Avatar's TanNg

Ghi chép của TanNg

Tại sao Windows Phone 10 không cần ứng dụng mà vẫn có thể thắng Android

iPhone là thiết bị cá nhân, Android bắt chiếc iPhone nên cũng là một thiết bị cá nhân phục vụ các nhu cầu xã hội, liên lạc và giải trí. Ai ai trong chúng ta cũng cần một thiết bị cá nhân, nhưng người lớn nào cũng cần làm việc và họ cũng còn cần một thiết bị để cầy cuốc công việc hàng ngày của họ. Hầu hết mọi người sử dụng máy tính để bàn hoặc laptop để làm việc, sử dụng smartphone để giải quyết nhu cầu cá nhân. Tuy vậy Windows Phone 10 có khả năng sẽ thay đổi tất cả.

Windows Phone 10 có một chức năng quan trọng là continuum giúp biến điện thoại của bạn thành cái máy tính chạy windows 10 tablet mode mỗi khi ta nối nó vào một màn hình. Với chức năng này, chiếc phone của bạn chính là một chiếc laptop bỏ túi. Tới phòng họp để trình chiếu? Chỉ việc nối nó vào màn hình và chuyển sang trạng thái tablet là bạn có thể trình chiếu, khỏi cần mang laptop hay tablet rắc rối và phức tạp. Đi công tác? Sang đối tác? Phối hợp công việc nhanh? Chỉ cần cầm điện thoại đi, nối vào màn hình và bạn luôn có một chiếc máy tính sẵn sàng để làm việc, trao đổi với mọi người. Quá dễ dàng, tiện lợi, đơn giản phải không?

Cái chúng ta cần là một chiếc điện thoại bỏ túi có thể chạy mượt mà các nhu cầu trên. Microsoft đã trang bị đủ phần cứng và phần mềm cho hai dòng Lumia sắp ra mắt. Với chip 8 lõi, 4 GB RAM, màn hình tới 5.5- 5.7 inch, hai chiếc điện thoại này đủ công suất để chạy mượt mà windows 10. Còn về phần mềm thì sao? Với chức năng continuum, chúng chạy windows 10 tablet mode, hoàn toàn ngon lành cho việc hạy bộ office, email cũng như các ứng dụng windows của bạn.

Bạn cần một thiết bị để làm việc, còn lựa chọn nào tốt hơn một chiếc máy tính bỏ được túi quần, chạy được HDH Windows 10, sử dụng được các ứng dụng văn phòng, email, duyệt web, đã phục vụ công việc tốt như thế nó còn là một chiếc điện thoại phục vụ nhu cầu cá nhân của bạn. Một thiết bị như vậy chẳng cần chạy được các ứng dụng cá nhân của Android, vẫn quá đủ hấp dẫn để những người làm việc phải mua nó. Dứt khoát tôi sẽ phải mua một chiếc, và tôi nghĩ bạn cũng khó mà khác được.

Tại sao tôi không nói nó thắng iPhone mà chỉ nói nói thắng Android? Hãy quay lại đoạn đầu tiên của bài viết này. Ai ai cũng cần một thiết bị làm việc, nhưng họ cũng cần một thiết bị cá nhân. Một người nếu chỉ đủ tiền hoặc chỉ được chọn một thiết bị họ sẽ chọn thiết bị vừa làm việc được, vừa cá nhân được và đó chính là Windows phone 10. Còn người mua cả hai thiết bị thì họ sẽ mua một chiếc iPhone, một chiếc windows phone 10. Thiết bị cá nhân mua của Apple, thiết bị làm việc mua của Microsoft, chẳng còn khoảng trống nào đủ lớn sót lại cho Android.

Liệu giấc mơ của tôi có thành hiện thực? Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào Microsoft, liệu họ có làm được một chiếc điện thoại đủ mạnh chạy tốt được hệ điều hành và các phần mềm trên trong trạng thái tablet mode? Liệu continuum của họ có đủ mượt mà và thông suốt khi chạy các ứng dụng windows 10? Họ làm được thì họ sẽ thắng, họ thất bại thì họ có cơ hội trong vòng nâng cấp sản phẩm tiếp theo. Tuy nhiên xu hướng có vẻ như đang ủng hộ Microsoft, phần cứng đang nâng cấp với tốc độ phi mã, sớm hay muộn phone sẽ đủ mạnh để chạy tốt các yêu cầu trên, trong khi đó continuum đang ngày càng hoàn thiện. Quả thực quá bất ngờ, ai mà ngờ được có một ngày Microsoft lại có thể chiến thắng cuộc chiến smart phone
3014 ngày trước · Bình luận · Loan tin
kekin , chuvantai9 người nữa
·  

34 bình luận

 • Chip mạnh nhất trên điện thoại giờ năng lực tương đương với chip cùi của năm 2012. Nà chip đt thì đang trên đà phát triển mạnh. Chip PC thì tà tà.
  Riêng mấy khoản năng lực tính toán là đủ. Cần là cách xây dựng.
  Dùng w10 1 thời gian, thấy W10P sẽ hút dc 1 đám dev nhờ dụ họ viết app để chạy dc cả trên PC. Vì thị trường quá rộng
   
  • @ntvim88 nếu không có gì cách mạng trong công nghệ làm chip thì tới giới hạn ngay thôi bạn. Sự thật là dù chip máy tính và dt mạnh lên nhiều trong vài chục năm qua nhưng từ khi chuyển từ cn đèn bán dẫn sang cn bán dẫn silic thì cn làm chip chẳng có gì mới cả, chỉ có nhồi nhét thêm transistor thôi.
    
 • Với sự thật là Continuum chạy được qua Miracast, Windows Mobile 10 quả là sick.
   
 • Ủa BB cũng làm đc điều tương tự mà :v
   
 • điện thoại windows chạy được continuum giá thuộc phân khúc iPhone, Samsung Galaxy S6,... thì ảnh hưởng gì đến mấy con Android giá rẻ đâu
 • Em nghĩ Android vẫn còn sống được với sự hỗ trợ bá đạo của Google. Và thực tế có không nhỏ bộ phận người dùng mua đt chỉ để chơi game, lướt web. Họ đã quen với giao diện của Android, cửa hàng google play.
  Trước Nokia Lumia 520 "làm trùm" phân khúc Windows phone, em có thăm dò mọi người "tại sao dùng 520?". Câu trả lời "vì do Nokia sản xuất (ý nói đến hàng Nokia bền)" Hơn 1 nửa trong số người em hỏi không hề biết Windows phone là gì, cứ nghĩ đt thông minh nào cũng nhau (chơi game, lướt web)

  Việc anh nói WP win Android, em nghĩ khoảng 2 năm nữa.
   
 • vậy mấy cái máy tính bảng chạy windowns vất đi chắc
   
 • Ai ai cũng cần một thiết bị làm việc


  Luận điểm có thể sai ở đây. Vấn đề là nó có thay thế hẳn được laptop/desktop ko? Nếu ko thì nó vẫn là thiết bị bổ trợ để làm việc khi di động kiểu vào phòng họp, sang đối tác. Thị phần người dùng cần thiết bị để làm việc kiểu này là nhỏ (ít nhất ở VN)

  Và nếu nó ko thay được laptop/desktop thì người ta vẫn cần một thiết bị để làm việc và một thiết bị để di động/giải trí. Thế thì người ta vẫn chọn theo cách cũ là laptop+iphone hơn là một thiết bị dở ông dở thằng chẳng làm gì tốt nhất.

  Em thấy bác Tân nhìn thiết bị vẫn theo cách nhìn rất "professional", và như vậy đánh giá về thị trường của bác sẽ thiếu chính xác bởi thị trường rất ít người sử dụng như bác. Ko ít người mua cái điện thoại nhiều khi chỉ vì thấy nó sang chảnh hợp thời, hoặc đơn giản vì nó chụp ảnh đẹp, post lên FB long lanh.
   
 • Bài viết này phân tích rất hay dưới khía cạnh phân khúc và định vị
   
 • quan trọng là vẫn còn quá nhiều ứng dụng không đc hỗ trợ trên wp
   
 • Có khó ở chỗ how fast M$ có thể thực hiện chiến lược này, vì bản thân sản phẩm tốt như ipad cần rất nhiều thời gian mới len lỏi được vào hệ thống enterprise.

  Đến lúc M$ đưa ra sp tốt thì có khi mobile đã tiến đến một hình thái mới, cloud mobile app, như ông tướng này chẳng hạn: https://ltus.me/ASP
   
  • @theo Vì windows phone 10 chạy được windows 10 tablet mode --> nó đã nằm sẵn trong hệ thống enterprise rồi, không cần thời gian để len lỏi nữa. Quan trọng là nó chạy phải mượt, và có vẻ như nó sẽ mượt.
    
 • Nói thế thì em thấy hơi đơn giản, thực tế hiện giờ cả bên iOS, thế giới Android, Windows đều có những điểm mạnh then chốt riêng và đều đang nhăm nhe hướng đến phục vụ công việc chứ không phải mỗi Microsoft.

  iOS có lượng khách hàng đang sử dụng thực rất là đông và các thiết bị đồng nhất. Mặc dù Apple vẫn chưa thể đưa ra prototype trải nghiệm liên quan đến phục vụ công việc một cách rõ nét nhưng ít nhiều hiện tại vẫn đáp ứng từng usecase riêng biệt. Trải nghiệm hiện tại không đồng bộ, khó hiểu, khó tìm. Nhưng Apple lại là đơn vị mạnh nhất về nghiên cứu trải nghiệm và thiết kế tương tác người dùng, em đoán rồi cũng đến ngày họ đưa ra bộ trải nghiệm thân thiện, dễ dùng dễ hiểu thôi ạ.

  Thế giới Android thì thực sự chỉ có mỗi Google và Samsung là suy nghĩ đến việc này. Google phát triển ecosystem các sản phẩm hỗ trợ công việc như Gmail, GDrive bao gồm bộ công cụ văn phòng và lưu trữ file, Gmap, bản thân G+ những phác thảo ban đầu và định hướng cũng là để phục vụ công việc chứ không phải mạng xã hội giao lưu bạn bè kiểu FB - sau đó do hệ sinh thái chưa đủ trưởng thành nên phải tạm tách Hangouts ra để tranh thủ làn sóng OTT, ghép comment Youtube để tăng cường activity, tăng cường chất lượng Google Photos cũng để tăng activity và tăng cường dữ liệu phụ thuộc.
  Samsung thì có dòng Galaxy Note với hy vọng bút SPen sẽ đem lại lối tương tác và hỗ trợ công việc dễ hơn (thực sự là cũng làm được nhiều thứ nhưng mà phức tạp, khó mò, trải nghiệm vụn vặt không đồng bộ) và Knox hỗ trợ bảo mật công việc.
  Chính thế giới Android lại là nơi có những ý tưởng mới sắc bén nhưng lại lung tung không đồng nhất. Google cũng như Apple hy vọng đưa ra được bộ trải nghiệm thân thiện, dễ dùng... Material Design là hoạt động đầu tiên để dẹp sự không đồng nhất.

  So sánh iOS và Android thì:
  - Trải nghiệm tương tác tương đương nhau sau khi Android có Material Design.
  - Ecosystem hướng đến phục vụ làm việc Android hơn
  - Các ý tưởng sử dụng thiết bị tương tác mới Android có nhiều hơn
  - Khả năng triển khai khi thì iOS tốt hơn.
  - Chủ quan theo em thấy thì lượng user có nhu cầu dùng thiết bị để làm việc iOS cao hơn Android.


  Microsoft thì: tăng độ phủ hệ điều hành bằng cách cho miễn phí/ gần như miễn phí Windows 10, Windows 10 chạy được trên nhiều loại thiết bị (pc, phone, tablet, ...), bộ Office mở rộng trên nhiều nền tảng.


  Nhìn chung, mình thấy thế giới Android là đang làm được nhiều thứ nhất để hướng đến phục vụ công việc. Microsoft có thể Windows Phone 10 là đòn chí mạng nhưng sự lúng túng trong vụ Start Screen khiến bản thân mình thấy không tin tưởng lắm. Nhưng dù gì cũng phải dùng thử mới đánh giá được.
   
  • @linhdoha Nói về phục vụ công việc, hình dung đầu tiên của tớ chính là khả năng đồng bộ hóa. Google làm rất tốt điều này trên online, nhưng thất bại về phát triển phần cứng cộng với việc open Android khiến người ta nghi ngờ việc họ có thể làm đến triệt để. Sau Office 365 thì tớ rất hi vọng điều này ở MS.

   Điểm then chốt trong dài hạn là, giới công nghệ sẽ lựa chọn educate lại một đám đông người dùng iOS, hay dốc sức phục vụ họ và device của họ Nếu MacOS và iOS everywhere, thì câu chuyện sẽ trở nên vô cùng khác.
    
 • Khi nào có Winphone với iPhone giá rẻ thì mới tính đến chuyện Android chết đc, còn ko thì với đa số người dùng vẫn là cần RẺ.
   
 • Điện thoại window phone chưa dùng bao giờm nghe nói khó sử dụng hơn máy sản phẩm khác.
   
Viết bình luận mới
tag Nhắn đến
Website liên kết