Avatar's jonysmith2297

Ghi chép của jonysmith2297

Dân dã dưa môn muối nước vo gạo

với những ai sinh ra và lớn lên ở dải đất miền Trung ắt hẳn sẽ không còn xa lạ gì cao nguyên món dưa môn. Dưa môn muối 1 có nước vo gạo sẽ có vị chua ngọt, thơm và ngon nhất.

Báo giá vé máy bay đi nga giá rẻ

Khoai môn được đem phơi hai nắng là có thể muối dưa được

“Chiều, con rảnh đi theo phụ bà ra bờ ao sau nhà cắt vài nắm dưa môn đem về muối chua”- lời bà dặn ân cần ở ngày thơ ấu năm nào vẫn còn văng vẳng đâu bên tai.

Dưa môn muối chua, gồm kết hợp món ăn quen thuộc sở hữu những người quê, nhất là bao gồm những ai sinh ra và lớn lên trên dải đất miền Trung. Khi mà, cuộc sống luôn gắn liền ngọn núi đồng bằng ruộng lúa nương khoai, nếu cánh đàn ông trong nhà ra đồng đi kèm là “con trâu cái cày” thì phụ nữ vào bếp phải có “hũ dưa, hũ cà”.

Báo giá làm visa đi nga

Chiều cao nguyên, tôi lại tíu tít, hớn hở cùng bà men theo bờ ao cắt nhặt những thân khoai. Cảm giác như đây là cao nguyên trong những hành trình khám thú vị của tuổi thơ và trên tay không quên mang theo lưỡi hái, cùng sở hữu bao đựng thóc cỡ to dùng để bọc khoai mang về, phòng không dính mủ trên áo.


Ra với nơi, xen giữa những đám cỏ, mọc dọc bờ ao là cả đi đến rừng môn tươi tốt được cha trồng từ khoảng hai tháng trước. Khoai môn ngon nhất vẫn là loại có cuống và lá màu xanh, tim lá có chấm đo đỏ, nhiều nơi còn hay gọi là dọc mùng, thường mọc theo các bờ mương, rạch sông, suối. Cha tôi đã chịu khó di thực về trồng ở bờ ao trong vườn.

giá vé máy bay đi sài gòn

Sau một buổi chiều, chúng tôi đã có nguyên liệu để chế biến. Hôm nào cắt được ít thì bà chỉ để dành cho gia đình dùng, nhiều thì mang ra chợ đổi lấy con cá, miếng thịt.


Dưa môn thành phẩm sau khi muối

Cách muối dưa môn không khó. Thân khoai môn đem về rửa sạch bùn, đất, cắt mỏng hai đầu cho bớt bẩn, rồi tước lớp vỏ lụa bên ngoài. Bà từ từ chẻ nhỏ từng cộng, cắt ngắn tầm 6cm.


Tiếp theo, bà đem phơi khoảng hai nắng cho héo. Sau cùng sẽ cho khoai vào hủ sành. Nấu nước muối pha loãng để nguội đổ ngập lớp trên cùng. Cẩn thận hơn, trước khi rửa khoai bỏ vào hũ sành, bà bóp ngọn núi đồng bằng muối nhiều lần cho khoai ra bớt chất ngứa.


Muốn dưa môn thơm ngon, mau chua thì nên pha thêm nước vo gạo cho vào tới cao bằng lượng vừa phải. Và khoảng 3- 4 ngày sau dưa sẽ ngả sang màu vàng nâu. Mở hũ sành ra, bốc vài cọng dưa thử thấy dậy mùi chua là ăn được.

http://linkhay.com/note5710972/den-nui-thanh-quang-nam-kham-pha-net-hoang-so-bien-rang

2268 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết