Avatar's haithanhhcmpt

Ghi chép của haithanhhcmpt

quyền tự quyết hay tư duy làm chủ

* nhân dạo này phải đi bán cơm kiếm sống qua ngày

leadership thinking là một thứ mà chúng ta cần học, cần rèn luyện để thay đổi thế giới. "làm chủ" hay "lãnh đạo" (leadership) là một hệ thống tư duy, kiến thức và kỹ năng. tư duy (mindset) thay đổi trước sẽ kéo theo hai thằng kia và những thằng khác nữa.

leadership không phải chỉ khi làm chủ người khác, lãnh đạo quần hùng mới cần phải học mà cần học để thay đổi bản thân, phát triển bản thân. bản thân trước, thiên hạ tính sau. và cái này, thiệt ra chỉ có mấy thứ đơn giản như sau.

a. tôi không biết, tôi không làm được.
b. tôi không biết, nhưng tôi có thể làm được.

a. tôi không biết, chỉ tôi đi.
b. tôi không biết, nhưng tôi đã tìm hiểu và nghĩ ra một số giải pháp. có thể nó không đủ tốt (hoặc tôi không biết nó tốt hay không tốt), nhưng đây là toàn bộ những gì tôi tìm hiểu được. anh/chị/cô/trú/các hạ có thể xem qua và chúng ta trao đổi xem xem nên làm như thế nào để giải quyết việc này.

a. mọi thứ tệ quá.
b. mọi thứ tệ quá. ok, giờ mình giải quyết nó đi. sau khi chửi bới nhau, chúng ta có một số lựa chọn để giải quyết chuyện này dư này dư này.

chọn a hay b thì tuỳ.

đại loại, tư duy làm chủ chỉ là một hệ thống những lựa chọn như trên. vấn đề thì ai cũng thấy, cũng la lên được nhưng giải pháp và xông vào giải quyết mới là cách mà thế giới cần. đầu tiên là giải quyết về tư tưởng của chính bản thân, sau đó mới tới những khả năng ngoài vũ trụ khác như toả sáng, tạo ảnh hưởng lên người khác, truyền cảm hứng lên quần hùng và đẹp giai xinh gái.

tất cả chúng ta đều có quyền lựa chọn để làm một thứ gì đó. tư duy làm chủ chính mình cho chúng ta quyền tự quyết số phận của mình hoặc cứ nằm im, hít thở và kệ mẹ thế giới muốn làm gì mình thì tuỳ. 

trong môi trường làm việc cũng vậy, dù là ở bất kỳ vị trí nào, mỗi chúng ta đều có quyền quyết định số phận của mình xem nó sẽ đi đâu về đâu. thái độ của chúng ta khi đối mặt với một công việc sẽ quyết định xem chúng ta nhận được gì, học được gì từ quần chúng nhân dân và TW. 

đi làm ở đâu cũng vậy, đi thực tập cũng vậy, làm thêm bưng bê phục vụ bán cơm như Hải cũng vậy. Hải phải biết bưng cơm, dọn cơm, rửa chén, đi chợ, lặt rau, quan sát xem bếp hoạt động như thế nào, khách thích ăn gì, muốn trả bao nhiêu tiền, bàn ghế để ra sao thì ngồi thoải mái, quạt gắn mấy cây thì mát mà tiết kiệm, bảng hiệu viết gì,... thì Hải mới bán cơm được chớ. bai.


1703 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi SuperSliver , Bazoda6 người nữa
Jen0504
Vậy mà bài trước lại nói :" em cứ rửa chén đi, thế giới để anh lo..."
4 năm trước· Trả lời
haithanhhcmpt
@jen0504 chén bát là một chuyện, tình yêu là một chuyện, sự nghiệp là một chuyện em cứ rửa chén, thế giới anh sẽ lo, nếu em đẹp.
4 năm trước · Trả lời
Bazoda
1. Nhân viên ko có tư duy vậy thì làm thế nào để thay đổi
2. Nhân viên thay đổi, công ty đổi thay. Ai đã thay đổi còn làm tại công ty nữa ko?
3. Giải quyết nhân sự thế nào? Thời gian dành cho việc đó ra sao ?!? Rùi lại quay vòng.
4. Công ty cần sự ổn định hay đột phá ?!?
5. Nhân sự ở Vietnam muốn việc nhẹ nhàng, lương cao mà ko hiểu người ta thuê mình về làm gì
4 năm trước· Đã sửa· Trả lời
haithanhhcmpt
@bazoda bài toán đó sếp giải, mỗi sếp lại có một cách giải khác nhau. lý tưởng nhất là môi trường giáo dục đủ tốt, tư duy của cả xã hội thay đổi, nhân lực đầu vào thay đổi theo hướng tích cực. lúc đó thì đỡ khổ
4 năm trước · Trả lời
Website liên kết