Avatar's dietmoigayhai

Ghi chép của dietmoigayhai

Góc khuất của hotboylàm nghề đóng quảng cáo

Tốt nghiệp ĐH Sân khấu Điện Ảnh TP.HCM năm 2013, Trần Quang Thái, sinh năm 1988, đã trở thành gương mặt khá quen thuộc với khán giả truyền hình khi bỏ túi 20 vai diễn lớn nhỏ trong các TVC quảng cáo, kỹ xảo điện ảnh của các nhãn hàng danh tiếng.

goc-khuat-trai-dep-lam-nghe-quang-cao
Quang Thái sở hữu gương mặt điển trai, diễn xuất thu hút.

Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Quang Thái đã được khá nhiều công ty “chấm”, bởi không chỉ sở hữu ngoại hình sáng, gương mặt ăn ảnh, anh còn có nền tảng diễn xuất khá tốt. Hầu hết các TVC của anh đều được sử dụng trong thời gian khá dài, chiếu ở khung giờ vàng hoặc thời điểm lễ Tết, mang lại hiệu ứng cộng đồng cao.

Mức độ phủ sóng rộng, lung linh trong mỗi khung hình, có khả năng truyền cảm hứng… là những gì người xem nhìn thấy ở một viên đóng TVC quảng cáo. Tuy nhiên, cũng như bao nghề nghiệp khác, ẩn sau vẻ ngoài hào nhoáng là những nỗi niềm thầm kín mà không phải người ngoài cuộc nào cũng có thể nhìn ra.

Diễn xuất 20 lần xuất hiện được 3 giây

Đó là cái oái ăm của nghề này, bởi thế, sự kiên trì và năng lượng luôn là hai yếu tố cần thiết để người diễn viên duy trì cảm xúc lúc thì hưng phấn, khi sảng khoái, lại nghiêm chỉnh ngay nếu cần, dù phải quay đi quay lại rất nhiều lần.

Thái chia sẻ: “Đóng quảng cáo không như quay phim truyền hình, vì quảng cáo chỉ xuất hiện vài chục giây trên tivi, cao nhất là 3 phút nên từng phân đoạn được quay rất chăm chút. Có những shot quay đi quay lại vài chục lần để chọn được cái đẹp nhất, nên diễn viên lúc nào cũng phải nỗ lực để lần quay sau tốt hơn lần trước”.

goc-khuat-trai-dep-lam-nghe-quang-cao
Nghề diễn viên đóng quảng cáo đòi hỏi sự kiên nhẫn và khả năng tái tạo cảm xúc bởi có những cảnh quay phải mất đến vài ngày để ghi hình.

Một trong những kỷ niệm hãi hùng nhất của Thái về việc phải diễn xuất nhiều lần để đạo diễn chọn ra cảnh quay tốt nhất đó là mất 4 ngày ròng rã cho một TVC funny

Anh nhớ lại: “Bể bối cảnh vì lý do thời tiết là nguyên nhân khiến lịch quay kéo dài hơn dự định. Có nhiều shot quay gần 20 lần, với loạt diễn viên quần chúng tham gia, phải quay lại nhiều lần vì khi số lượng đông, khi người này diễn được thì người kia lại diễn hỏng. Đứng giữa cái nắng như đổ lửa, mình và các diễn viên khác buộc phải tươi cười và giữ nguyên cảm xúc để diễn thật tốt, đó là thách thức không nhỏ”

Tuỳ theo yêu cầu và mức độ cầu toàn của mỗi nhãn hàng, diễn viên đóng quảng cáo sướng – khổ theo cách khác nhau. Casting quảng cáo đôi thậm chí còn khó hơn cả phim truyền hình.

“Vì khách hàng luôn muốn sản phẩm của mình xuất hiện theo cách hoàn hảo nhất nên họ lựa chọn người quảng bá hình ảnh ấy rất kỹ lưỡng. Để xuất hiện vài giây trong quảng cáo đôi khi mình phải vượt qua đến hàng trăm ứng viên, với nhiều vòng sơ loại, chọn lựa khác nhau. Đến khi còn lại 2, 3 người, họ vẫn tiếp tục có quyền thay đổi, quyết định cuối cùng được đưa ra dựa vào mức độ ăn hình và khả năng diễn xuất khi diễn viên đóng thử TVC” – Quang Thái chia sẻ.

Ai cũng nghĩ là diễn viên quảng cáo sẽ có thu nhập cao, vì xuất hiện vài giây đã bỏ túi tiền triệu. Thế nhưng, 8X tiết lộ, số tiền thù lao của nghề đóng TVC quảng cáo không nhiều, trung bình khoảng 5 triệu đồng/ngày quay, số còn lại phần lớn đều về tay các công ty trung gian. Mỗi quảng cáo quay cao nhất chỉ 4 ngày, trong một năm nhận được từ 3-4 cái là nhiều. Với một diễn viên trẻ mới ra trường như Thái, khoản thu nhập ấy tuy chưa đáng kể nhưng cũng là nguồn động lực để anh tiếp tục theo đuổi đam mê diễn xuất.

“Ngày đầu mới vào nghề tuy ít vất vả nhưng nhìn thấy thành quả mình vui lắm, háo hức muốn xem đi xem lại. Bây giờ trưởng thành hơn một chút, mỗi lần nhìn lại sản phẩm đã đóng, ngoài vui, mình thường chú tâm xem cách diễn của bản thân trong TVC đó đã đạt chưa, cần khắc phục điều gì để những lần xuất hiện sau được tốt hơn nữa” – Quang Thái nhận mình là người khá cầu toàn và nghiêm túc trong công việc.

Ngoài là gương mặt quen thuộc của các TVC quảng cáo, Quang Thái còn là diễn viên trẻ giàu tiềm năng, anh từng góp mặt trong 8 phim truyền hình nhưĐảo Xanh, Hè không phai, Nơi chốn ta quay về, Sống gượng, Miền xanh, Nhà không có mẹ chồng và mới đây nhất là phim Tết tết tết… Hiện tại, Thái đang tiếp tục quay chương trình Tôi yêu Việt Nam, Khuấy động giờ ra chơi.

Nghề nhiều cám dỗ

Cũng như bao nghề nghiệp khác, càng hào nhoáng bao nhiêu lại nhiều càng cạnh tranh và lắm quy luật ngầm bấy nhiêu. Quang Thái từng chứng kiến và trở thành người trong cuộc biết bao lần cám dỗ… thậm chí, không ít lần anh rơi vào trường hợp gạ tình đổi tình lấy cơ hội thăng tiến, đi lên trong nghề.

goc-khuat-trai-dep-lam-nghe-quang-cao
Với ngoại hình thu hút, anh không ít lần rơi vào cạm bẫy gạ tình.

“Cám dỗ trong nghề là điều không thể tránh khỏi, có nhiều người ngỏ ý muốn giúp đỡ mình đi lên bằng con đường tắt, hứa hẹn đủ điều, đem lại nhiều cơ hội để PR bản thân, phim ảnh, là hậu thuẫn chống lưng vững chắc nhưng đổi lại, mình phải cho họ thứ họ cần. Với những ai đam mê danh vọng, thì rất dễ sa ngã vào những lời đường mật ấy.

Từng đối diện không ít trường hợp như vậy nhưng cái cốt yếu vẫn là ở chính mình. Thái muốn sống với nghề bằng năng lực và công sức, được làm nghề là thấy hạnh phúc, không quan trọng là đi nhanh hay đi chậm. Diễn viên ai cũng có tổ nghiệp, làm việc có tâm tin chắc trời sẽ không phụ!”

Anh cũng nhận thức được nghề nghiệp mình đang theo đuổi cạnh tranh rất khốc liệt nhưng quan trọng hơn hết vẫn là cái duyên với nghề và tinh thần ham học hỏi của mỗi cá nhân.

“Mình là diễn viên trẻ, được làm việc với các cô chú có kinh nghiệm lâu năm, tự nhủ phải luôn biết nắm bắt cơ hội và học hỏi cách diễn, nghe những chia sẻ trong nghề và quan sát cách hoá thân vào từng nhân vật của họ. Còn với các đồng nghiệp bằng hoặc nhỏ tuổi hơn, Thái luôn nỗ lực hết mình để chia sẻ những kiến thức mình góp nhặt được qua quá trình làm việc”

Theo Tri Thức

2688 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết