Avatar's TusHai

Ghi chép của TusHai

Nhật ký bảo hiểm thất nghiệp p1

Chia sẻ của một người bạn quen trên fb, không phải của mình
.
Khác với 3 năm trước khi mà mình đặt hồ sơ xin BHTN thì giấy tờ chỉ là CMND, quyết định thôi việc và bản sao (hoặc mã) của sổ BHXH. Lần này bên BHTN đòi cần phải có sổ BHXH ĐÃ CHỐT. Mình nhớ lần trước nghỉ việc thì 2 năm sau cty cũ mới thanh toán nợ bảo hiểm để chốt sổ, chiếu theo quy định người lao động cần nộp hồ sơ chậm tối đa 3 tháng.
.
Hỏi: "Vậy nếu nộp muộn thì sao?", câu trả lời: "em không được hưởng.". "Nhưng về bản chất thì doanh nghiệp nợ tiền BH, tức trên lý thuyết BH vẫn có tiền. Vậy tại sao bọn em lại mất trắng vì hạn thời gian. Anh có thể xác nhận cho em ngày hôm nay em đã đến trình hồ sơ không?" "Anh không xác nhận được".
.
VP mình giải thể nhưng trong thời gian công tác tất cả anh em đều được đóng BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ - chưa kể thuế thu nhập hằng tháng. Tức là trên khía cạnh người lao động bọn mình hoàn toàn thực hiện nghiêm túc các quy định. Sở dĩ có việc chậm chốt sổ là do bên sở thuế muốn truy thu một số khoản hoạt động, và họ quàng bên BHXH để ràng buộc. Tập đoàn thì quyết bỏ thị trường VN nên vứt hết. Nhưng các vấn đề nêu trên là thuộc về doanh nghiệp và chủ doanh nghiệp, tại sao lại lôi người lao động như mình vào, tại sao lôi cái không liên quan là bảo hiểm vào.
.
Hỏi: "với việc thực hiện nghiêm túc như vậy thì em cần đến đâu để đòi quyền lợi chính đáng của mình". Trả lời: "em về cty để đòi". "Họ không có tiền, đâu thể bói ra tiền đi nộp. Anh có biết địa chỉ nào để kêu cứu không?" "Không".
.
Từ ngày có BHTN thì các cty từ chối khoản trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động vì họ đã đóng BHTN. Lần trước vì dính đống thủ tục nhận lằng nhằng mà mình đã bỏ BHTN. Lần này quyết tâm làm đến cùng.
.
Hỏi: "Giả sử tháng 10, BHXH mới chốt được sổ cho em. Em thất nghiệp từ tháng 8. Vậy có nhận được tiền BHTN cho các tháng 8,9,10 hay nhận tháng 11,12,1. Nếu nhận cho tháng 11, thì giả sử tháng đó em kiếm được việc tức BHTN sẽ ngưng chi trả lương em theo quy định - vậy tháng 8,9,10 em hít khí giời để sống?".
ACE nào tư vấn trường hợp của mình với.Tks !
.
.
===============================================
Mỗi lần mình đi làm thủ tục theo quy định xã hội là mình có thể viết được 1 cuốn sách.


1822 ngày trước · Bình luận · Loan tin
annt , vadaihiep2 người nữa
·  

18 bình luận

 • Tưởng được nhận BHTN mà ngon ăn à? Lúc nó thu của mình thì sao mà dễ thế
   
  • @TusHai cái này rõ là ai cần sẽ rất cần, ai bất cần (vì mệt mỏi như mình) thì kệ cmn. Deal lương luôn là 7-10 tr lương, còn lại cho vào thưởng abc xyz gì đó. Cũng may là rất nhiều cty còn thích vậy vì cơ bản nó là "win-win".

   Xưa cũng thử đi lấy mà bị giống y chang ông trong bài viết. Mình còn mệt mỏi hơn vì xưa giờ chả chú ý chốt chẻo gì cả, ghi gì thì ghi, chả quan tâm nốt.
    
  • @kekin thế cuối cùng có được xu nào không bác?
    
  • @tushai lên lần đầu bắt chốt, mà chốt tận 2 công ty trước. Phải gọi đến cty cũ 4 năm trước làm nhờ chốt, mang sổ qua đó cho chốt, rồi mang lại công ty vừa nghỉ chốt, chốt xong trễ 2 ngày, mang lên kêu trễ hết hạn. Quẩy đít về thôi chứ lấy được gì đâu. Mà kiếm chuyện xem thử process nó thế nào chứ 2 tuần sau mình đi làm rồi, định xạo xạo kiếm tiền đen làm chuyện đen, ai dè đời éo cho đen. Đen vãi
    
  • @kekin em cũng chả trông mong gì mấy cái bảo hiểm này nhưng mà chỉ sợ lúc khốn khó cần đến nó thôi. Cơ mà rườm rà như vậy thì...
    
  • @tushai trả lời bác dựa trên quan điểm cá nhân thôi chứ thấy mấy thằng người quen nó cũng làm, cũng lấy được mà. Tự tin lên, tự đi thử đi. Ai biết được với bác nó lại dễ ẹc
    
 • Hừ hừ
   
 • Chọn Công ty mà làm thôi. Mình không rõ bạn làm BH ở KV nào, nhưng BHTN và việc giải quyết BHTN ở khu vực HN đang rất tốt, nhất là khu Trung kính. Mọi người phải lưu ý các vấn đề về quyết toán thuế, sổ BH hàng năm.
  Đó là quyền lợi.
  Chúc may mắn.
 • Cũng có thể do cty mình chốt sổ sớm nên mình không gặp vđ như bạn,sau 1 tháng nghỉ đã nhận sổ, ra làm khá nhanh và đơn giản, mỗi lần đi xếp hàng và nhận tiền ko quá 10p. lấu nhất và khó chịu nhất là p ddowijj trả kq được nhận kèm ATM của Agribank
   
 • Còn e thì méo đi quyết toán thuế năm vừa rồi, có sao ko mấy bác
   
 • Mình mới nghỉ việc, sổ 1 tháng cty đã chốt và trả. Phần trước 2009 thì cty trả TC thôi việc đàng hoàng. Phần sau thì lĩnh TCTN, ko có gì lằng nhằng. Tổng được 6 tháng lương.

  Điều đáng nói đó là 6 tháng "lương bảo hiểm", cộng lại ko bằng nửa tháng lương thực lãnh.
   
 • Đến giờ em vẫn chưa nhìn thấy quyển số BH của em dư lào .
   
 • Trước em nghỉ việc ở công ty cũ cũng không đi lấy bảo hiểm thất nghiệp, làm ở đó 3 năm.

  Sau này đi lấy có được cộng khoảng thời gian 3 năm đó không các bác?
   
 • 0 Bình luận hay
  Bình luận này đã bị ẩn bởi BQT LinkHay.   
Viết bình luận mới
Website liên kết