Avatar's thuyruoi013

Ghi chép của thuyruoi013

Tìm hiểu những dấu hiệu bệnh đãng trí

Bệnh đãng trí ở người già thuộc top những bệnh sa sút trí tuệ gây ảnh hưởng tới không chỉ cuộc sống người mắc bệnh mà còn gây ảnh hưởng tới gia đình và xã hội.

dau hieu benh dang tri 3

Có thể bạn không biết những dấu hiệu bệnh đãng trí xuất hiện từ từ, được chia thành 3 tuổi: sớm, giữa và muộn. Bài này chúng tôi sẽ nói rõ hơn về những dấu hiệu của căn bệnh này:

Ở tuổi sớm, người bệnh có vẻ lo âu, hay quên và đổi thay hành vi. Và bệnh hoàn toàn có thể được khắc phục phải trong giai đoạn này, người bệnh tuân theo một chế độ ăn uống và lối sống khoa học.

Ở thời đoạn giữa và muộn, dấu hiệu của bệnh ngày càng nặng hơn. Và nếu thấy những dấu hiệu sau đây, người bệnh nên đi thẩm tra để nhận được lời khuyên xác thực nhất từ thầy thuốc:
-Rất  hay quên ngay những điều vừa mới nghe hoặc những điều vừa mới dự kiến làm.
- Khó khăn để nhớ thực hành những việc thân thuộc hàng ngày (vệ sinh cá nhân, ăn uống…).
- Quên những từ đơn giản hoặc dùng từ không đúng.
- Có thể bị lạc ở một nơi đã từng rất quen thuộc, hoặc chẳng thể nhớ phải làm thế nào để đến được nơi đó hoặc từ đó quay trở về nhà.
- Khó nhận biết con số hoặc thực hành các phép tính đơn giản.
- Quên vị trí đồ vật vẫn thường để chỗ thân thuộc.
- Tâm trạng dễ đổi thay

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện sức khỏe thần kinh nhà nước, Alzheimer hay bệnh đãng trí là bệnh thoái hóa và tiến triển của não bộ gây tác hại cho tế bào tâm thần làm thiếu hụt một chất gọi là acetycholine. Sự thiếu hụt chất này làm suy giảm khả năng nhớ, suy nghĩ, giao tế và thay đổi hành vi của bệnh nhân.

Bệnh đãng trí là một trong những rối loạn nhận thức phổ biến nhất. Ở các nước phát triển tỷ lệ mắc 5-10% ở thập kỷ 70, sau đó tăng lên 25%. Căn bệnh này sẽ tăng mạnh theo tuổi, tại Việt Nam cũng đã gặp ở những bệnh nhân dưới 40 tuổi.

Theo thống kê thì trên thế giới thì hiện nay có khoảng gần 47 triệu người bị sa sút trí não. Các nhà khoa học của chúng ta đã nghiên cứu và đưa ra cảnh báo nếu không tìm ra phương thuốc chữa trị hiệu quả, số người bị sa sút trí não sẽ tăng gấp đôi cứ sau 20 năm.

1279 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết