Avatar's bibiy3u

Ghi chép của bibiy3u

Những lưu ý khi chuyển nhà mới

Ông cha ta quan niệm, chuyển tới nhà mới hay chuyển tới một vùng đất khác sẽ liên quan chặt chẽ tới sự may mắn, tài lộc, sức khoẻ của toàn thể gia đình. Vì thế các cụ thường có rất nhiều điều kiêng kỵ cẩn thận.

Ngày nay xã hội có nhiều thay đổi, những tập tục cũng được thay đổi, phù hợp với đời sống hiện đại. Thế nhưng, còn là người dân đất Việt, còn là con rồng cháu tiên, bạn vẫn cần phải chú ý tới một số kiêng kỵ mang tính chất phổ biến, được lưu truyền và được mọi người áp dụng tới tận ngày hôm nay.

Những lưu ý khi chuyển nhà mới:

Bạn cần chọn ngày, giờ đẹp để chuyển nhà, tuyệt đối tránh chuyển nhà vào buổi tối

Vật dụng đầu tiên phải do chính người trong gia đình mang vào, sau đó mới tới người quen đến chuyển giúp hoặc nhân viên chuyển nhà.

Bài vị tổ tiên phải do chủ nhà đích thân mang vào nhà mới.

Vật đầu tiên mang vào nhà mới phải là chiếc chiếu hoặc đệm cũ đang nằm, sau đó là bếp lửa, mâm lễ vật dâng cúng Thần linh để xin nhập trạch và mời rước vong linh tổ tiên về nhà mới.

Mâm lễ vật cúng khi chuyển nhà mới gồm có: rượu, thịt, xôi, gà, trầu cau, hương, hoa, quả, vàng mã, bánh kẹo

Mâm lễ vật được đặt theo hướng lành đối với gia chủ.

Tự tay gia chủ thắp nén hương đầu tiên rồi làm lễ xin Thần linh cho nhập trạch hoặc ngồi bên cạnh thầy cúng. Sau đó gia chủ xuống bếp châm lửa và đun nước để khai bếp, dâng trà cho Thần linh và khách khứa.

Nhiều gia đình còn kiêng kỵ tuổi của thành viên tham gia dọn nhà mới.

Trên đây đều là những lưu ý khi chuyển nhà theo truyền thống được hầu hết người dân các vùng miền trên toàn quốc làm theo. Có như vậy mọi sự mới hanh thông, tài vận phát triển, gia đình êm ấm!

2319 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết