Avatar's dalieu360

Ghi chép của dalieu360

Chữa bệnh vảy nến bằng bài thuốc nam

Tìm đến những bài thuốc nam để chữa bệnh vảy nến đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Khi mà những phương pháp chữa bệnh hiện đại đã không còn mang lại nhiều tác dụng thì mọi người có xu hướng tìm tới các mẹo dân gian hay những bài thuốc nam cổ truyền để điều trị. Bệnh vảy nến cũng không ngoại lệ, dù là ở thể nhẹ hay nặng thì đều có riêng một bài thuốc nam chuyên trị căn bệnh này. 

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến hiện nay vẫn chưa được xác định, nhưng theo y học cổ truyền là do huyết nhiệt, nhiễm cảm phong hàn dẫn đến sinh bệnh, dần để lâu ngày hình thành huyết táo, da không được cung cấp dinh dưỡng nên sinh ra vảy nến. Trên thực tế, biện pháp chữa vảy nến bằng thuốc nam cho kết quả tương đối khả quan, lại ít gây ra phản ứng phụ lên da nên có thể tin tưởng áp dụng được.

Bài thuốc nam chuyên dùng chữa bệnh vảy nến

#1 – Ở thể nhẹ

Triệu chứng vảy nến ở thể nhẹ gồm: vùng da bị thương tổn có màu đỏ tươi, lớn dần, những nốt sần xuất hiện liên tục. Gãi nhiều do ngứa, vùng da bị ngứa bong tróc ra thứ vảy trắng hồng ,mỏng trông như vảy nến. Quan sát thấy trên da có những điểm xuất huyết, với một số triệu chứng kèm theo gồm miệng khát, bồn chồn, nước tiểu vàng, phân khô khi đại tiện, rêu lưỡi vàng, chất lưỡi đỏ.

Ở thể nhẹ sẽ kết hợp 2 bài thuốc nam, trong đó một bài dùng ngoài da và 1 bài dùng bên trong cơ thể gọi là nội ngoại phối hợp để giúp lưu thông khí huyết, giải độc ở da và ngừa táo bón.

  • Bài thuốc 1: bèo hoa dâu 30g, lá trầu không 50g, rau răm tươi 30g, muối ăn 2 thìa.  Sau khi rửa sạch các loại lá trên, đem vò nát và cho vào nồi  đun sôi cùng 1 lít nước, sau khoảng 10-15 phút thì tắt bếp rồi hòa tan thêm 2 thìa muối ăn vào nồi, đợi khi nước ấm thì dùng để rửa lên vùng bệnh mỗi ngày.
  •  Bài thuốc 2: 20g hoa hòe, thạch cao, sinh địa; 16g cam thảo đất, thổ phục linh, ké đầu ngựa, thổ phục linh, hy thiêm; 12g cây c** lợn. Sắc cùng 5 bát nước, mỗi ngày sắc 1 thang, uống 3 lần trong ngày.

#2 – Ở thể nặng

∴ Giai đoạn 1

Triệu chứng vảy nến ở thể nặng chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn chuyển nặng ban đầu thường biểu hiện qua các dấu hiệu lượng vảy bong tróc nhiều, sắc da tái nhợt, kèm theo tim hồi hộp đập loạn nhịp, khó ngủ, miệng khô khốc, đầu choáng váng, táo bón khi đại tiện, rêu lưỡi có màu trắng, chất lưỡi đỏ nhạt. Những triệu chứng này thường quan sát thấy ở những người bị bệnh lâu ngày chưa khỏi.

Muốn chữa bệnh phải dùng bài thuốc để trừ bệnh từ bên trong cơ thể, bồi dưỡng khí huyết và trị táo bón. Có thể dùng 1 trong 2 bài thuốc sau để điều trị:

    • Bài thuốc 1: 20g sinh địa; 12g huyền sâm, mạch môn, hà thủ ô, kim ngân hoa, vừng đen; 8g vỏ đậu đen, 4g cam thảo. Tất cả đem sắc với 1 lít nước, đun đến khi cạn còn khoảng nửa lít là được, chia đều thành 3 phần uống vào 3 cử sáng, trưa, chiều trong ngày.
    • Bài thuốc 2: 15g mạch môn; 12g kim ngân hoa, liên nhục; 10 đương quy, sinh địa, bạch thược, hà thủ ô; 8g kinh giới, xác ve sầu; 4g cam thảo. Sắc uống tương tự bài 1.

∴ Giai đoạn 2

Ở giai đoạn chuyển nặng thứ 2, người bị vảy nến sẽ thấycác triệu chứng sau: những vùng da tổn thương dần dày cộm lên, bệnh dai dẳng mãi không thấy dứt, màu da chuyển sang đỏ thẩm, quan sát thấy lưỡi có chỗ ứ huyết, chất lưỡi đỏ tía, mạch sắc xanh sao, nhợt nhạt.

Muốn chữa vảy nến ở giai đoạn này, phải cần đến bài thuốc chống ngứa, giúp lưu thông khí huyết và hóa ứ bên trong cơ thể, đồng thời trừ bệnh từ sâu bên trong. Có thể sử dụng 1 trong 2 bài thuốc sau:

    • Bài thuốc 1: dùng 20g thổ phục linh; 12g đương quy, khuê huyết đằng, ích mẫu thảo, kinh giới, bạch cương tàm; 8g hổ trượng căn; 6g xuyên khung, 4g cam thảo. Đem sắc cùng 1 lít nước cho cạn lại còn khoảng 400ml là được; chia đều làm 2 phần uống lúc sáng và tối khi bụng còn đói.
    • Bài thuốc 2: 15 bạch thược, xích thược, kê huyết đằng; 12g sinh địa, 10g đương quy; 6g xuyên khung, đào nhân, nghệ đen; 4g cam thảo. Đem sắc uống tương tự như bài 1.

Ngoài dùng thuốc, người bệnh có thể kết hợp ấn vào những huyệt đạo sau trên cơ thể:

+ Khúc trì: huyệt này nằm ở đầu khuỷu cẳng tay.

+ Nội quan: huyệt này nằm ở phần lằn chỉ ở cổ tay đo lên thêm 2 tấc, ngay chính giữa 2 đường gân.

+ Thần môn: vị trí huyệt này nằm ở ở tay phía lòng bàn tay ở đầu xương quay.

+ Túc tam lý: nằm tại bắp chân ngoài phía dưới đầu gối khoảng 3 tấc.

+ Tam âm giao: nằm trên mắc cá chân khoảng 3 tấc và sát phái sau bờ xương chày.

+ Phi dương: đo từ mắc cá ngoài chân lên 7 tấc.

>> Có thể bạn quan tâm : Nguyên nhân gây bệnh vảy nến


♣ Lưu ý: 

-Để có những bài thuốc và cách châm cứu trên, tốt nhất bạn nên tìm đến các nhà thuốc y học cổ truyền để được bốc thuốc và châm cứu. Không tự ý tìm hái những loại dược liệu này về vì có thể xảy ra nhầm lẫn dẫn đến hái nhầm thuốc hoặc không cân đủ  liều lượng, như vậy không những uống vào không có tác dụng mà còn làm bệnh nặng hơn.

-Vảy nến là bệnh dễ tái phát lại nhiều lần, vì vậy sau khi chữa khỏi, bạn cần duy trì chế độ sinh hoạt và ăn uống lành mạnh tránh để tạo điều kiện để bệnh quay trở lại.

Nguồn : http://www.dalieu360.com/chua-benh-vay-nen-bang-bai-thuoc-nam.html

1296 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết