Avatar's janteen1995

Ghi chép của janteen1995

Cậu Cu li đi du học - Du học Halo

tưởng tượng cuộc sống du học ở Hàn Quốc người nào cũng có hai luồng suy nghĩ như sau:

Đứa ở Việt Nam: Chắc bên Hàn Quốc sướng lắm. Ẳn uống toàn đồ sạch sẽ, thơm ngon, toàn món đặc sản, truyền thống. Được ngắm tuyết rơi vào mùa đông, được mặc đồ đẹp đi ra đường, con người thì văn minh, văn hóa hiện đại, xã hội hiện đại bla..bla….

Còn người đã và đang ở Hàn Quốc thì thấy: đồ ăn chả ngon mẹ gì, cơm nhà nấu ngon hơn vạn lần. Đồ ăn thì cay nóng đến bốc hỏa đi viện, mùa đông tuyết rơi lạnh thấu xương. Lạnh đành vậy còn phải đi làm thêm kiếm tiền để trả học phí, nhà ở cho kỳ tiếp. Cuộc sống nó nhàm chán từ ngày này sang ngày khác, từ tháng này qua tháng khác.

Thế đấy những ông ạ, chả có gì như mơ cả. Cuộc sống là thực tiễn mà, còn tất nhiên nếu hỏi tôi rằng: 10 năm trước nếu được chọn lại ông có đánh đổi tất cả để lại đi du học nghề Hàn Quốc không? Thì tôi xin thưa với các ông rằng: “Tôi không ân hận lúc đi du học nghề Hàn Quốc. Nếu như có điều gì đó phải ăn năn thì đó là tôi chưa phấn đấu hết mình để phát triển bản thân lúc ở bên Hàn. Nếu không giờ này tôi đã là tỷ phú rồi.”

Tâm sự thật là tôi sang đấy với vốn tiếng Hàn thì ít. Trước khi sang Hàn tôi chỉ đi học tiếng Hàn Quốc có 3 tháng ít ỏi. Vậy mà cũng dám đặt chân sang đó để mà đi học .

Ngày ấy nghe người ta bảo có chương trình du học Hàn Quốc miễn phí nên thấy hay hay. Liều xem sao, nhưng miễn phí đâu giản đơn. Đúng là có du học Hàn miễn phí thật nhưng phải sở hữu tiếng Hàn tốt cơ. Tiếng phải topik 3 trở lên mới được miễn phí tiền học, nghĩa là học bổng du học Hàn Quốc đấy.

Nhưng sau khoảng thời gian tìm hiểu về Hàn Quốc. Thì tôi đã kết đất nước Hàn Quốc nhỏ bé ấy rồi. Cứ thế là liều mình đi. Máu mê như thế thì mới dám đi du học khi chỉ sở hữu 3 tháng học tiếng đã bay rồi. Máu xem nước Hàn thực sự nó như thế nào? Có được như là mơ không? Có gái xinh không?…

Và thế là tôi sang đất nước hình củ cải kim chi như thế đó. Thoạt đầu nghe đồn là phải học tiếng một năm thì mới đủ trình độ học tiếp. Sau thì mới biết là nhiều cái nó không giống trên giấy tờ. Giấy nói 6 tháng đầu chỉ được học và không được đi làm việc thêm ở Hàn Quốc. Thực tế thì hai tuần sau khi sang tôi đã đi làm rồi các ông ạ. Nói thật chứ không làm lấy gì mà ăn. Không ăn các ông có học được không. 

Nhưng các bạn cũng nên cẩn thận vì hiện nay chính phủ Hàn Quốc đang thắt chặt việc điều tra những học sinh đi làm thêm bất hợp pháp. Các bạn tham khảo bài viết "Du học sinh bỏ trốn - người nhà lãnh hậu quả" để có thông tin rõ ràng nhé.

Trừ nhà nào có điều kiện chu cấp thì không kể ở đây chứ sang đây vừa học vừa làm tôi thấy còn thú vị hơn là ở nhà. Ba má bảo: “Mày học xong cấp 3, cho mày đi học nghề gì đó. Rồi làm việc gì đó. Lương ăn theo kinh nghiệm”. Ui cha, Nếu đợi có thâm niên trong lĩnh vực thì chắc tôi chết già quá. Sang đây được học và làm, mọi lao động đều được đối xử rất tử tế như mình là người dân nước họ vậy.

Chả vậy mà mấy ông tây bà tầu đền sang Hàn Quốc để ăn ở sinh sống. Tây đen mũi lõ cũng sang, đi xe bus cao lêu khêu chắn cả cửa ra vào như kiểu người khổng lồ đi vào nhà tranh vách đất ý =)))

1925 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

2 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết