tieuphu
Một câu chuyện hay nên đọc...

Năm 1968, tại tiểu bang Neveda nước Mỹ, có cô bé 3 tuổi tên là Edith một hôm chỉ vào chữ cái đầu tiên của chữ “OPEN” trên chiếc hộp đựng quà trong nhà mình, và nói với mẹ rằng đó là chữ “O’’.

Mẹ của cô bé rất ngạc nhiên nên hỏi, vì sao con biết được đó là chữ “O”? Edith trả lời là cô giáo ở trường dạy thế!

Thật không ngờ, người mẹ ngay lập tức viết đơn khởi kiện trường mầm non mà cô bé đang theo học. Lý do khởi kiện của bà mẹ làm cho mọi người vô cùng kinh ngạc: đó là bà kiện trường mầm non đã tước đi khả năng tưởng tượng của Edith. Bởi vì khi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là mặt trời, là quả táo, là quả trứng gà…Nhưng sau khi trường mầm non dạy cô bé nhận biết đó là chữ “O”, thì Edith đã bị mất khả năng tưởng tượng này. Và bà mẹ đòi phí bồi thường tổn hại tinh thần cho con gái mình là 1000 USD.

Đơn kiện gửi lên tòa án đã làm cho toàn bộ tiểu bang Nevada vô cùng kinh ngạc và không ngừng tranh luận. Các thầy cô giáo của trường mầm non cho rằng bà mẹ này nhất định là bị điên. Những phụ huynh khác thì cho rằng bà mẹ này có chút chuyện bé xé ra to, ngay cả luật sư cũng không tán thành cách làm của thân chủ mình. Ba tháng sau, nằm ngoài dự đoán của mọi người, kết quả là trường mầm non thua kiện. Bởi vì toàn bộ thẩm phán viên của đoàn thẩm phán đều bị câu chuyện mà bà kể khi biện hộ cho con gái mình làm họ xúc động.

Câu chuyện bà kể và quá trình biện hộ trước tòa như sau: “Tôi đã từng đến ở một số nước ở Phương Đông du lịch. Một lần tôi ở trong một công viên, nhìn thấy 2 con thiên nga, một con bị cắt bỏ 1 cánh bên trái được thả ở cái hồ lớn; con kia thì còn nguyên vẹn không bị gì và được thả ở cái hồ nhỏ. Tôi hỏi nhân viên quản lý ở đó thì họ trả lời rằng: Làm như thế là để cho 2 con thiên nga này không bay đi mất. Con thiên nga bị mất cánh bên trái không thể bay vì không giữ được thăng bằng, còn con kia vì thả ở hồ nhỏ nên không đủ không gian để lấy đà bay. Lúc đó tôi vô cùng khiếp sợ, khiếp sợ sự thông minh của người Phương Đông.

Hôm nay, tôi kiện cho con gái tôi, vì tôi cảm thấy con gái tôi giống con thiên nga đó trong nhà trẻ. Họ đã cắt đứt một cánh tưởng tượng của Edith, đã nhốt con bé trong cái ao nhỏ chỉ có 26 chữ cái quá sớm. Edison cũng có trí tưởng tượng không thực tế, mới phát minh ra được bóng đèn điện; Newton là bởi có tư tưởng sáng tạo ra cái mới từ đó mới phát hiện ra lực hấp dẫn của trái đất. Có thể khả năng tưởng tượng của Edith không phong phú, nhưng bạn không thể cướp đoạt quyền tưởng tượng của con bé, bởi vì một con thiên nga không có cánh thì vĩnh viễn không thể bay lên được”.

Sau khi bà biện hộ, tiểu bang Nevada đã căn cứ vào toàn bộ đoạn biện hộ trước tòa của bà mẹ để sửa đổi “Luật bảo hộ giáo dục cho công dân”, trong đó có quy định quyền lợi của trẻ em tại trường học:
- Quyền được chơi
- Quyền được hỏi tại sao?
Cũng chính là quyền được sử dụng trí tưởng tượng. Vòng tròn là gì? Trong não trẻ em có thể có hàng vạn câu trả lời, xin đừng nói với các em rằng đó chỉ là 1 vòng tròn, đừng bẽ gãy chiếc cánh tưởng tượng của các em. Khi con thiên nga bị mất đi chiếc cánh thì nó không thể bay, khi chúng ta bị mất đi chiếc cánh thì sẽ không bao giờ tìm được thiên đường của niềm vui sáng tạo nữa.
- 260 ngày trước
765 người quan tâm
2512 bình luận
2256 tin đã gửi

Hoạt động gần đây

 •  
  tieuphu ghi chép

  Bệnh nhân vẫn mãi là bệnh nhân

  Một quan chức lãnh đạo ngành y tế sau khi hạ cánh an toàn đã

  mở phòng khám tư tại nhà, ghi biển :" Bác sỹ đa khoa Trần Y

  Đức, chữa tất cả các bệnh nan y, khỏi bệnh mới thu phí 100.000đ, không khỏi bệnh bồi thường cho bệnh nhân 500.000đ".


  ...
  được loan tin bởi Nhanai , CONGTM094 người nữa
  ngochm912
  bệnh nhân mãi mãi chỉ là bệnh nhân. Bầy trò móc túi lấy tiền của thiên hạ là nghề của chúng ta, chứ không đến lượt chúng nó.

  chốt quá thâm
  3 năm trước· Trả lời
  FlyingGeneral
  Nút like ở đâu rồi
  3 năm trước· Trả lời
 •  
  tieuphu ghi chép

  Đời không như mơ - Không thích hợp cho những ai có trái tim mỏng manh dễ vỡ

  1. Vịt con xấu xí hoá thành thiên nga, không phải vì nó đã cố gắng hết mình, mà vì bố mẹ nó vốn là thiên nga.2. Những người hay cười thì sẽ gặp may. Nói thật nếu toàn gặp xui thì họ đã chả mở miệng ra cười nổi.3. Tôi thấy có ba chuyện cực kì hoang đường trên đời:
  -1. Vào rừng chặt cây làm giấy...
  được loan tin bởi cuong205a , Nhanai1 người nữa
  AvanSutoLatsu
  Phũ quá Đọc xong phải đi kiếm quyển Tôi tài giỏi để lên tinh thần
  4 năm trước· 14 Trả lời
  Fukiu
  4 năm trước· Trả lời
 •  
  tieuphu ghi chép

  Chim sợ cành cong

  Thành ngữ “Chim sợ cành cong” có từ “Chiến Quốc sách – Sở sách tứ”.Canh Luy thời Chiến Quốc là thần tiễn thủ nổi tiếng ở nước Ngụy. Một lần, Ngụy Vương dẫn anh ta đến vùng ngoại ô đi săn, họ vừa thưởng thức cảnh thu, vừa tìm con mồi.Lúc ấy ở trên bầu trời có một đàn chim ưng bay qua, Sở Vương hỏi...
  được loan tin bởi BoKua , diemaynguoiviet2 người nữa
  Hanhkhat
  Trym sợ cong
  4 năm trước· Trả lời
  congtin
  luc thì Ngụy vương lúc thì Sở vương ,, vãi lúa
  4 năm trước· Trả lời
 •  
  tieuphu ghi chép

  Trả tag anh quaikiet_37

  Thấy ảnh lớn rồi mà vẫn còn xì-tin chơi tag nên "đú" theo ảnh .
  Step 1 : Look…  1.     Họ

  tên của bạn : NgHoVũ
  2.     Biệt

  danh: Nhím
  3.     Ngày

  tháng năm sinh: 03-07 - Con Heo
  4.     Quê
  tieuphu
  @quaikiet_37: Em trả tag anh
  8 năm trước· Trả lời
  tieuphu
  Sao ồ bạn chuối? ganh tị vs ớt
  8 năm trước· Trả lời
Website liên kết