Avatar's khangvuong

Ghi chép của khangvuong

Phong tục, tập quán ở Qatar

Không chỉ là đất nước giàu nhất thế giới mà Qatar còn có nền văn hóa độc đáo, không lẫn với bất cứ quốc gia nào khác. Điều đó thể hiện rõ trong phong tục, tập quán của Qatar. Trong chuyến đi đến Qatar của mình, các vị khách mua ve may bay di Qatar cũng có thể khám phá những phong tập, tập quán này.

Các phong tục xã hội

Qatar là nước theo Đạo Hồi nên người dân xứ “vàng đen” tuân theo các tục lệ hà khắc của đạo này, mặc dù vậy họ cũng rất lịch sự và hiếu khách. Các phong tục xã hội của người dân Qatar được thể hiện qua cách ứng xử và văn hóa hàng ngày. Ví dụ, khi mời người đàn ông đi ăn cưới, anh ta không đi kèm với vợ.
 Phong tục, tập quán ở Qatar

Bên cạnh các bữa tiệc được phục vụ tại bàn theo phong cách Tây Phương thì các món ăn – bữa ăn truyền thống lại được phục vụ trên một chiếc chiếu lớn trải trên sàn nhảy. Người Ả Rập cũng thích ăn bằng tay và chỉ dùng tay phải để bốc ăn hoặc mời khách thức ăn đồ uống chứ tuyệt đối không bao giờ sử dụng tay trái. Vì theo họ tay trái là bàn tay gần với sự dơ bẩn. Người nước ngoài đến Qatar sẽ được cung cấp thìa và dĩa. Khi ăn, chủ nhà sẽ gắp thức ăn cho khách vào đĩa, ăn xong người khác nên để lại một chút thức ăn.

Phong cách ăn mặc

Cách ăm mặc của người dân Qatar cũng rất khác so với thế giới, thông thường, người đàn ông Qatar hay mặc áo sơ mi dài trắng trùm lên chiếc quần chùng, trên đàu họ đội một chiếc khăn vải chùng gọi là “Gutra", khăn này có màu trắng hoặc đỏ và khăn vải được buộc lại bằng sợi dây màu đen gọi là "agal".

Trong khi đó, người phụ nữ Qatar thường trùm đầu bằng chiếc khăn màu đen gọi là "Shaila" và mang trên mình chiếc váy dài gọi là “Abayah”.  Đây đều là các trang phục truyền thống được người dân xứ này tôn trọng và gìn giữ. Họ cũng là một trong số ít quốc gia vẫn còn giữ được phong cách ăn mặc truyền thống của mình.
 Phong cách ăn mặc

Đối với người nước ngoài đến Qatar được tự do ăn mặc nhưng cần tôn trọng nền văn hóa của họ, bạn nên mặc kín đáo, không hở hang và không được trêu chọc phục nữ.

Đặc biệt, quần áo tắm ở phương Tây được mặc ở khách sạn, các câu lạc bộ, bể bơi và bãi biển hoặc trong nhà riêng, không mặc ở chốn đông người hay công cộng. Trong các công ty, công sở, comple là đồng phục thông dụng nhất cho nam giới, còn phụ nữ thì được phép mặc giống như trang phục tại đất nước mình.

Các tập quán kinh doanh

Ngoài phong tục xã hội và cách ăn mặc, người Qatar còn có các tập quán kinh doanh khác biệt. Ví dụ như họ không muốn tham gia vào các cuộc nói chuyện về công việc, các cuộc hội thoại thường bắt đầu một cách chậm chạm với những câu chào hỏi chuyển dần sang công việc.

 Các tập quán kinh doanh

Họ cũng là những người rất đúng giờ, trong công việc mọi thứ phải đúng giờ giấc như đã hẹn. Còn trao đổi qua điện thoại cần có đôi lời chào hỏi trước khi trình bày công việc. kế đến, danh thiếp, tờ rơi quảng cáo phải in hai thứ tiếng là tiếng Anh và tiếng Ả Rập. Điều đáng chú ý nữa là sự thoả thuận bằng miệng cũng có tính chất ràng buộc, việc mặc cả về giá và các điều khoản được coi là rất quan trọng.
Từ Việt Nam, bạn có thể dễ dàng đến Qatar du ngoạn, những tấm vé máy bay đi Qatar, ve may bay di Doha gia re luôn có sẵn tại các đại lý bán vé trên toàn quốc. 

1398 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết