Avatar's KieuTrinh96

Ghi chép của KieuTrinh96

Bệnh lòi dom là bệnh gì? Triệu chứng và nguyên nhân bệnh

L" target="_blank" rel="nofollow">http://pkbenhtri.vn/benh-loi-dom-la-gi-102213.html">Lòi dom là tên gọi khác theo dân gian của trĩ, khi toàn bộ niêm mạc trực tràng bị kích thích, khiến cho các đám rối tĩnh mạch phồng lên và sa ra phía ngoài hậu môn trực tràng thành các búi, gọi là búi lòi dom (búi trĩ).

<!--[if gte vml 1]> <!--[endif]-->

Bệnh lòi dom là gì?

Bệnh lòi dom là bệnh lý thường gặp xảy ra ở vùng đại tràng – hậu môn trực tràng. Người bệnh mắc bệnh lòi dom thường có chướng ngại về tâm lý, xấu hổ nên lúc đến thăm khám tại phòng khám đa khoa Thiên Tâm đã trong tình hình cực kỳ muộn sau lúc bệnh đã phát triển nhiều năm. Khi này, bệnh có nguy cơ đã tiến triển tới độ 4, thấy ra máu rất nhiều và các sa khóm trĩ, không thể chữa với thuốc và phải tiến hành tiểu phẫu ngoại khoa.

Thành phần hay mắc bệnh lòi dom?

Lòi dom thường xảy ra ở một số đối tượng có lối sống xấu, những người có niêm mạc trực tràng kém.

- Trẻ em: Trẻ em từ 1 đến 4 tuổi, đặc biệt là ở trẻ mắc suy dinh dưỡng, lúc tổ chức mỡ cận kề trực tràng bị tiêu đi, niêm mạc trực tràng co giãn, dễ bị sa ra phía ngoài hậu môn là căn nguyên dẫn tới trĩ.

- Bệnh cũng thường diễn ra ở những người đại tiện khó kinh niên, dân văn phòng ít di chuyển, ngồi nhiều.

- Người thừa cân, người cao tuổi cũng như chị em phụ nữ mang thai. Theo báo cáo cho rằng khoảng 20% đến 50% chị em phụ nữ sẽ trải nghiệm bệnh lòi dom lúc mang thai. Khi trọng lượng bào thai ngày càng tăng trong cơ thể mẹ, đặt sức ép lên tất cả những cơ quan nội tạng, cùng với quá trình thay đổi các tiết tố làm tăng cường sự co giãn của những mô, gồm có cả một số thành tĩnh mạch. Người mẹ mang thai thường hay mắc bệnh trĩ trong giai đoạn thứ hai của thai kì.

Biểu hiện của bệnh lòi dom?

Bệnh lòi dom có hai biểu hiện hàng đầu dễ nhận thấy diễn ra lúc đi đại tiện và xuất hiện sa búi trĩ.

1. Đại tiện cảm thấy đau buốt, không thư thái, thường hay có chất nhầy chảy ra và kèm máu (tình trạng " target="_blank" rel="nofollow">http://pkbenhtri.vn/dai-tien-ra-mau-tuoi-la-benh-gi-102216.html">đi cầu ra máu).

2. Tình hình sa đám rối tĩnh mạch tiếp diễn sau lúc chảy máu hậu môn trực tràng. Có khả năng đầu tiên sa đám rối tĩnh mạch có thể lồi ra sau đó tự co vào được; rồi dễ dàng tụt ra lúc hắt hơi, sổ mũi; cuối cùng khối sa đó thụt ra hẳn phía ngoài hậu môn.

Tác nhân dẫn tới bệnh lòi dom

Lòi dom bao gồm những tác nhân sau:

- Thể trạng kém, suy dinh dưỡng: thường hay là trẻ nhỏ hoặc một số người có cơ địa quá yếu, những người bị suy dinh dưỡng thì tổ chức mỡ xung quanh trực tràng bị tiêu đi, tổ chức dưới niêm mạc trực tràng bị lỏng lẻo khiến cho trực tràng dễ bị sa ra bên ngoài.

- Quá trình gia tăng sức ép trong ổ bụng: Táo bón phải rặn quá mức, chị em phụ nữ phải rặn lúc sinh hay người bị bệnh bị kiết lỵ nhiều ngày. Tất cả những tác nhân này đều khiến bệnh nhân tăng cường sức ép trong ổ bụng.

- Trĩ ở mức độ biến chứng: Viêm búi trĩ hay hoại tử búi trĩ… là những biến chứng có khả năng xảy ra lúc trĩ ở cấp độ cuối.

<!--[if gte vml 1]> <!--[endif]-->

Lòi dom liệu có nguy hiểm không? Lòi dom thì có hệ lụy, biến chứng gì?

Nói chung lòi dom là một bệnh lành tính, ít có tai biến nặng nề, song gây đau đớn phiền hà trong sinh hoạt cũng như tạo chướng ngại về tâm sinh lý lớn đối với người bị bệnh. Một số người bệnh mắc bệnh lòi dom có xuất hiện tác động bị tắc nghẽn búi lòi dom, tác động đến co thắt hậu môn trực tràng, có thể tạo ra nhiễm trùng máu ở người.

Hiện tại, với kỹ thuật cùng với phương pháp thích hợp kỹ thuật hiện đại, lòi dom hoàn toàn có khả năng chữa trị được và chữa dứt điểm. Nếu những người mắc chứng lòi dom ở cấp độ nhẹ, hoàn toàn có khả năng chữa trị bằng thuốc uống hay thuốc thoa theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Trường hợp nặng hơn có thể phải tiến hành giải phẫu (HCPT hoặc PPH) tùy vào phương pháp giải phẫu được áp dụng cho từng bệnh nhân mà có khả năng được thực hiện. Thủ thuật tiên tiến hoàn toàn không đau, ít dẫn tới thương tổn, ít xuất huyết cũng như sớm hồi phục.

Trên đây là các cung cấp của bác sĩ đến từ phòng khám trĩ Thiên Tâm về bệnh lý lòi dom. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh, thì nên trực tiếp tới địa chỉ 212 Nguyễn Lương Bằng để được thăm khám và điều trị nhanh chóng và hiệu quả. Nếu có bất kì băn khoăn cần giải đáp nào khác, các bạn có thể liên lạc tới số hotline của phòng khám qua số điện thoại: 0166 606 55 88 – 0166 606 55 66.

Bài viết liên quan: https://timhieubenhtri.quora.com/Hình-ảnh-trĩ-qua-từng-giai-đoạn">Quora.com

878 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết