Avatar's SusanRose

Ghi chép của SusanRose

Người Hàn Quốc lo lắng do việc thu hồi Galaxy Note 7

Xem nhiều tin công nghệ thông tin: http://thaymanhinhdienthoaiuytin123.blogspot.com/

Theo thống kê tháng 8 của GFK, Samsung Việt Nam đã bán ra 19.000 máy Galaxy Note 7. Với giá bán lẻ 18,99 triệu đồng/chiếc, số tiền mà Samsung phải bỏ ra để trả lại cho người dùng lên đến 360,8 tỷ đồng. Trừ đi lợi nhuận, ước tính Samsung sẽ lỗ 1 khoản tiền tương đương với giá xuất xưởng của Galaxy Note 7. Con số này có thể dao động từ 250 đến 300 tỷ đồng.

xem thêm: thay màn hình Zenfone 6

Gọi Samsung là doanh nghiệp to nhất, có lợi nhuận cao nhất của Hàn Quốc vẫn chưa miêu tả đủ tính chất đặc biệt của Samsung trong tâm trí của người dân nước này. 1 số người Hàn còn nói họ sống trong nước "Cộng hòa Samsung".

Cuộc đời của họ có thể bắt đầu và kết thúc với Samsung, theo đúng nghĩa đen. Tức là, 1 người sinh ra tại một bệnh viện Samsung; học trường đại học Samsung; hưởng tuần trăng mật trong một khách sạn Samsung; mua căn hộ do Samsung xây dựng, với các trang đồ vật được sắm bằng thẻ tín dụng Samsung; đưa con trẻ đến công viên giải trí Samsung; và khi chết, được đưa đến một nghĩa trang cũng của Samsung.

Với người Hàn Quốc, giai đoạn phát triển của Samsung từ 1 nhà lắp ráp những bộ đài bán dẫn còn vụng về đến một nhà cung ứng các sản phẩm điện tử tinh vi như TV màn hình phẳng, chip máy tính và smartphone tầm cỡ thế giới là một niềm tự hào dân tộc. Năm ngoái, Samsung chiếm 20% trong số kim ngạch xuất khẩu 527 tỷ USD của Hàn Quốc. Nhưng nay, niềm tự hào ấy đã sứt mẻ, nền kinh tế gặp cạnh tranh, lúc Samsung thu hồi hơn 3 triệu Note 7 trên toàn cầu và quyết định ko sản xuất nữa.

"Đây ko chỉ là vấn đề của Samsung. Đây là vấn đề của hầu hết nền kinh tế", Moon Jae-in, một ứng cử viên tiềm năng trong cuộc bầu cử tổng thống năm tới của Hàn Quốc, nói. "Bởi vì đa số người tự hào về Samsung, xem ấy như một nhãn hiệu đại diện cho Hàn Quốc".

xem nhiều hơn tại: thay màn hình oppo f1

vừa qua, Tổng thống Park Geun-hye đã lên tiếng lo ngại về tác động của Galaxy Note 7 đối với xuất khẩu của Hàn Quốc. kinh doanh Hàn Quốc hiện nay đang gặp cần các khó khăn như tỷ lệ thất nghiệp nâng cao cao và sự phá sản của hãng tàu Hanjin. những nhà máy đóng tàu của Hanjin là các nhà máy lớn nhất trên thế giới, đã sa thải hàng ngàn nhân sự sau lúc công bố lỗ lớn vì lượng đơn đặt hàng giảm mạnh và vì sức khó khăn của những đối thủ có chi phí thấp hơn ở Trung Quốc.

Samsung là nhãn hàng nổi danh nhất mà Hàn Quốc có, xếp đồ vật 17 trong số 100 nhãn hiệu to trên toàn cầu do Interbrand, 1 hãng cố vấn nhãn hiệu, đưa ra. Hơn bất cứ sản phẩm nào khác của Hàn Quốc smartphone Galaxy của Samsung đã nâng cao hình ảnh về 1 quốc gia khoa học cao cho đất nước.

Sau khi vượt qua Sony và các công ty Nhật Bản khác mà Samsung từng bắt chước, công ty đã phát triển đủ để thách thức Apple, biểu tượng sáng tạo của người Mỹ.

Với phần lớn người Hàn Quốc, vụ thu hồi Note 7, là 1 bài học đau thương khác mà Samsung cần học và trả giá trong công cuộc chinh phục thế giới.

"Tất cả các đơn vị, bao gồm cả Mỹ và Nhật, đều phạm lỗi", Park Bo-yeon, 29 tuổi, nói. "Vấn đề là bạn có thể học được gì từ đấy và có tiến lên được ko. Samsung luôn có thể".

Park nghi ngờ vụ Note 7 đã bị báo chí Mỹ thổi phồng. Cô nói cô rất thất vọng khi Samsung ko thể giải thích Vì sao 1 số máy Note 7 lại nóng lên và bốc cháy. Nhưng cô rất ấn tượng với "quyết định dũng cảm của Samsung lúc ngừng mẫu Note 7 lại trước khi có tai nạn tử vong xảy ra".

Dù vậy, New York Times cho biết, với người Hàn Quốc, chiếc tên Samsung vẫn gợi lên sự tham lam và bí ẩn. Họ thường miêu tả Samsung như 1 "con dã thú", kiếm lợi nhuận chẳng phải bằng sáng tạo, mà bằng sự thúc ép các nhà cung cấp linh kiện nội địa.

Và Samsung còn chưa bao giờ thoát khỏi hình ảnh là 1 kẻ bắt chước, dù là 1 kẻ bắt chước giỏi giang. Năm ngoái, Samsung đã cần trả 548 triệu USD đền bù thiệt hại cho Apple vì vi phạm những bản quyền thiết kế iPhone.

xem chi tiết: thay màn hình samsung s7 edge

Thảm họa Note 7 đã ảnh hưởng tới danh tiếng Samsung. Nó cũng nhắc cho người Hàn biết rằng nền kinh tế xuất khẩu của họ phụ thuộc quá nặng vào Samsung và 1 số tập đoàn gia đình trị khác.

2072 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

1 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết