Avatar's HansNam

Ghi chép của HansNam

#baovecho? (bài viết thể hiện quan điểm cá nhân, hoan nghênh các ý kiến trái chiều miễn lịch sự, văn minh và hợp lý)

Về cái vụ ký tên bảo vệ chó, mình ủng hộ việc ngăn chặn bắt trộm, đối xử tệ bạc với động vật, còn lại, cái vế cấm giết mổ ăn thịt thì mình coi là hoàn toàn ngu xuẩn và đạo đức giả.

 

Ngay ở Mỹ, một trong những quốc gia phê phán Việt Nam gay gắt nhất, tại 44/50 bang thì việc ăn thịt chó là hợp pháp và không bị cấm đoán, bạn chỉ bị cấm ngược đãi chó và giết để bán thịt, còn lại, ăn hay không là quyền tự do của mỗi người, hoàn toàn có thể giết thịt rồi mời hàng xóm sang ăn nếu như bang đó không cấm [1]

 

Hoặc Canada cũng vậy, bạn không bị cấm ăn thịt chó, nhưng phải có thanh tra giám sát việc giết mổ để đảm bảo không có ngược đãi trong quá trình này [2]

 

Australia cũng không hề dám cấm việc con người được tự do chọn loại thịt mà mình muốn ăn. Bạn có thể ăn thịt chó một cách hợp pháp trên toàn lãnh thổ đất nước trừ Nam Australia, miễn là không bán. [3]

 

Việc tự dọ chọn thứ mình làm, miễn không phạm pháp, gây ảnh hưởng và xâm phạm lợi ích của người khác là quyền tự do cơ bản của công dân. Tự hỏi các bạn có quyền gì mà quyết định con nào người khác được ăn con nào không?

 

Luận điểm duy nhất mà bên ủng hộ đưa ra đó là Chó là bạn thân nhất của con người. Đây là lối tư duy ngụy biện, đánh đồng chỉ để phục vụ mục đích của người nói. Chó của bạn rất ngoan và là bạn thân của bạn, nhưng con chó khác người khác thì lại không và được nuôi chủ yếu để giữ nhà, rất dữ và không thích con người, cũng có rất nhiều người không coi chó là bạn. Lí do gì để ép buộc họ thay đổi quan điểm?

 

Rất nhiều nghiên cứu chứng minh lợn là loài động vật cực kỳ thông minh, có khả năng giải quyết vấn đề hơn cả chó, hơn cả cá heo và hơn cả một con người 3 tuổi. Vậy thì lợn cũng có thể trở thành bạn thân của con người. Tại sao chúng ta coi con này là bạn thân còn con kia thì không? vì con này dễ thương hơn? vì chúng ta đang nuôi con đó? [4] [5] [6] [7]

 

Trước khi mù quáng bảo vệ cái gì đó nên tự mình tìm hiểu thông tin để có cái nhìn khách quan nhất thay vì mù quáng tin vào mọi thứ các nhà hoạt động đưa ra. Xem video giết mổ chó khóc lóc? bật youtube lên tìm video The video the meat industry doesn't want you to see. Đó không phải lý do cấm thịt gà thịt lợn đâu [8]. Xem cái video giết mổ con éo nào mà chả thương. Nhìn con lợn chuẩn bị cắt tiết để lên đĩa cho bạn và gia đình ăn hàng ngày, mắt nó rơm rớm van nài, mồm nó kêu éc éc rồi ré lên thảm thiết lúc con dao cắt vào cổ, bạn đâu quan tâm? Vì con này không cho bạn chụp ảnh up lên facebook, bạn cũng không chơi với nó vì coi nó là bẩn thỉu, mặc dù con người chính là loài khiến lợn trở nên bẩn thỉu, lợn rừng sạch hơn chó hoang nhiều lần. Cái cần phê phán và ngăn chặn là trộm cắp tài sản của người khác, ngược đãi động vật chứ không phải tự do lựa chọn của mỗi người

 

1. http://www.consumeraffairs.com/news/man-bites-dog-its-legal-to-eat-dogs-and-cats-in-44-states-101714.html

2. http://www.cbc.ca/news/canada/canine-carcasses-at-edmonton-restaurant-were-coyotes-1.382176

3. http://kb.rspca.org.au/Is-eating-cats-or-dogs-legal_489.html

4. http://www.nytimes.com/2009/11/10/science/10angier.html

5. http://modernfarmer.com/2014/03/pigheaded-smart-swine/

6. https://www.youtube.com/watch?v=mza1EQ6aLdg

7. "Pigs are smart", Leigh Rockwood, 2010

8. https://www.youtube.com/watch?v=7eoF6w7R9oI

2376 ngày trước · Bình luận · Loan tin
MaiLan_MaiLan , chuvantai2 người nữa
·  

34 bình luận

 • Mình xem trên web baovecho.org và clip của chiến dịch "Về đi vàng ơi!" thì không thấy:
  1/ Kêu gọi cấm giết mổ ăn thịt chó
  2/ Đưa ra luận điểm chó là bạn thân nhất của con người để vin vào
   
  • @chuvantai ngay cái dòng đỏ đầu tiên có "giết mổ lấy thịt" mà. Còn cái luận điểm đó em thấy được nhắc đi nhắc lại trong phần comment trên facebook của các trang như Hội yêu chó mèo, trạm cứu hộ etc...
    
  • @chuvantai comment thì mình không bàn, còn câu đầu tiên thì mình hiểu toàn câu chung một nghĩa, tức là "HÃY CHẤM DỨT NẠN ĐÁNH CẮP, BUÔN LẬU CHÓ [ĐỂ BỊ] GIẾT MỔ LẤY THỊT VÀ ĐỐI XỬ TÀN NHẪN!"

   Nói chung mình với bạn chung quan điểm về việc không đánh đồng giữa chó để ăn và chó để làm bạn.

   Mình ủng hộ chiến dịch để từ đó có giải pháp chính thức xóa bỏ nạn trộm chó và buôn lậu chó. Cá nhân mình ủng hộ việc nuôi chó công nghiệp.
  • @chuvantai em cũng đồng ý với bác. Em rất ghét bọn trộm cắp và bọn hành hạ súc vật. Ngăn chặn là hoàn toàn đúng nhưng không nhân vậy mà đánh đồng ăn thịt chó (y)
    
  • @chuvantai đang có nghi vấn đàng sau trang web này là công ty chuyên bán thông tin khách hàng, có cả tên và địa chỉ công ty . Link đây https://ltus.me/Ni8
   Mà hình như trên Linkhay cũng có bạn nào share chuyện này rồi thì phải
    
  • @thl Nghi vấn thiếu cơ sở
   - Bên bán cần phân loại data và data có giá trị (high class) thì mới được giá
   - Mấy người nổi tiếng có xác nhận về link baovecho.org, cũng không dễ gì lôi kéo mấy người này cho mục đích mà mấy bạn đang nghi vấn
   - Vấn đề ở chỗ bên ACPA làm web thiếu chuyên nghiệp và không đầy đủ thông tin

   (link mà bạn nói ở đây: http://linkhay.com/baovecho-org-keu-goi-chu-ky-cham-dut-nan-danh-cap-buon-lau-giet-cho-chi-nham-phuc-vu-loi-ich-kinh-doanh-182/813222 )
    
 • Thực ra mình thấy rất tội các bạn chủ trương không ăn, sở dĩ các bạn ấy hay cực đoan và xù lông một phần là bởi các bạn ấy quá đuối lý, không có cái chứng cứ khoa học hay logic nào vững vàng cả, hoàn toàn dựa vào tình cảm. Giống như khi mình rơi vào hoàn cảnh tình ngay lí gian, bị oan mà không chứng minh được ấy, ức chế lắm

  Bảo vệ phe "ăn" thì dễ, giờ ai bảo vệ được phe "không ăn" một cách hoàn toàn thuyết phục, mình bái làm sư phụ luôn
   
  • @jingjing Nó là vấn đề tình cảm mà .
    
  • @tkm Ừ, thế nên chị ko ăn, nhưng không phản đối ai ăn Tình cảm thì làm gì có mẫu số chung.
    
  • @jingjing em thấy giống các bạn vegan bên tây đó, họ cũng chỉ dừng ở mức vận động, tuyên truyền để người ta tự nguyện làm, chả ai yêu cầu chính phủ cấm đoán việc người khác làm cả
    
  • @jingjing

   Đơn giản là ai ăn cứ ăn, ai không ăn cứ không ăn. Ai yêu cứ yêu, ai không yêu cứ yêu. Còn mình ăn thịt chó là việc của mình, mấy thằng khác tự cho nó là cái căng củ kẹc gì mà đòi cấm mình ăn.

   Thực ra với mình ăn thịt chó hay không cũng không ảnh hưởng lắm, có khi hơn 5 năm rồi không ăn thịt chó, và chắc còn lâu nữa cũng không ăn thịt chó. Nhưng thấy mấy thằng bảo vệ chó đòi cấm đoán người khác thì ngứa đít quá, như mấy thằng tâm thần, tư duy bệnh hoạn.
  • @hansnam Mình cũng ko thấy có ai vận động chính phủ để đưa ra lệnh cấm ăn thịt chó. Họ chỉ tuyên truyền thôi. Và tuyên truyền thì không có gì sai cả.
    
  • @tkm
   Quốc Trung, Charlie Nguyễn, Thu Minh, Uyên Linh, Gil Lê, Chi Pu, Suboi, Trúc Nhân, Trung Quân Idol cùng nhiều nghệ sỹ khác đã lên tiếng chống lại vấn nạn đánh cắp, buôn lậu, giết mổ lấy thịt và đối xử tàn nhẫn với loài chó tại Việt Nam. Còn bạn thì sao?
   Hãy ký tên ủng hộ chiến dịch Về đi Vàng ơi!
    
  • @hansnam Lên tiếng cá nhân khác với kêu gọi ra luật .
    
  • @tanng Anh ăn thì cũng không nên nói những người không ăn là tâm thần, là tư duy bệnh hoạn. Ai cũng có lòng tự trọng cả !
    
  • @phamtuyen Đoạn nói người không ăn là bệnh hoạn và tâm thần là bạn nói nhé, anh nói mấy người đòi cấm đoán với chửi bới người khác.
    
  • @tanng Suốt ngày anh kêu người khác là phải có văn hóa tranh luận rồi này nọ, nhưng rất nhiều lần anh mở mồm ra là xúc phạm người khác ( tôi bị một lần nên rất nhớ ). Nếu vì anh là mod mà có quyền ấy thì chịu, nhưng ai cũng có ý kiến riêng của họ, không phải vì thế mà người ta bệnh hoạn hay tâm thần !
    
  • @TanNg "Nhưng thấy mấy thằng bảo vệ chó ngứa đít quá, như mấy thằng tâm thần, tư duy bệnh hoạn"

   Câu này anh nên chỉ rõ là "các bạn cấm đoán và chửi bới người khác", viết vậy em cũng hiểu là anh đang chửi em huống chi những người yêu chó như bác @PhamTuyen
    
  • @phamtuyen Ý kiến không ai cấm nhé, nhưng đi tới mức đòi cấm người khác thì ý kiến của anh là người như thế là bệnh hoạn và tâm thần. Nếu bạn không muốn cấm người khác thì sao phải băn khoăn, còn nếu bạn nhẩy lên đòi cấm đoán thì đúng bệnh hoạn cmnr rồi còn gì.
    
  • @tanng Thì anh nhìn lại xem, anh cũng đang muốn cấm người ta ( có ý tưởng ) cấm người khác đó thôi. Hơn nữa ở đây tôi chỉ muốn nhấn vào việc là dùng từ ngữ xúc phạm để nói những người có khác ý kiến với anh, chứ cái việc tranh luận ăn-không ăn, bảo vệ- không bảo vệ đã nói quá nhiều rồi, không nên thừa hơi tranh luận nữa !
    
  • @tanng cái này hoàn toàn vấn đề tình cảm, kiểu như anh rất thương con của mình mà thấy nhà người ta ngược đãi con họ thì hô hào luật cấm bạo hành trẻ con. So sánh con người với động vật có hơi khập khiễng, đối với nhiều người con chó hoàn toàn là 1 thành viên của gia đình.
    
  • @phamtuyen Anh cấm ai nhỉ, anh ý kiến về họ thôi. Ở linkhay này cơ bản cấm mấy link chính trị gây rủi ro cho hệ thống, link sex quá đà, porn. Với lại mấy ông choai choai thích lấy số má bằng cách gây sự với admin thì cũng nên cho đi lanh lẹ. Mấy link dạng tranh luận về bất kỳ vấn đề nào chưa bao giờ bị anh remove, thậm chí link chửi luôn VCCorp anh còn để mặc không can thiệp vào, chả hiểu bạn nói anh cấm ai cái gì.
  • @chuvantai Sry anh viết gây hiểu sai, giờ anh sửa lại luôn. Anh comment trong ngữ cảnh bài viết này là ủng hộ việc ngăn chặn việc ăn cắp, giết mổ bất hợp pháp, phản đối cấm đoán người khác.
  • @TanNg : "căng củ cột" chứ sao là "căng củ kẹc"?
    
 • Bản thân mình thấy nhiều bạn phản đối ăn thịt chó ban đầu vì sợ Tây họ dị nghị, để làm đẹp lòng người nước ngoài.
   
 • Cái vụ quốc gia này ăn thịt chó còn quốc gia kia thì ko,rồi nào là văn minh với ko văn minh,mấy bạn cứ miệt mài tranh luận mà ko ai hiểu nguồn gốc sâu xa của nó ,tại sao lại như vậy,vấn đề là ở chỗ bất kì vùng nào cũng từng trải qua nạn đói,thành lũy nào cũng từng bị vây hãm nhiều ngày,rơi vào tình huống như vậy khi ăn hết thực phẩm dự trữ thì chuyển qua chó-mèo -->bò-->trâu hoặc ngựa,sau khi thoát nạn một số nơi thấy thịt chó ngon,giúp con người có sức hơn nên sau đó tiếp tục ăn,một số nơi khác lại thấy thịt chó quá dở nên ko ăn nữa chỉ đơn giản vậy thôi ( chó có xuất xứ ở những vùng ko ăn thịt chó nấu món gì ăn cũng chẳng ngon).
  Bản thân tôi chưa từng đụng tới thịt chó nhưng ai ăn đc cứ ăn,vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe.
   
 • Đúng là cái trò bắt trộm chó đem đi giết thịt thì đáng lên án.

  Còn chuyện ăn thịt chó thì không được cấm. Ai ăn thì cứ ăn, ai không ăn thì đừng động vào. Nhưng theo tớ quan sát thì xu hướng chung dân mình ăn thịt chó ít đi nhiều rồi. Ngày xưa Hà Nội phố nào chẳng có hàng thịt chó; giờ phải đến đúng chỗ mới có hàng.

  Bản thân tớ đã ăn thịt chó một lần và từ đó không (và sẽ không) đụng đũa vào thịt chó. Đơn giản vì không thấy nó ngon. Thịt bò ngon hơn tỷ lần. Ông nào rủ đi ăn thịt chó thì từ chối luôn.
   
 • không nên so chó với lợn. Có thấy ai nuôi lợn làm thú cưng hay bảo là trung thành như lợn đâu
   
 • ơ đợtxxxxxxx
  lâu lâu ko lên linkhay, thì ra trên này đang loạn vì chó
   
 •  
Viết bình luận mới
Website liên kết