Avatar's jonysmith2297

Ghi chép của jonysmith2297

Nhà cổ Vạn Vân (Hà Nội) hội tụ tinh hoa gốm cổ Bát Tràng

Nhà cổ Vạn Vân nằm ở đến ngõ nhỏ cạnh chợ gốm Bát Tràng (Hà Nội). Căn nhà mang ngọn núi đồng bằng nét hoài cổ, trầm mặc như đúng tên gọi của nó. Đây là nơi trưng bày hơn 300 hiện vật gốm cổ Bát Tràng, 1 có niên đại từ thế kỷ XV - XIX, do chủ Trần Ngọc Lâm sưu tập. Những hiện vật thể hiện tinh hoa của nghề gốm Bát Tràng trong suốt chiều dài lịch sử.

giá vé máy bay đi nga


Nơi giữ hồn cho cổ vật

Tôi ghé thăm ngôi nhà cổ Vạn Vân vào gồm kết hợp buổi sáng giữa tháng 6. Vạn Vân hiện ra cổ kính gồm kết hợp nước sơn đen, bảng hiệu giản dị và dây leo xanh mát bao kín phần mái. Ông Phạm Xuân Đài, quản lý của ngôi nhà, cho biết: Nhà cổ Vạn Vân được dựng lên cách đây 11 năm, gồm nhiều gian: Gian đầu tiên là ngôi nhà gỗ 200 tuổi ở Thái Bình, được ông chủ Trần Ngọc Lâm mua về và tu sửa, nhà tương đối thấp, kiểu cách đơn giản, nhưng trông rất cổ kính; gian thứ hai cũng là tới ngôi nhà cổ ở Nam Định mua về rồi ghép lại; gian thứ ba là ngôi nhà đã có sẵn từ trước đó. Cả ba căn nhà ghép liền đi tới nhau, tạo nên cao bằngkhông gian trưng bày gần 400 m2, vừa cổ kính vừa sang trọng.

giá làm visa đi nga

Hai gian nhà ngoài là không gian của gốm cổ, có niên đại từ thế kỉ XV 1 có thế kỉ XIX, cao nguyên khoảng 300 cổ vật. Gian trong cùng trưng bày các sản phẩm gốm Bát Tràng hiện đại, mới xuất xưởng, kèm theo đó là mô hình lò nung gốm cổ và ngọn núi đồng bằng lò nung hiện đại.

giá vé máy bay đi nga tốt nhất

Những hiện vật gốm cổ đặc biệt được trưng bày trong hộp kính theo niên đại. Còn lại những dãy đồ gốm nhỏ, xếp hàng dài trên kệ nhiều tầng... Mỗi hiện vật gốm chứa 1 có sự tích, với vẻ đẹp riêng, thể hiện nét tài hoa, sự khéo léo của những nghệ nhân. Đó có thể là điếu bát, điếu voi, bình vôi, củ tỏi, lọ rồng, đĩa, lư hương, các bản dập hoa văn nổi... Hầu hết đều xuất xứ làng gốm ven sông Hồng, với tay nghề khéo léo và chế tác rất tinh xảo của nghệ nhân gốm. Trong đó, chiếm số lượng lớn hơn cả là gốm cổ thế kỉ XVIII - XIX. Tất cả đều đậm chất văn hóa, đậm nét tinh hoa gốm Bát Tràng. “Sản phẩm Bát Tràng có những nét đặc sắc mà ít làng nghề gốm sứ khác có được như men nhiều màu và được đắp nổi bãi biển núi những bản dập nổi cực kỳ tinh xảo. Đó là chưa kể cái chất men rạn, men xanh làm mê hoặc những người yêu đồ gốm” - ông Phạm Xuân Đài chia sẻ.

2182 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết