Avatar's namkhoakt

Ghi chép của namkhoakt

Những triệu chứng với căn bệnh gout mãn tính

Triệu chứng của bệnh gút kinh niên

Gút mãn tính hiện tượng thông qua hiện tượng nổi các cục u (tôphi) và nhiễm khuẩn đa khớp mãn tính, vì thế còn được liên lạc là “gout lắng cặn”. Gout kinh niên có thể tiếp theo gout cấp tính Nhưng hầu hết là khởi đầu từ từ tăng dần ko bằng các đợt cấp.

Bài viết liên quan: Tác hại bệnh gou

* Biểu hiện lâm sàng ở khớp:

- Nổi u cục (tophi): là trại thái tích tụ urat ở xung quanh khớp, ở màng hoạt dịch, đầu xương, sụn...

+ Vị trí: u cục (tôphi) xuất hiện ở trên các khớp bàn ngón chân cái, những ngón khác, cổ chân, gối, khuỷu, cổ tay, bàn ngón tay và đốt ngón gần, hình thành 1 vị trí rất đặc thù là trên sụn vành tai. Chưa thấy có ở háng, vai và cột sống.

+ Tính chất: kích thước nhiều ít ko đồng đều, từ vài milimet qua phổ biến cm đường kính, mấp mô, hơi chắc hoặc mềm, ko di động bởi vì dính vào nền ở dưới, không đối xứng (2 bên) và không điều chỉnh, ấn vào ko đau, được bọc thông qua một lớp da mỏng, phía dưới lộ diện cặn trắng như phấn, đôi khi da bị loét và dễ chảy nước vàng và chất trắng như phấn.

- nhiễm khuẩn đa khớp: những khớp trẻ em và nhỡ bị viêm nhiễm là bàn ngón chân và tay, đốt ngón gần, cổ tay, gối, khuỷu, nhiễm khuẩn nhìn thấy tính chất đối xứng, hiện tượng nhiễm khuẩn thường nhẹ, ko đau phổ biến, diễn biến khá đủng đỉnh, một số khớp háng, vai và cột sống không mắc tổn hại.

Biểu hiện ngoài khớp:

+ Urat có thể lắng cặn ở thận dưới hai cơ chế :

lắng cặn tản mát ở nhu mô thận: hoặc không xuất hiện hội chứng gì, chỉ nhìn thấy do đ** phẫu bệnh, hoặc gây nhiễm trùng thận bể thận. Gây sỏi đường tiết niệu: sỏi acid uric ít cản quang đãng, chụp thường khó xuất hiện, nhận thấy do siêu thanh, chụp U.I.V.

Sỏi thận dễ dẫn đến nhiễm khuẩn, suy thận. Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tiên đoán của bệnh.

+ Urat có khả năng tích tụ ở một số bộ phận ngoài khớp như: Gân, túi thanh dịch, có khả năng gây đứt hoặc chèn ép tâm thần (hội chứng đường hầm).

Ngoài da và móng tay móng chân: thành từng vùng và mảng dễ nhầm với bệnh ngoài da khác (vẩy nến, nấm).

Tim: urat có khả năng lắng cặn ở màng ngoài tim, cơ tim, có thể cả van tim nhưng rất thi thoảng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh gút

* xét nghiệm và X quang:

- Xét nghiệm:

+ vận tốc lắng máu tăng trong đợt tiến triển của bệnh. những kiểm tra khác không xuất hiện gì thay đổi.

+ acid uric máu tăng rất cao tăng trên 7mg% (trên 416 micromol/l).

+ Acid uric niệu/24h: thường nhật từ 400-450mg, tăng đa dạng trong gout nguyên nhân bệnh gút cấp phát; giảm rõ với gout thứ phát sau bệnh thận.

Dịch khớp có biểu hiện nhiễm khuẩn rõ rệt (lượng muxin giảm, bạch huyết cầu tăng nhiều). đặc biệt góp mặt các tinh thể urat monosodic nằm trong hoặc ngoài tế bào.

+ X quang: dấu hiệu quan trọng nhất của bệnh là khuyết xương hình hốc ở một số đầu xương, hay gặp ở xương đốt ngón chân, tay, xương bàn tay, chân, thỉnh thoảng ở cổ tay, chân, khuỷu và gối. Khuyết ban sơ ở dưới sụn khớp và vỏ xương, như phần vỏ được thổi vào, bung ra (hình lưỡi liềm), khe khớp hẹp rõ rệt. sau rốt hình khuyết béo dần và tạo phải hình hủy xương rộng quanh đó nhìn thấy rất nhiều vết vôi hoá. Nếu bệnh tiến triển lâu có thể có mặt một vài hình ảnh thoái hóa thứ phát

http://hoangtiendan.com.vn/trieu-chung-va-cach-dieu-tri-benh-gout-hieu-qua-nhat

1910 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết