Avatar's trangnguyen246

Ghi chép của trangnguyen246

Phẫu thuật chỉnh nha- Phương pháp giải quyết hàm hô và móm

Phẫu thuật chỉnh nha chính là phương pháp giải quyết  những vấn đề hô, móm mà niềng răng không giải quyết được. Nhờ những kỹ thuật và trang thiết bị tiên tiến phẫu thuật chỉnh nha trở nên an toàn và hiệu quả.


Khi răng bị sai khớp cắn ta thường nghĩ đến niềng răng nhưng không phải trường hợp nào cũng hiệu quả. Vì thế trong những trường hợp đó tiến hành phẫu thuật chỉnh nha mới hiệu quả.

Ưu điểm của phẫu thuật chỉnh nha

Phẫu thuật chỉnh nha khi răng bị sai lệch khớp cắn với nguyên nhân do xương hàm gây ra sẽ giúp cho khuôn mặt hài hòa với những ưu điểm sau đây:

Hiệu quả tuyệt đối

Chỉ sau 1 lần điều trị thành công, răng của bạn có thể duy trì kết quả đạt được trọn đời. Dù trước đó tình trạng của bạn nặng như thế nào thì sau khi điều trị xong, răng của bạn sẽ đứng ở vị trí đúng trên cung hàm mãi mãi

Khắc phục mọi khuyết điểm hàm mặt

Chỉ cần 1 ca phẫu thuật răng hàm mặt, tất cả những khuyết điểm đều có thể được chỉnh sửa mà không cần phải áp dụng quá nhiều kỹ thuật phức tạp, dù hàm răng bị hô vẩu hay chấn thương hàm mặt cũng đều được chỉnh sửa tận gốc cho hiệu quả triệt để.

Hồi phục nhanh, không để lại sẹo

Với sự phát triển của kỹ thuật chỉnh nha đa số các bệnh nhân đều có thời gian hồi phục nhanh, chỉ mất vài tuần để liền thương. Tuy sự phục hồi tùy cơ địa của mỗi người nhưng bệnh nhân không nhất thiết phải nằm viện mà có thể làm việc nhẹ nhàng không ảnh hưởng gì tới răng. Đặc biệt với tay nghề cao của bác sỹ, mọi thao tác được thực hiện chuẩn xác sẽ kiểm soát được toàn bộ ca phẫu thuật, không để lại sẹo sau phẫu thuật.

Các kỹ thuật phẫu thuật chỉnh nha

Phẫu thuật hàm trên Lefort 1

Kỹ thuật phẫu thuật chỉnh nha này thực hiện với hàm trên. Bác sĩ tiến hành các đường rạch bên trong khoang miệng làm lộ xương tiền đình. Sau đó dùng các khí cụ bảo vệ lợi và các mô mềm. Đường rạch này phải đảm bảo không ảnh hưởng đến cuống sống mô mềm trong miệng, các mạch máu và dây thần kinh. Chính vì vậy, phương pháp phẫu thuật này rất cần các bác sĩ có kinh nghiệm và các trang thiết bị hỗ trợ cần thiết.

Tiến hành cắt xương theo đường Lefort 1, điều chỉnh cho cân đối với xương hàm dưới. Sau đó, cố định xương hàm trên bằng nẹp vít.

Kỹ thuật phẫu thuật chỉnh nha BSSO

Là kỹ thuật phẫu thuật chia song phương di chuyển hàm dưới về phía trước hoặc phía sau để đưa hàm về vị trí cân đối và chức năng hơn.

Sau khi gây mê, các bác sĩ sẽ tiến hành bóc tách các mô mềm. Cũng như Lefort 1 các bác sĩ tiến hành kỹ thuật này phải đảm bảo được các mạch máu và dây thần kinh.

Khi xương hàm dưới đã được đặt ở vị trí thích hợp sẽ cố định xương hàm bằng các nẹp vít.

Hai kỹ thuật trong phẫu thuật chỉnh hàm móm

Các kỹ thuật phẫu thuật chỉnh nha khác

Cùng với phương pháp sử dụng đường rạch bên trong miệng làm lộ phần xương cần nắn chỉnh còn một số kỹ thuật cắt xương khác. Trong số đó có thể kể đến hai kỹ thuật cũng khá phổ biến là cắt xương tiền đình và VIRO.

Kỹ thuật cắt xương tiền đình được thực hiện sau khi đã nhổ răng số 4 hai bên. Bác sĩ sẽ sử dụng khoảng trống vừa tạo ra để thu gọn xương hàm

Kỹ thuật VIRO nhằm xử lý những sai lệch xương hàm khiến cho cằm trông dài, khuôn mặt mất cân đối. Kỹ thuật này khác với BSSO ở điểm có thể làm khuô mặt trở nên ngắn hơn giúp tổng thể khuôn mặt cân đối hơn.

Phẫu thuật chỉnh nha giúp bạn cải thiện tình trạng hô, móm chỉ sau 1 lần phẫu thuật duy nhất, không gây đau nhiều, không để lại sẹo sau phẫu thuật, mang lại cho bạn diện mạo mới ưa nhìn hơn, khớp cắn chuẩn hơn và lấy lại sự tự tin trong cuộc sống.

Chống chỉ định phẫu thuật chỉnh nha:

Phẫu thuật chỉnh nha chỉ áp dụng hiệu quả khi bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên

Khuôn mặt bị dị dạng xương có thể dẫn tới đe doạ tính mạng.

Bị bệnh tim mạch hay không có khả năng chịu được gây mê, mắc chứng máu không đông.

Bệnh nhân gặp các vấn đề rối loạn thần kinh, co giật không kiểm soát được.

Bệnh nhân ở độ tuổi < 18 tuổi khi xương hàm chưa phát triển toàn diện.

Chăm sóc sau phẫu thuật chỉnh nha

Sau phẫu thuật mặt sưng và bầm tím là phổ biến. Bạn có thể chườm nước đá để giảm thiểu sưng.

Sử dụng kháng sinh theo hướng dẫn của bác sĩ trong một tuần.

Những thực phẩm mềm như cháo sẽ thích hợp ở giai đoạn đầu

Bệnh nhân cần tuân theo chế độ ăn uống mềm cho 4-6 tuần, bắt đầu bằng chất lỏng cho 3-4 ngày đầu tiên.

Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng nhưng tránh tác động mạnh gây tổn thương cho khoang miệng.

Áp dụng những bài tập cho cơ miệng có thể giúp nhanh hồi phục

Thời gian chăm sóc sau phẫu thuật sẽ khác nhau, tùy thuộc vào phương án điều trị và tùy theo cơ địa của từng người.

Trên đây là thông tin cụ thể về phẫu thuật chỉnh nha. Để có thể biết rõ về tình trạng hô, móm của mình bạn nên đến các trung tâm răng hàm mặt uy tín để được tư vấn cụ thể và có được kết quả điều trị an toàn tối ưu.

1521 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết