Avatar's sauxanhh

Ghi chép của sauxanhh

[AMA] Hỏi Ngân những thứ liên quan đến khởi nghiệp công nghệ & Chia sẻ câu chuyện của bạn :)

Xin chào mọi người,

Mình là Ngân - năm nay 20 tuổi ++ (bạn cho bao nhiêu cũng được). Mình là người sáng lập trang thông tin khởi nghiệp đầu tư công nghệ Action.vn vào cuối năm 2011, cho đến nay, sau bao nhiêu lần bị đời vùi lên dập xuống, mình vẫn theo đuổi với ước mơ nhỏ bé này của mình. Trong suốt một quãng thời gian không dài không ngắn là hơn 4 năm, Ngân có dịp được gặp hơn 1000 nhóm khởi nghiệp to nhỏ khác nhau, lắng nghe hàng chục ngàn ý tưởng và câu chuyện khác nhau. Điều đó giúp Ngân có được những kiến thức chung và kinh nghiệm được học hỏi từ người khác để có thể chia sẻ nhiều hơn đến mọi người.

Bản thân Ngân cũng là một người khởi nghiệp, thẳng thắn và tự hào mà nói, Ngân thất bại nhiều hơn thành công. Thất bại ở nhiều phương diện, từ cách nhìn thị trường, tìm mô hình sản phẩm, đến quản lý con người. Nhưng thất bại lớn nhất giúp Ngân học được nhiều nhất, đó chính là không đánh giá đúng khả năng bản thân của mình, và không trân trọng những gì mình có được. Sau nhiều biến cố đó, Ngân học được mỗi ngày một nhiều, kiến thức học được mà không được chia sẻ lại thì sẽ bị quên lãng đi và mai mốt. Vậy nên, Ngân không ngần ngại chia sẻ những gì mình biết hay mình học được :)

Hiện nay, Ngân vẫn nuôi dưỡng ước mơ của mình với Action.vn nhưng với một vài góc nhìn khác. Ngoài ra, Ngân còn cùng những người đồng sáng lập MoneyLover và Applancer.net, phát triển hai sản phẩm này lên một bước tiến khác. Cuối cùng, dự án Haravan.com là một dự án thú vị mà Ngân hân hạnh là cầu nối giữa Haravan.com và các đối tác tiềm năng trong tương lai.

Mọi người có thể hỏi Ngân ở những góc độ sau:

1. Kinh nghiệm của việc phát triển cộng đồng, phát triển trang tin ở Việt Nam đi lên từ con số 0.

2. Các mô hình sản phẩm Internet tiêu biểu, cái nào có tiềm năng, cái nào còn gặp nhiều khó khăn và... TẠI SAO? (Ngân thích nói chuyện có dẫn chứng vì Ngân đang học dần cách làm nghiên cứu thị trường).

3. Kinh nghiệm trong việc gặp & làm việc với nhà đầu tư ban đầu (Còn chi tiết ngồi vào bàn thương lượng thì Ngân không giỏi như một vài chuyên gia khác tại LH nên xin phép... miễn chém haha)

4. Các vấn đề tâm sinh lý tuổi dậy thì, làm thế nào vượt qua khủng hoảng tuổi 20, blah blah...

5. Ngân còn thích được nghe câu chuyện khởi nghiệp của mọi người nữa. Ngân đang có dự định viết vài thứ hay ho ở đây (http://khoinghiepcongnghe.tumblr.com) và xuất bản thành sách trong tương lai :)

Ngân từng được hỏi rất nhiều ở đây (http://ask.fm/ngansau), mọi người có thể đọc trước khi hỏi Ngân nhé!

Thân mến,

Ngân Sâu

2669 ngày trước · Bình luận · Loan tin
Doan_hieu , Tocluc3 người nữa
·  

29 bình luận

 • Có người nói với mình, trước khi tạo 1 thương hiệu sản phẩm thì hãy tạo thương hiệu cá nhân. Mình đang muốn tạo thương hiệu là chính bản thân mình. Vậy cho mình hỏi: mình cần làm gì? bắt đầu từ đâu? Mình dân kỹ thuật nên cũng chưa hiểu gì về kinh doanh, marketing gì gì cả nên b nói càng đơn giản càng tốt, chuyên môn mình k nắm rõ đâu.
  p/s: vừa folow tumblr của bạn (khanh91.tumblr.com)
   
  • @untra01 Mình thấy rằng người nào khuyên bạn như thế là chưa chuẩn lắm đâu. Nếu là mình, mình nghĩ việc đầu tiên bạn cần làm, đó là chăm chỉ làm việc. Khoan nghĩ đến chuyện tạo thương hiệu cá nhân vội. Bạn cứ làm việc mình thích nhất, xong rồi bạn làm những việc bạn nghĩ rằng bạn dở nhất (trong trường hợp này là kinh doanh, marketing), xong rồi cuối cùng bạn mới nên làm những việc bạn giỏi nhất. Bạn nên bắt đầu từ đâu ah? Đọc nhiều hơn, kể cả việc đọc sách nhàm chán khiến bạn uể oải với những con số hay kiến thức lạ lùng. Học nhiều hơn, quan sát từ cuộc sống, từ khắp nơi, học hỏi và liên tục học hỏi.

   Thương hiệu cá nhân sẽ đến khi bạn làm nên được cái gì đó ra hồn. Còn không thì bạn cũng chỉ là thùng rỗng kêu to mà thôi.
    
 • Một người không có nhiều hiểu biết về công nghệ nhưng lại có một ý tưởng tốt, người đó có nên khởi nghiệp không ạ?
   
  • @soskhanh mình nghĩ là có, nhiều người kĩ thuật tốt ma yếu ki năng khác, bạn có thể bù đắp wa lại
    
  • @b_y mình thấy ngoài ý tưởng và vốn ra mình chả có gì cả
    
  • Có lẽ tìm được team thì hay hơn nhỉ?
    
  • @soskhanh đi tìm co-founder đi làm start-up công nghệ mà không làm chủ công nghệ thì khó lắm
    
  • @soskhanh mình nghĩ có thể bạn ạ, nhưng nên làm theo nhóm để hỗ trợ lẫn nhau. Ý tưởng hiện đang là ưu tiên hàng đầu. Ý tưởng, sự sáng tạo mới là chất xám đích thực.
    
  • @Untra01 đôi khi mình nghĩ là bỏ tiền ra thuê một đội làm theo ý mình nhưng lại không biết mức giá bao nhiêu là phù hợp, hoặc sau khi mình mô tả chi tiết ý tưởng họ sẽ không làm cho mình và tự làm thành của họ.
   Như cái app goong, có một lần mình trao đổi với một số bạn, sau đó các bạn đó bảo không làm được, rồi một thời gian sau goong xuất hiện, dù là hình như những người làm app không phải mấy bạn mình trao đổi nhưng về mặt ý tưởng mình thấy có nhiều điểm giống với của mình, cả về cách triển khai nữa.
    
  • Tp: goong là của các bạn ấy tự làm, tên tự đặt, mình không có chút gì trong đó cả, có thể là "ý tưởng lớn gặp nhau" thôi, nhưng vẫn làm cho mình thấy nghi ngờ.
    
  • @soskhanh Thế thì vấn đề của b giống của mình. Trc khi tạo thương hiệu sản phẩm, hãy tạo thương hiệu con người. Tạo niềm tin vào người khác ở bạn, tạo sự uy tín của bạn và tạo nhiều cái nữa. Để người ta coi bạn là trung tâm. Đó là lí do mình chưa gây dựng gì cả. Một phần về bản thân mình quá trẻ con, chưa chín chắn và chưa đủ thay đổi để đáp ừng với yêu cầu 1 người lãnh đạo.
    
  • @soskhanh em thì có đầy sản phẩm nhưng lại không có vốn vs 1 team kinh doanh.
    
  • @soskhanh Điểm nhấn quan trọng ở đây là "ý tưởng tốt" được định nghĩa như thế nào? Dựa vào đâu bạn nghĩ rằng nó tốt?

   Thật ra, ý tưởng thì cứ tràn lan bao la, nhưng làm sao để biết nó có khả thi hay không, nó có phù hợp hay không, nó có thực sự tốt hơn không là cả một quá trình làm việc & thử nghiệm. Bất cứ ai cũng có thể khởi nghiệp, nhưng không phải ai cũng có tinh thần khởi nghiệp đâu Mà mình, cá nhân mà nói, mình chỉ thích làm việc với người có tinh thần khởi nghiệp (entrepreneurship) hơn là những người tự nghĩ là mình đang khởi nghiệp.
    
 • Thêm nữa, chị (tạm gọi vậy) thất bại nhiều lần, sau đó thì chị lấy vốn ở đâu để tiếp tục?
   
  • @soskhanh Như mình nói, mình có làm nhiều dự án bên ngoài để có thể có được thêm tiền để sống và để tiếp tục. Bên cạnh đó, những dự án về sau, mình không bao giờ làm một mình mà tìm người cùng làm. May mắn là mình có thể đổi kiến thức & kinh nghiệm của mình khi tham gia một dự án nào đó, cơ bản thì mình góp công vì mình không có của
    
 • Dự định sắp tới của Ngân là gì
   
 • @soskhanh đọc cái cmt đầu mà chưa đọc hết cái sau. trả lời xong mới đọc tiếp. wtf. "chỉ có ý tưởng với vốn thôi"
  mềnh cũng chỉ cần có vậy thôi
   
 • Chị đánh giá như thế nào về mô hình sàn bất động sản trực tuyến ở VN? Hiện có rất nhiều website hoạt động với mô hình này ở VN liệu có còn cơ hội? Làm thế nào để thuyết phục khách hàng trả tiền cho dịch vụ của mình?
   
  • @tocluc Mình đang rất hứng thú với mảng này, đặc biệt là 2 năm trở lại đây khi mình nhận thấy càng có nhiều nhà đầu tư mạo hiểm mong muốn tìm một vài sản phẩm sàn BDS trực tuyến để đầu tư. Cho đến khi CyberAgent Ventures Vietnam đầu tư BatDongSan.com.vn, mình tin là mảng này là mảng tiềm năng trong tương lai đang được săn đón. Tuy nhiên, theo thiển ý cá nhân của mình, mảng này ở Việt Nam hiện đang gặp những vấn đề như sau:

   - Mô hình quá cũ kỹ và lỗi thời, vẫn chỉ là kiểu rao vặt BDS, không mang lại giá trị cao cho người sử dụng (người dùng cuối).

   - Sàn BDS trực tuyến hiện nay chỉ như một kênh tiếp thị cho môi giới. Việc tìm kiếm thông tin rất là khó, nếu cứ uỷ thác việc mua nhà, định giá nhà cửa cho môi giới thì cũng không tốt lắm (gián tiếp đẩy giá trị nhà/đất lên cao hơn so với thực tế)

   - Mô hình kinh doanh ngoài quảng cáo ra hay thu tiền của môi giới ra thì gần như chẳng còn cách nào đột phá. Thu từ quảng cáo là nguồn thu ngon, nhưng phải tối ưu hoá thì mới ngon hơn. Thời đại nào rồi mà còn áp dụng cách thu tiền của những năm 2000 @.@
    
 • Hiện tại các hệ thống ứng dụng #IoTs (Internet of things) đang là hướng rất có triển vọng và có nhiều startup ở nước ngoài, theo cái nhìn một hướng từ người làm phần ứng, mình đánh giá #IoTs ở VN đang rất ít nhóm theo vì khả năng kết hợp cả phần cứng và phần mềm, đặc biệt là những thiết bị đeo tay. Bạn có cho là như vậy? hoặt có thông tin gì về các team đang đi theo hướng này? Làm thế nào để tham gia học hỏi với các team đang build up (nếu có).

  Thanks,
 • Ngân suy nghĩ/quan điểm thế nào về việc nhiều startup phải lobby rất nhiều mới gọi được vốn?
   
 • Hiện tại ở Việt Nam có những startup nào không nhận đầu tư mà phát triển tốt em nhỉ?
   
 • @sauxanhh hi chị, hiện tại startup của em đã ổn(có lợi nhuận & thương hiệu nhất định trên thị trường), em muốn phát triên nhưng thiếu vốn, ko biết nên kêu gọi vốn thì bắt đầu từ đâu? Chị có thể giúp đỡ ko ah?
   
Viết bình luận mới
Website liên kết