Avatar's SamSam

Ghi chép của SamSam

Cái bát gỗ

Một ông già gầy yếu phải dọn đến ở chung với con trai, con dâu và một đứa cháu nội lên 4 tuổi. Ông già hai tay run rẩy, mắt đã mờ, chân bước không vững. Cả gia đình ngồi ăn chung nơi bàn ăn. Nhưng người ông lớn tuổi với hai tay lụng cụng và đôi mắt kèm nhèm khiến cho việc ăn uống rất khó khăn. Những hạt đậu rớt từ muỗng xuống sàn nhà. Khi ông với tay lấy ly sữa thì sữa đổ tóe ra khăn bàn.

Người con trai và con dâu rất bực mình vì phải lau chùi dọn dẹp cho ông. Người con trai nói: “Chúng mình phải làm một cái gì để giải quyết vấn đề này. Anh chán ngấy cái vụ ông đánh đổ sữa, ăn uống nhồm nhoàm, và đánh đổ thức ăn trên sàn nhà.”Sau đó hay vợ chồng bàn nhau đặt một cái bàn trong góc phòng. Ở đó, người ông phải ngồi ăn một mình trong khi cả gia đình ăn uống vui vẻ. Vì ông cụ đã đánh vỡ mấy cái đĩa, thức ăn của ông được bỏ vào một cái bát gỗ.

Khi cả gia đình liếc nhìn về phía ông cụ, đôi khi thấy ông chảy nước mắt khi phải ngồi một mình. Vậy mà, mỗi khi ông đánh rơi muỗng nĩa hay đánh đổ thức ăn, hai vợ chồng vẫn còn la rầy ông.

Đứa cháu 4 tuổi quan sát mọi sự trong thinh lặng.

Một tối kia, ngay trước bữa ăn, người cha thấy đứa con nghịch với mấy khúc gỗ vụn trên sàn. Anh ta dịu dàng hỏi: “Con đang làm gì vậy?”

Đứa bé cũng trả lời dịu dàng không kém: “Ồ con đang làm một cái bát nhỏ cho ba và mẹ ăn khi con lớn lên.” Nó cười và tiếp tục làm việc.

Những lời nói của đứa trẻ làm cho cặp vợ chồng sững sờ không nói nên lời.

Rồi những giọt nước mắt tuôn rơi trên mặt họ. Dù không nói ra lời, cả hai đều hiểu phải làm cái gì.

Tối hôm ấy, người con trai, cầm tay bố và dịu dàng dắt ông cụ trở về bàn ăn của gia đình. Và trong suốt những ngày còn lại của cuộc đời ông cụ được ngồi ăn chung với gia đình. Và từ đó cả chồng lẫn vợ dường như không còn chú ý đến những lúc muỗng nĩa rơi, sữa bị đổ tràn hay khăn bàn bị dính bẩn.
2182 ngày trước · Bình luận · Loan tin
annt , tuan-anh2 người nữa
·  

7 bình luận

 • truyện này mình có đọc một lần rồi rất hay và ý nghĩa về luật nhân quả
   
 • truyện này hình như là dị bản thôi. bản gốc khác.
   
  • @Don bản gốc là người con trai đẩy xe lăn của ông già xuống vực sâu thì phải
    
  • @Don Bản gốc mình nhớ ko nhầm là về cái chuồng hay cái sọt gì đó. Nhưng dù sao cũng là 1 câu ch ý nghĩa về báo hiếu & nhân quả nhãn tiền.
    
  • @don gốc của nó hình như là vợ chồng người con đan 1 chiếc sọt rồi định cho người cha vào đó xong đưa vào rừng, ai ngờ chuẩn bị đưa người cha đi thì đứa con nó nói "bố mẹ đưa ông đi nhớ mang cái sọt về, sau này con còn mang bố mẹ đi cho đỡ mất công đan sọt".
 • Khi ba mẹ run tay

  Bàn ăn trải khăn trắng. Mẹ gắp cho cu King cái đùi gà. Ông nội không còn răng chỉ muốn ăn canh nhưng canh để xa ông.

  - Để cháu chan cho! Cu King đứng dậy chan canh cho ông và làm đổ canh ra bàn.

  Mẹ mắng:

  - Cứ đành hanh!

  Ông với tay chan. Lóng ngóng, run run. Canh lại đổ ra ngoài...

  Mẹ nhăn mặt, ba xoa bụng còn cu King nhìn hai người:

  - Khi ba mẹ run tay như ông, con sẽ chan canh cho ba mẹ.

  Bữa ăn tiếp tục nhưng chỉ còn tiếng nhai!

  https://ltus.me/Iil
   
Viết bình luận mới
Website liên kết