Avatar's namvietluat

Ghi chép của namvietluat

Thành lập công ty chứng khoán đang ngày càng khó khăn hơn

Theo Ủy ban chứng khoán Nhà nước ban hành ra các quy chế và nghị định nhằm sửa đổi về những điều kiện và tiêu chí khi thành lập Công ty chúng khoán. Vậy các điều kiện này sẽ được nâng lên một cách khắt khe, nghiêm ngặt hơn so với trước. Thành lập công ty chứng khoán đang ngày càng khó khăn hơn.

Thành lập công ty chứng khoán đang ngày càng khó khăn hơn

Với sự phát triển của nên kinh tế thị trường vừa qua và tình hình hiện nay, theo ông Vũ Bằng- Chủ tịch của UBCKNN thì sẽ có những sửa đổi về quy định của việc sát nhập, thâu tóm, hay phá sản các công ty chứng khoản. Đây sẽ là một công cụ để giúp cho thị trường này hoạt động hiệu quả và tốt hơn.

Ông Nguyễn Thanh Kỳ- Tổng Thư ký của hiệp hội Kinh Doanh chứng khoản cũng đồng tình với quan điểm này và ông nhận định rằng nên  ngừng hẳn việc cấp giấy phép thành lập công ty chứng khoán mới

Ủy ban chứng khoán nhà nước đã điều chỉnh các tiêu chí thành lập công ty chứng khoán theo hướng thắt chặt hơn trước. Có thể khẳng định, với tình hình hiện nay rất khó để thành lập công ty chúng khoán. Theo đó, công ty chứng khoản phải có tối thiếu 2 cổ đông pháp nhân (không được là công ty TNHH  1 thành viên), trong đó ít nhất có một pháp nhân thành lập và hoạt động theo luật của các tổ chức tín dụng, Luật chứng khoáng, Luật kinh doanh bảo hiểm đây là các luật thuộc nhóm tài chính. Các cổ đông pháp nhân phải có vốn điều lệ tối thiểu là 300 tỷ đồng, hoạt động trên 5 năm, phải có lãi ít nhất 2 năm liền kề và không phát sinh lỗ. Ngoài ra, các cổ đông pháp nhân còn phải cùng nhau nắm giữ 65% vốn điều lệ của công ty chúng khoán, và cổ đông pháp nhân thuộc nhóm tài chính nắm tối thiểu 30% vốn điều lệ.

Đối với các cá nhân tham gia góp vốn thì trong ngân hàng phải có số dư tiền gửi ít nhất 3 tháng liên tục. Nếu là chứng khoán phải được tiến hành niêm yết tại Sở hoặc Trung Tâm giao dịch chứng khoán, có giá trị tài sản chứng minh năng lực tài chính ít nhất phải lớn hơn 2 lần số vốn góp dự kiến.

Thành lập công ty chứng khoán đang ngày càng khó khăn hơn

Tuy nhiên, các chuyên gia nước ngoài lại cho rằng, với nền kinh tế thị trường hiện tại, không nên đưa cái khó khăn vào trong khuôn khổ pháp lý nhằm hạn chế đi việc thành lập công ty chứng khoán, hãy để các công ty phát triển nhằm có sự cạnh tranh hiệu quả giúp cung ứng dịch vụ tốt hơn. Những công ty không có tiềm lực sẽ bị thâu tóm, sáp nhập hoặc phá sản sẽ giúp cho thị trường phát triển đúng theo tính chất lành mạnh, rộng mở.

Ông Johan Nyyene là Tổng giám đốc của công ty Cổ phần chứng khoáng tại Thành Phố Hồ Chí minh cũng bày tỏ rằng không nên kiểm soát thị trường bằng việc giới hạn tham gia vào thị trường hay không chế việc thành lập doanh nghiệp, hãy kiểm soát bằng những cơ chế nhằm đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh. Và theo ông, vốn không phải cái kiên quyết để công ty hoạt động mạnh và lâu dài, điều cần nhất chính là kinh nghiệm và chiều sâu quản lý.

Hiện có rất nhiều hồ sơ đang trong quá trình tạm ngừng xem xét. Ủy ban chứng khoán nhà nước đã có các văn bản khuyến cáo được gửi tới tất cả công ty chứng khoán đang chuẩn bị đầu tư cần cân nhắc và xem xét lại mức vốn, điều kiện thị trường, phương án phát hành chứng khoán. Và có rất nhiều công ty đã tạm ngừng phương án phát hành, cũng có một số tổ chức vẫn quyết tâm thành lập vì có hướng đi tốt nhằm tiếp tục phát triển thị trường và Ủy ban chứng khoán nhà nước đã cấp phép cho những hồ sơ này.

Trên đây là một số thông tin được công ty Nam Việt Luật chia sẽ, hi vọng có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến quý khách hàng. Mọi thông tin chi tiết tư vấn hãy liên lạc với chúng tôi qua Hotline: Tel: (84-8) 38.111.020 Fax: 08 3866.7418 – Mobile: 0128.2222229 – Email: Congtynamvietluat@gmail.com.

1486 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết