Avatar's namkhoakt

Ghi chép của namkhoakt

Công dụng của thuốc Colchicine

Colchicine là loại thuốc chữa bệnh gút được nhiều bệnh nhân biết đến, có tác dụng giảm đau gout cấp nhanh, tuy nhiên nếu lạm dụng quá nhiều cũng có thể để lại những biến chứng nguy hiểm: suy thận, dạ dày, sơ vữa động mạch.

Ngày nay, khi số người mắc bệnh gút ngày càng nhiều hơn thì những biện pháp và loại thuốc giúp điều trị cũng nhiều hơn, trong đó có thể kể đến thuốc Colchicine. Để có thê điều trị chính xác cũng như tránh những tác động không mong muốn và có thể gây nguy hiểm thì người sử dụng cần biết những thông tin sau đây.

Tác dụng của thuốc Colchicine

Thuốc Colchicine là thuộc loại thuốc chống bệnh Gút có ở dạng viên nén và cả dung dịch. Nếu không dùng đúng liều lượng người bệnh có thể bị ngộ độc.

Ngoài chức năng chính là chữa bệnh gút thì thuốc còn có công dụng chống viêm không đặc hiệu, giúp giảm phân bào. Bên cạch đó còn có những tác dụng như chống ngứa, kích thích giao cảm, bổ sung sức bền trong mao mạch.

Chỉ định sử dụng thuốc

Thuốc Colchine được sử dụng để chống cơn cấp tính khi bệnh nhân mắc bệnh. Trong quá trình trị liệu dài ngày, bác sĩ có thể chỉ định để hỗ điều trị kết hợp các thuốc khác. Thuốc còn có tác dụng giảm sự tái phát bệnh gút sau khi điều trị dài ngày. Một số bệnh viêm khớp khác như viêm sụn khớp cấp cũng sử dụng loại thuốc này để điều trị.

Thuốc colchicine

Chống chỉ định khi dùng thuốc

Những người bị suy thận, suy gan, bệnh nhân có nguy cơ hẹp glaucoma hẹp bị bí đ** hay phụ nữ có thai tuyết đối không nên dùng thuốc Colchicine trong bất kì trường hợp nào. Ngoài ra, những người cao tuổi hay bị suy nhược nên cẩn trọng khi sử dụng thuốc vì có thể bị ngộ độc.

Tác dụng phụ của thuốc

Mỗi loại thuốc đều có những tác dụng phụ nhất định. Thuốc Colchicine có những tác dụng phụ như gây rối loạn tiêu hóa nếu dùng quá liều, thuốc cũng có thể gây rối loạn máu bao gồm hiện tượng giảm bạch cầu đa nhân trung tính và giảm tiểu cầu, ngoài ra trong một số trường hợp hiếm gặp là người bệnh có thể bị giảm bạch cầu. Ngoài ra, thuốc còn có thể gây vô tinh trùng, và cuối cùng rối loạn cơ thần kinh nhưng có thể phục hồi được.

Liều lượng sử dụng

Tùy theo loại gút mà bệnh nhân gặp phải mà liệu lượng sẽ khác nhau. Với cơn gút gấp thì liệu lượng chia theo số ngày: vào ngày đầu thì cần uống 3 viên, ngày thứ 2 thì uống 2 viến, từ ngày tiếp theo thì chỉ cần uống 1 viên là đủ. Còn đối với bệnh gút mạn tính thì mỗi tối cần uống 1 viên.

Cần đặc biệt lưu ý sử dụng chính xác liều lượng và bệnh nhân nên tham khảo ý kiến trước khi dùng thuốc vì nếu dùng quá liều hay sai hướng dẫn có thể dẫn đến những hậu quả khó lường. Khi dùng thuốc tự ý thì bệnh nhân có thể bị ngộ độc và tỉ lệ tử vong cao.

Nguồn: Chữa bệnh gút bằng cây lược vàng : http://hoangtiendan.com.vn/bi-mat-chua-benh-gout-tai-nha-bang-cay-luoc-vang

1804 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết