Avatar's namvietluat

Ghi chép của namvietluat

Các nội dung và đặc điểm về công ty hợp danh

Các nội dung và đặc điểm về công ty hợp danh – Trước khi tiến hành làm thủ tục thành lập công ty Hợp danh, chủ sở hữu cơ sở kinh doanh cần phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ, chứng nhận cần thiết theo đúng quy định của Pháp Luật. Đây là một loại hình kinh doanh chưa phổ biến tại Việt Nam. Vì vậy, Nam Việt Luật xin chia sẻ nội dung cần chuẩn bị và đặc điểm về công ty Hợp danh để quý khách có thể nắm và hiểu thêm về công ty này.

Thành lập công ty Hợp Danh không được nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn khi quyết định khởi nghiệp, định hướng phát triển, nên rất dễ xảy ra sai sót khi làm thủ tục giấy tờ. Bạn cần phải nắm đúng các quy định pháp luật để có thể không phải tốn quá nhiều thời gian và công sức của mình và hiểu về loại hình doanh nghiệp này để tận dụng hết những ưu điểm trong kinh doanh sau này. Hãy tham khảo thông tin dưới đây nhé:

Các nội dung cần chuẩn bị trước khi thành lập công ty bao gồm:

  • Đặt tên cho cơ sở kinh doanh phù hợp và đúng với quy định của pháp luật
  • Lựa chọn trụ sở chính cho công ty
  • Số vốn góp vào công ty
  • Thông tin về các thành viên hợp danh như: chứng minh thư/ hộ chiếu, địa chỉ thường trú, tên,….
  • Lựa chọn ngành nghề kinh doanh không nằm trong trường hợp pháp luật cấm kinh doanh.
  • Lựa chọn người đại diện theo pháp luật của cơ sở kinh doanh.

Đặc điểm của công ty Hợp danh

Đối với công ty Hợp Danh, pháp luật Việt Nam có quy định cụ thể tại điều 172 đến điều 182 trong chương VI của Luật doanh nghiệp 2014. Theo đó, công ty Hợp danh sẽ có những đặc điểm sau:

Thành viên hợp danh và trách nhiệm của các thành viên

Để thành lập công ty Hợp danh bắt buộc phải có ít nhất hai thành viên hợp danh trở lên, ngoài ra còn có thể có thêm các thành viên đầu tư. Cụ thể:

  • Thành viên bắt buộc: sẽ ít nhất 2 thành viên là chủ sở hữu chung, cùng nhau hoạt động kinh doanh dưới một cái tên chung và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về nghĩa vụ cho doanh nghiệp. Một hạn chế đối với thành viên hợp danh, không được là chủ cơ sở kinh doanh tư nhân hoặc là thành viên hợp danh của công ty khác nếu không được sự đồng ý của tất cả thành viên hợp danh trong công ty. Các thành viên đồng sở hữu công ty và họ sẽ có quyền quyết định ngang nhau trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp mà không cần tính đến phần tài chính góp vào cơ sở kinh doanh nhiều hay ít.
  • Thành viên đầu tư là các thành viên chỉ chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ của cơ sở kinh doanh trong phạm vi tài chính đã góp vào. Việc huy động thêm các thành viên đầu tư sẽ giúp công ty tháo gỡ được những khó khăn đang gặp phải. Đối với các thành viên đầu tư chỉ được quyền tham gia họp, thảo luận và đưa ra biểu quyết tại các phiên họp Hội đồng thành viên, nhưng sẽ không có ảnh hưởng gì đến việc quyết định của công ty

Về tư cách pháp nhân

  • Công ty hợp danh sẽ có tư cách pháp nhân kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Công ty hợp danh không có quyền phát hành bất kỳ loại chứng khoản nào để huy động vốn.

Đối với việc chuyển nhượng phần vốn góp:

Các thành viên hợp danh chỉ được chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình nếu có sự đồng ý của tất cả các thành viên hợp danh

Nếu có thành viên hợp danh chết thì người thừa kế chỉ có thể trở thành thành viên hợp danh khi được ít nhất ¾ số thành viên hợp danh còn lại đồng ý

Về cơ cấu tổ chức

Cách thức và cơ cấu tổ chức quản lý của công ty hợp danh sẽ do các thành viên thỏa thuận quy định rõ tại Điều lệ công ty. Nhưng luôn phải đảm bảo các thành viên hợp danh có quyền ngang nhau khi quyết định mọi vấn đề quản lý công ty.

Tất cả các thành viên sẽ hợp lại thành Hội đồng thành viên, và bầu một thành viên hợp danh làm chủ tịch Hội đồng thành viên đồng thời kiêm chức vụ Giám đốc hoặc Tổng giám đốc công ty nếu không có quy định nào khác trong điều lệ công ty.

Bởi vì tính chất đặc thù trong tổ chức, quản lý, quyền hạn mà loại hình công ty Hợp danh ở Việt Nam không được phổ biến như các nước trên thế giới. Nhưng trong Luật doanh nghiệp 2014 và các văn bản pháp luật Việt Nam luôn quy định cụ thể về loại hình doanh nghiệp này để các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp được phát huy những ưu điểm để thực hiện việc kinh doanh hiệu quả nhất.

Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu thành lập công ty Hợp danh nhưng còn e ngại về thủ tục, giấy tờ và muốn cung cấp thêm thông tin cần thiết của doanh nghiệp này. Xin vui lòng liên hệ với công ty Nam Việt Luật, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ miễn phí cho bạn.

Hotline: 0128 222 222 9.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN PHÁT TRIỂN NAM VIỆT LUẬT

Địa chỉ: 43/58A Cộng Hòa, Phường 4, Q. Tân Bình, TPHCM
Tel: (84-8) 38.111.020 Fax: 08 3866.7418
Mobile: 0128.2222229
Email: lienhe@namvietluat.com.vn
Website: thanhlapdoanhnghiepvn.vn

1410 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
Website liên kết