Avatar's thuyruoi013

Ghi chép của thuyruoi013

Cách điều trị khi bị đột quỵ là nhanh chóng

Việc tìm ra cách điều trị bệnh đột quỵ phù hợp với từng người mắc bệnh đột quỵ sẽ giúp người bệnh mau khỏi bệnh và phòng chống được những rủi ro không đáng muốn.

Hôm nay PS-IQ sẽ đưa ra các nguyên nhân gây đột quỵ để bạn phòng tránh nó tốt nhất và cách điều trị bệnh đột quỵ hiệu quả:

cach dieu tri benh dot quy

1. Nguyên nhân gây đột quỵ là gì?

Các biến chứng từ bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì, huyết áp,.. cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh đột quỵ. Do đó cần có biện pháp phòng chống các bệnh đó sao cho phù hợp.

Do lạm dụng quá nhiều chất kích thích và các loại thực phẩm có chứa chất béo bão hòa lại ít vận động dẫn đến tình trạng mỡ trong máu tăng cao kéo dài, từ đó hình thành các mảng xơ vữa động mạch. Các mảng xơ mỡ đóng ở thành mạch máu dày lên dần và làm lòng mạch hẹp dần gây ra tình trạng máu ú đọng và đóng thành cục máu đông dẫn đến tắc mạch tại chỗ hoặc di chuyển làm tắc động mạch ở nơi khác.

Đột quỵ được chia ra làm hai loại cơ bản:

- Loại thứ nhất là đột quuỵ do thiếu máu cục bộ

- Loại thứ hai là đột quỵ do xuất huyết não

2. Cách chữa đột quỵ:

a, Hướng chữa ban đầu

- Với nguyên nhân đột quỵ gây ra bởi sự hình thành cục máu đông phương án điều trị đầu tiên được đưa ra là sử dụng thuốc làm tan huyết khối và phục hồi máu đếnn vùng tổn thương. Loại thuốc là chất hoạt hóa plasminogen của mô (tissue plasminogen activator tPA) được chỉ định tiêm vào tĩnh mạch của cánh tay trong vòng 4h sau khi bệnh khởi phát. Lý tưởng nhất là tiêm càng sớm càng thì cơ hội phục hồi sẽ càng cao.

- Khi các triệu chứng đột quỵ xuất hiện trong vòng 3h người bệnh cần được điều trị ở một chuyên khoa y tế nhất định.
- Sử dụng các phương pháp điều trị khác nhau cho mỗi loại triệu chứng đột quỵ vì thế cần chẩn đoán đúng để tránh nhầm lẫn.
- Trong một số trường hợp có thể sử dụng thuốc kháng đông, chống kết tập tiểu cầu như Heparin, Coumadin, Aspirin …
- Khi nhức đầu dữ dội có thể dùng thuốc giảm đau. Dùng thuốc hạ huyết áp trong bệnh lý tăng huyết áp.
- Nếu đột quỵ do xuất huyết, cần phẫu thuật để dẫn lưu máu tụ và phục hồi lại các mạch máu bị tổn thương.

b, Chữa dài hạn

- Mục đích chính là phục hồi các chức năng của cơ thể người bệnh và ngăn ngừa sự tái phát của các cơn đột quỵ mới. Thời gian phục hồi tùy thuộc vào mức độ của bệnh mà bệnh nhân mắc phải.
- Người bệnh cần tích cựcc luyện tập và vận động cho dù vận động là điều rất khó khăn. Chăm sóc đường ruột và ống thông tiểu để tránh tình trạng mất kiểm soát chức năng bàng quang và ruột.
- Chăm sóc đặc biệt với bệnh nhân bị đột quỵ
- Khi người bệnh rối loạn ngôn ngữ, người nhà nên cho họ xem hình ảnh của mình, biểu đạt bằng nhiều ngôn ngữ cơ thể khác để họ hiểu.

Trên đó là những cách điều trị bệnh đột quỵ hiệu quả. Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ: 093.855.2121

Xem thêm: Cách cấp cứu người bị đột quỵ nhanh chóng.

1247 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết