Avatar's Huongque933

Ghi chép của Huongque933

Sự khác biệt khi dùng đũa giữa Việt Nam và Nhật Bản

[Khach san coto plaza] - Dưới đây là một số điểm khác biệt khi dùng đũa trong bữa ăn của một số nước.

Việt Nam

Blogger chuyên viết ẩm thực Linh Nguyễn (chủ trang Indiechine) sinh ra ở Hà Nội và hiện sống ở Hội An. Theo Linh, dùng đũa là cách ăn chuẩn để thưởng thức các loại mì, miến, phở của Việt Nam. Đũa cho phép người dùng ăn theo cách truyền thống, vừa đảm bảo lịch sự và hợp vệ sinh.Trẻ em Việt Nam thường học cách dùng đũa từ khi mới đi học mẫu giáo hoặc lớp 1. Linh chia sẻ thêm: “Trẻ em không được dùng đũa gõ xuống bàn hoặc bát vì người Việt tin rằng việc đó sẽ gọi “ma đói” và thật khiếm nhã khi ăn lại gây ra tiếng ồn”.

Nhật Bản

Maya Tanaka, người có một nửa dòng máu là Nhật, cho biết đũa Nhật dùng để ăn tất cả món không được sử dụng tay. Thực tế đồ ăn Nhật thường được chia ra nhiều món nhỏ hơn, mỗi món lại cắt thành nhiều phần. Tanaka cho rằng đũa hữu ích hơn các dụng cụ ăn phương Tây, ví như khi ăn cá dễ bỏ xương.

Tanaka còn chia sẻ rằng nhiều nhà hàng cổ ở Nhật chỉ cho thực khách dùng đũa (có thêm thìa khi ăn súp hoặc món tráng miệng). Do đó, du khách sẽ khá bất tiện khi đến những nơi này để thưởng thức ẩm thực Nhật.Ông Toru, cha của Tanaka, sinh ra và lớn lên ở Tokyo cho biết: “Khi dùng bữa xong bạn phải đặt đũa giữa ngón cái và ngón trỏ của cả hai tay sau đó nói gochisosama (nghĩa là bữa cơm rất ngon, cảm ơn mọi người)”. Hơn nữa, khi ăn mọi người thường cầm sao cho đầu gắp đồ ăn của hai chiếc đũa luôn chạm nhau.

Trong văn hóa Nhật, đũa còn hơn cả một dụng cụ ăn, bản thân chúng cũng là những tác phẩm nghệ thuật. Trong các gia đình Nhật thường có những bộ đũa đẹp với tấm kê làm bằng vỏ bào ngư hay sơn mài. Các họa tiết trang trí trên đũa cũng đa dạng từ hoa anh đào, hình cò, sếu… được khảm trai hoặc sơn mài.

Xem thêm:
2061 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết