Avatar's honglamsg

Ghi chép của honglamsg

Hãy dành những năm tháng quý giá, ngắn ngủi trong đời đàn ông tại Thiên đường Sài Gòn

Góc nhìn của một gã trai đã từng sống ở Hà Nội, Đà Nẵng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, và nhiều tỉnh thành khác..; đã từng sống tại một số nước Châu Âu và Châu Á, sống và trải nghiệm thời gian dài chứ không chỉ đi qua ngắm nghía, đang sống tại Sài Gòn nhiều hơn 6 tháng và bị quyến rũ.

Nhân đọc bài của ông nào đó dân Hà Nội zô Sài Gòn 1 tháng với góc nhìn còn hời hợt. Tổng hợp từ ý kiến, góc nhìn của nhiều anh em Sài Gòn sau một số cuộc nhậu, nên ghi chép lại đây. 

Vùng đất nào cũng có những đặc trưng, mỗi cá nhân tùy xuất thân, cá tính, nhu cầu, thị hiếu mà sẽ cảm nhận được cái phù hợp của vùng đất đó với bản thân mình. Khi cảm nhận được sự phù hợp thì sẽ thấy rõ được cái hay, cái đẹp, cái đáng yêu của vùng đất đó để mà yêu tha thiết.

Còn ai đó đang cảm thấy khó chịu, không thích hợp với vùng đất đang sống, thì nên xem xét thay đổi.

Bài viết thể hiện cảm nhận của một số cá nhân đối với SG, nhưng cũng là kênh tham khảo cho những ai chưa hài lòng với mảnh đất đang sống và có những cá tính, nhu cầu hợp với Sài Gòn.

Chú ý: bài viết không dành cho chị em.

1, Thời tiết, khí hậu:

Xin nói luôn, không nơi nào tại Việt Nam và hầu hết phần còn lại của trái đất này có được khí hậu thời tiết ôn hòa như Sài Gòn. Quanh năm hầu như nắng ráo, cực kỳ thuận lợi cho đi làm, đi chơi. Nhiệt độ thay đổi không đáng kể, tốt cho sức khỏe, khỏi phải mua nhiều loại quần áo theo mùa, tốn kém. Cứ áo thun hoặc sơmi ngắn tay, quần Jean, dép lê hoặc quai hậu cho nó lành mạnh.

2, Cơ hội kiếm tiền:

Có bài ghi rõ, ở SG, bán vé số cũng có thể sống tốt. Phục vụ quán nhậu, ngày 1 ca, 6h, cả lương và tiền bo, cũng ko dưới 6 triệu. 

Còn có sức khỏe, hoặc bằng cấp thì 8-10tr, quản lý thì 10-15 triệu, lãnh đạo thì 20 trở lên, ông bà chủ thì không giới hạn. Thiên đường khởi nghiệp, làm giàu, ...

Còn nếu là bán vốn tự có, 400-700k/1 shot, 1,5tr qua đêm.

Nếu là nam thanh niên khỏe mạnh: hành nghề phi công lái máy bay, ko dưới 1tr/ 1 nháy

Cao to, đen hôi: phi công lái báy may xịn.

3. Tiêu tiền:

Thích cỡ nào có cỡ đó. Thích bình dân có bình dân, thích hoàng đế có hoàng đế.

Cơm bụi: 15k/1 suất, thực ăn đầy ứ, cơm thêm thoải mái. Nhà hàng 1-2triệu/1 suất: kèm 1 em gần cỡ Ngọc Trinh ngồi bên gắp thức ăn, rót bia, làm tay vịn.

Nghèo quá thì ăn cơm từ thiện 2k/1 suất, không nữa thì vô Chùa xin cơm chay.

Cafe 6-8k/1 ly đầy ắp. Trà đá miễn phí. Lên tầng cao, zô quán đẹp 80k-100k/1 ly có hết.

Nhậu: Hải sản 35-40k/1 đĩa đồng giá, mỗi ông đi xin vợ giắt đít 200k, nhậu nhờ về còn thừa 20k trả vợ.

Gái gú: báo giá trước, tiền nào của nấy, không thích trả hàng, không sợ bị hớ.

4, Tâm tính con người:

Vì thời tiết ôn hòa, kiếm tiền dễ, tiêu tiền dễ, con người trở nên cực kỳ dịu dàng, đàn ông thì điềm đạm, phụ nữ thì dễ thương. Đặc biệt tôn trọng tự do cá nhân, không xía vào chuyện của người khác. Dẫn đến không GATO, cũng éo thèm nâng bi nhau làm gì.

Cho đi trở thành thói quen của người SG, người SG thường xuyên cho đi và cảm thấy hạnh phúc với điều đó, giống như bố thí trong Đạo Phật. Còn đối với nhiều vùng đất khác, "cho đi" có lẽ là một điều xa xỉ.

5, Nhậu:

Campuchia, mỗi thằng xin vk giắt mông 200k, tới thằng nào thích gọi mồi gì cũng được quyền gọi, cả bàn ăn chung, thằng nào thích uống bia gì gọi, ko cần giống những thằng còn lại trong bàn, không tự khui bia, hết thì nhân viên khui, đá để lâu, nhân viên gặp đá mới thay. Trên bàn 4 thằng có thể có tới 5 loại bia khác nhau.

Không thằng nào ép thằng khác uống, không uống chung uống riêng, nâng đồng loạt. Uống nhiệt tình thoải mái, không phải giữ kẽ. Thằng nào cảm thấy đủ bảo: tao đủ rồi, ngồi lại nói chuyện tiếp, hoặc xin về thì về, nhớ để lại 200k.

Những thằng hay nhậu với nhau, biết tửu lượng, hoặc có khách xa đến: nhậu kiểu tập làm văn; Mở bài= Hiệp 1, Thân bài = Hiệp 2, Kết luận = Hiệp 3, hoặc có thể PS- Tái bút hoặc hiệp phụ.

Xong mỗi chầu, thành toán, chia đều, éo thằng nào trả hộ thằng nào cả. Kể cả thằng khách xa hay thậm thằng khoe hôm nay có tin vui.

Tóm lại là thằng nào có việc vui, buồn đều có thể lấy làm lý do để ới cả hội đi nhậu, nhưng nhậu xong là chia đều. 

6, Ngắm gái:

Do trời nóng, không có nơi nào mà buổi tối, các cô gái lại xinh đẹp và ăn mặc mát mẻ như ỏ Sài Gòn, và các cô ấy rất hãnh diện, tự hào và vui vẻ khi được các chàng trai ngắm nghía, ngưỡng mộ. Chứ không có cái kiểu nguýt ngắn, nguýt dài, giả vờ đoan trang như mấy cô ở nơi khác, nhất là miền Bắc.

Đúng với câu "Ở Hà Nội, cave ăn mặc như sinh viên, Ở Sài Gòn, sinh viên ăn mặc như cave".

Theo 1 nghiên cứu thì việc thường xuyên được ngắm nhìn các cô gái xinh đẹp, mát mẻ sẽ giúp đàn ông tiết ra hoocmôn, trẻ lâu hơn, khỏe hơn, làm việc hiệu quả hơn, giảm stresss.

7, Tình dục

Ở Sài Gòn, ông nào ngủ với phụ nữ mà phải trả tiền thì hơi bất tài. 

Không có nơi nào ở Sài Gòn mà đàn ông đề nghị lên giường với phụ nữ, và ngược lại phụ nữ cũng có thể đề nghị lên giường với đàn ông một cách thẳng thắn, nhanh chóng như vậy.

Cả anh em, chị em đều quan niệm, cái đó không xài, không làm cho nhau vui vẻ, để thế thì nó cũng mốc meo đi, phí của giời lắm.

Rất nhiều thằng ở SG tới tuổi dậy thì, mở mắt chịch mệt mỏi rồi mới có thằng nói cho biết là trên đời này có thứ gọi là quay tay. Hoặc vài thằng, sau một thời gian mệt mỏi vì chịch, chợt nhận ra rằng: hình như mình đang trở thành công cụ thỏa mãn nhu cầu của mấy nàng.

8, Văn hóa, giải trí:

Cứ nhìn những tài năng nghệ thuật sinh ra và lớn lên tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác rồi cũng đổ xô zô SG là đủ chứng minh rồi.

Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, và nhiều nhạc sỹ tài danh khác đều là ở SG. Hồng Nhung, Thanh Lam,... cũng zô SG, Mỹ Tâm, Mr Đàm, Lệ Quyên, .. cũng ở SG, Sơn Tùng MTP cũng ở SG, ...

Tất nhiên Ngọc Trinh ở Sài Gòn.

Ngoài ra là sự du nhập của văn hóa, giải trí của nhiều quốc gia khác có từ thời trước năm 1975 mà không bất kỳ nơi nào tại Việt Nam có thể có được.

Ở Sài Gòn, hàng tuần có thể nghe ca sỹ nước ngoài hát nhạc quốc tế không thua kém gì nghe tại bản xứ.

9, Công viên:

Sài Gòn vốn nắng nóng, nên ở hầu hết các Quận đều có nhiều CV, trong đó nhiều Công viên cỡ lớn, tất cả công viên đều có rất nhiều cây xanh, dụng cụ tập thể dục miễn phí, khu vui chơi trẻ em. Bất kỳ giờ giấc nào cũng có thể vào công viên thưởng thức không khí mát mẻ dễ chịu.

10, Nhà nghỉ: 

50k-60k/1 giờ, 150k qua đêm, thỉnh thoảng vài nơi phá giá 40k/1h. Chất lượng phòng ốc sạch sẽ, thơm tho.

Thích thể hiện đẳng cấp thì 350 triệu/1 đêm cũng có.

11, Thái độ phục vụ:

Không nơi nào trên trái đất có thể chuyên nghiệp và nhiệt tình hơn. Một phần do đặc tính của vùng đất, nhưng có 1 nguyên nhân sâu xa là hầu hết người ở SG đều có thói quen cho đi, nghĩa là bo. Họ xem việc cho thêm tiền bo 1 người vừa phục vụ mình là một niềm hạnh phúc. Và 1 người phục vụ người khác, dù được bo hay không đều cảm thấy hạnh phúc.

12, Tôn giáo, đời sống tâm linh

Người Sài Gòn tâm linh nhưng không cuồng tín. Không hơi đâu đi làm những cái việc u mê như chen chúc ở Đền Hùng hay xin Ấn đền Trần Nam Định. Chùa, Nhà Thờ rất nhiều. Mọi người sinh hoạt tại Chùa, Nhà thờ chủ yếu là hướng thiện, rèn luyện đạo đức, trí tuệ, thực hiện đời sống tâm linh lành mạnh. Chứ không phải để xin xỏ, mặc cả với thần linh, ít hương khói nghi ngút và ít đốt vàng mã.

13, Rau xanh, Hoa quả, Hải sản:

Do điều kiện khí hậu thời tiết thuận lợi, gần các vựa rau xanh, hoa quả Miền Tây, Đà Lạt; rau xanh, hoa quả Sài Gòn vừa tươi, vừa ngon lại rất rẻ. Hải sản cũng rất tươi, ngon và rẻ. 

Trong khi tại nhiều nơi ở Việt Nam, được ăn rau xanh, hoa quả, hải sản tươi ngon là một điều xa xỉ, thì tại Sài Gòn, nó lại quá bình dân, bình dân đến nỗi đối với 1 số người là tầm thường.

14, Giáo dục, Đào tạo:

Do đặc tính thực dụng của người Sài Gòn, tất cả các trường học, chương trình, thầy cô đều hướng tới mục tiêu nghề nghiệp, kiếm tiền. Nên đều cố gắng dạy và học những gì phù hợp nhất với nhu cầu của thị trường lao động, giúp cho người học nhanh chóng kiếm được việc làm, kiếm được tiền ngay khi ra trường.

Hầu hết sinh viên các ngành đều sớm được tiếp cận với môi trường làm việc ngay khi còn đang ở trên ghế nhà trường. 

Môi trường giáo dục lành mạnh, hầu như không có chuyện thầy cô ăn tiền của phụ huynh, học sinh, sinh viên. Hiện tượng đạo đức giả trong trường học không phổ biến.

Học sinh các cấp hầu hết đều ngoan ngoãn, lễ phép với thầy cô, người lớn tuổi.

-----------------------------------------

Và còn vô số điều đáng yêu ở Sài Gòn mà chưa kể hết ra ở đây, anh em có thể bổ sung thêm ở phần comment.

Tóm lại là càng ở Sài Gòn lâu, càng đi sâu vào từng ngóc ngách của đời sống, văn hóa, kinh tế, con người Sài Gòn càng thấy yêu tha thiết. Nếu chỉ hời hợt đi qua, nhìn thấy vẻ bề ngoài thì Sài Gòn cũng như những thành phố khác mà thôi.

Nhận mọi gạch đá, tranh luận, thề sống chết để bảo vệ quan điểm.
1970 ngày trước · Bình luận · Loan tin
kanishi , sotaydulich3 người nữa
·  

64 bình luận

 • Ở Sài Gòn, ông nào ngủ với phụ nữ mà phải trả tiền thì hơi bất tài.


  Rất nhiều thằng ở SG tới tuổi dậy thì, mở mắt chịch mệt mỏi rồi mới có thằng nói cho biết là "trên đời này có thứ gọi là quay tay, tụi mày có biết không?"
   
  • @kekin vài thằng, sau một thời gian mệt mỏi vì chịch, chợt nhận ra rằng: hình như mình đang trở thành công cụ thỏa mãn nhu cầu của mấy nàng. Hic. Ôi Thiên đường Sài Gòn.
    
 • Mấy cái giường chiếu gái gú hơi nhiều hehe, mình già rồi quan tâm mấy vụ đời sống tinh thần, văn hóa nghệ thuật xâu xắc thì SG ko lại đc HN
   
  • @vietnamnet_ict "văn hóa nghệ thuật xâu xắc" mà bác bảo SG ko lại đc HN thì cũng nên xem lại, Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, và nhiều nhạc sỹ tài danh khác đều là ở SG. Hồng Nhung, Thanh Lam, cũng zô SG, Mỹ Tâm, Mr Đàm cũng ở SG, Sơn Tùng MTP cũng ở SG, ...

   Bài viết em theo hướng dành cho đàn ông trần tục nên chưa phục vụ bác đầy đủ, sẽ có cao nhân SG khác phục vụ bác vụ này.
    
  • @vietnamnet_ict Xâu xắc thì em ko biết chứ sâu sắc thì em dám chắc SG ko thua, còn mặt bằng đời sống văn hóa nghệ thuật nói chung là hơn hẳn HN
    
 • Thật là sâu sắc
   
 • Y chang suy nghĩ của mình 10 năm trước khi mới vào SG sống.
  Haizzz, nhưng mà mọi thứ cũng chẳng tốt đẹp thực sự như ánh sáng hào nhoáng lóa mắt giai trẻ hồi xửa, càng ở lâu mới càng hiểu rõ
   
 • Nhà hàng 1-2triệu/1 suất: kèm 1 em cỡ Ngọc Trinh ngồi bên gặp thức ăn, rót bia

  cái nào không biết chứ cái này mình xin xác nhận là láo nhé. Mình đã ăn nhiều bữa cỡ đó rồi, mấy em đó còn xa lắm mới bằng NT nhé
   
 • Nghe bác kể giống thiên đường ở đâu quá hả, mặc dù cũng đang sống ở SG
   
 • @honglamsg : Mình chuyển vào đó hai đứa mềnh nắm tay nhau đi dạo nhé!
   
 • Mình sống ở SG 3 năm trai trẻ ( 23-27t), thấy cũng bình thường thôi, cá nhân thì thấy thích SG hơn HN chút, nhưng vợ lại thấy thích HN và công việc offline của mình cũng ở HN (gắn với NN) , nên sống ở HN vậy ,

  Mình ko hướng tới hưởng thụ cuộc sống dựa vào đk bên ngoài lắm

  Cá nhân thì ko thích thời thiết SG lắm, vì nó hơi nhàm và nóng quá mức, thích ĐN hơn vì đỡ nóng hơn mà lại có biển ngon, bơi miễn phí :v
 • #sodeep
   
 • Nghe noi bac nay la cuu giang vien, dao duc the nay la ko dc roi
   
 • Đọc mà tưởng như đang ở xứ sở thần tiên nào chứ, theo mình có một số cái chưa chuẩn:
  - Thái độ và chất lượng dịch vụ: nói sg nhất vn còn có thể miễn cưỡng chứ nói nhất quả đất thì hơi quá nhời.

  - Tôn giáo và đời sống tâm linh: nói chung cái này là beenh chung của người Vn rồi, dân sg cũng mê tín dữ lắm k đùa đâu.

  - Giáo dục đào tạo: số sv ra trường làm k đúng chuyên ngành của sg cũng k nhỏ đâu, có điều là dân trong này k có mắc bẹnh sỹ nặng như ngoài Bắc, làm nghề j cũng đc miễn có tiền.
   
 • Sao không kể nốt cướp giật và triều cường nhể
   
 • Mấy bạn hướng nội mà đi từ HN vô SG chắc sẽ ko cảm thấy thế này, và sẽ chạy sớm.
   
 • Thỉnh thoảng chỉ vô SG vài hôm công tác,ăn chơi nhảy múa rồi về chứ bảo sống thì...ko cảm thấy hạp từ lối sống đến khí hậu và nhất là...đồ ăn... Bác nào mà bị tiểu đường sống ở đây chắc chắn đi sớm vì ăn cái gì cũng ngọt ngọt....
   
 • Còn thiếu 1 cái nữa là dân Sài Gòn mê oánh bài (các thể loại bài bạc) lắm các anh êi
   
 • Áp dụng mục số 7 của bác, mới bị tát cho veo mồm. Hix
   
 • Sống ở SG từ nhỏ tới giờ vẫn chưa biết ăn chơi là gì
   
 • Mình cũng fan sg nên review "bổ sung" thêm về con người SG - mình nghĩ là điều cơ bản dẫn đến các cảm nhận của chủ thớt

  - Rất chuyên nghiệp/ trách nhiệm/ nhiệt tình
  - Rất "kinh tế thị trường" (mọi thứ vận hành theo hướng đôi bên cùng có lợi) vì vậy hiểu chuyện rồi mọi việc cực kỳ smooth
  - Dễ tiếp nhận cái mới/ chi tiêu hào sảng thoải mái
  - Positive

  => SG là nơi rất hợp để làm startup
   
 • Mình quê Bắc, ở Hà Nội 7 năm, ở Sài gon 7 năm. Thấy thích Sài Gòn ở sự thoải mái, không "quan tâm" nhau quá mức, không sĩ diện. Con người đa số ngay thẳng, phóng khoáng. Làm ăn dễ dàng, không thích chơi nhau, phí thời gian của nhau, không ghen tị, không coi thường, không bàn tán người khác, không tỏ vẻ bản thân, ít gia trưởng.
  Nhưng lại không thấy yêu gái Sài Gòn, mình nói chuyện với gái HN rất hợp, phiêu một tí, đu đưa một tí, sâu sắc một tí, lãng mạn một tí. Gái Sài gòn thì thân thiện nhưng cứ thấy nhạt nhạt.
  Mình thích Hà Nội ở thời tiết, có 4 mùa mỗi mùa một dư vị, kỉ niệm khác nhau.
  Mình thích Hà Nội bởi xung quanh có nhiều chỗ cảnh đẹp: Ba vì, Côn đảo, Tây bắc...đi 40km là có núi non thơ mộng. Sài gòn muốn đẹp về với thiên nhiên phải đi 200km.
   
 • Em có nên bỏ 400k làm cái vé xe khứ hồi vào Sài Gòn để tận hưởng cảm giác làm thằng đàn ông không bất tài không nhỉ :v
   
 • Quanh năm hầu như nắng ráo

  Em nhớ người ta bảo SG có 2 mùa mưa, khô chứ không có 4 mùa như HN, có lẽ bác mới được thưởng thức 6 tháng mùa khô chăng?
  Đọc note thì thấy trải nghiệm sống ở SG của bác hơi nghiêng về phía hưởng thụ, thấy nói nhiều về ăn uống và gái gú quá, chắc cũng chưa gặp phải nhiều thứ tiêu cực, bất tiện ở trong ấy. Em ở SG không lâu, cảm nhận chưa nhiều nhưng ấn tượng so sánh với HN thì trong đó người ta tự do, sống thoáng, ngoài này thì lại sâu sắc và tinh tế hơn.
   
  • @avansutolatsu dù vào mùa mưa thì SG cũng chỉ mưa vào cuối chiều, cơn mưa xảy ra ào ào, và tạnh ráo sau khoảng 20 phút, buối sáng và buổi tối thường ít mưa. Không có kiểu mưa dầm, mưa dề như miền Trung hay miền Bắc.

   Note này là để nói về phần hưởng thụ SG của 1 người đàn ông mà, phải nhấn vào cái đó mới hấp dẫn chứ.

   Không phải người SG không sâu sắc, ko tinh tế mà đơn giản họ nghĩ có cần phải "sâu sắc và tinh tế" 1 cách vô ích kiểu HN không? Người Sài Gòn thực dụng, cho nên họ tập trung nghĩ, nói và làm những việc có ích. Còn khi cần, những nhạc sĩ thành danh ở Sài Gòn, những bài hát của họ, những ca từ của họ, như Trịnh Công Sơn, có "sâu sắc và tinh tế" không?
    
  • @honglamsg em thích sống kiểu bình lặng và cảm nhận hơn là hưởng thụ nên cảm giác trong ấy sôi động và nhộn nhịp hơi quá mức cần thiết, dù sao thì mỗi người lại có sở thích khác nhau, bác thấy SG sống hợp thì tốt thôi, mà thấy bác tổng động viên member vào đấy sống thì em thấy có chút cuồng nhè nhẹ
    
  • @avansutolatsu ai mà dám tổng động viên member chứ, hic hic.
    
 • Bài viết của bác chủ yếu nói về ăn chơi, chưa thấy ý nào nói về làm việc, về áp lực công việc, sự thờ ơ, vô tâm của mọi người...

  Cá nhân em có 30 năm ở SG, hơn 10 năm kiếm lúa, thì áp lực ở SG quá lớn. Xì trét, nhức đầu liên tục, nhưng cũng như 1 phần bài viết của bác, ko thích thì nghỉ, tuyệt nhiên ko sợ sệt gì, vì đây là đất kiếm ăn.
   
  • @namwest Mục tiêu của bài viết là tập trung ca ngợi Sài Gòn 1 cách chân thực, trần trụi để hấp dẫn giới đàn ông zô đây. Cho nên, góc nhìn chủ yếu là tích cực. Chứ còn ở đâu mà chả có mặt này, mặt khác. Với lại dù đặc tính nào thì với người này là tích cực, với người khác lại tiêu cực. Mỗi người một góc nhìn. Với góc nhìn của mình thì Sài Gòn là Thiên Đường. Kiểu như là: "ghét nhau ghét cả lối đi, yêu nhau yêu cả tông chi họ hàng"
    
 • Hay, chuẩn, chi tiết cụ thể. Tui dân Đà Nẵng, đã ở SG 8 năm, từ lúc phục vụ quán khi còn sinh viên, ở nhà trọ cho tới lúc đi làm, ở chung cư... Tất cả mọi hoàn cảnh đều có cơ hội sống. Tuyệt vời nhất là người SG nói riêng, người Nam nói chung, đa phần chân tình, không khách sáo, quan tâm khi người khác cần giúp nhưng không bao giờ chọc ngoáy vào đời tư người ta. Nói chung là dù rời SG đã gần 10 năm nhưng cứ 2,3 năm lại kiếm cớ vào SG 1 lần - chỉ để được nhìn ngắm lại SG 1 thời thân thương.
  Nhớ SG kinh khủng!
   
Viết bình luận mới
Website liên kết