Avatar's nhumotcongio24

Ghi chép của nhumotcongio24

Đánh giá màn hình công nghệ Retina mới của Macbook Air 2014

Không màn đến sự đột phá khác biệt trong thiết kế so với những thế hệ trước nhưng Macbook Ari đã đặc biệt được trang bị thêm rất nhiều công nghệ mới trên thị trường. Một trong những đổi mới đáng chú nhất chính là thiết bị đã được sử dụng công nghệ màn hình Retina mới nhất với rất nhiều yêu điểm.

Trước đây, khi MacBook Air chưa có màn hình Retina thì nhiều nguyên nhân đã được đề cập, hai trong số đó là công nghệ chưa cho phép Apple tích hợp panel Retina vào một chiếc máy mỏng và nó sẽ làm giảm đáng kể thời gian sử dụng pin của máy. MacBook 12" có kích thước màn hình nhỏ hơn không đáng kể so với MacBook Pro 13" và dung lượng pin thì nhỏ hơn gần 1/2 (39,7Wh so với 74,9Wh) nhưng thời gian sử dụng cho 1 lần sạc vẫn rất ấn lượng là 9 tiếng. Điện năng mà một panel Retina với hàng triệu điểm ảnh cần để hoạt động lớn hơn rất nhiều so với màn hình thông thường, mật độ điểm ảnh/inch rất lớn cũng khiến đèn nền khó chiếu sáng hơn.

Apple Macbook Air 11 display

Thông thường để làm được như vậy Apple hay các nhà sản xuất phải cần pin dung lượng cao hơn, đơn cư như với iPad 3 hay iPad mini 2, cả hai đều dày hơn thế hệ trước để hỗ trợ cho màn hình Retina. MacBook mới thì không như vậy, nó mỏng hơn MacBook Air. Ở màn hình TFT-LCD, một phần của mỗi điểm ảnh bị bao phủ bởi các bóng bán dẫn làm nhiệm vụ điều khiển các điểm ảnh phụ là xanh dương, xanh lá và đỏ. Tùy vào thiết kế và từng loại panel mà diện tích phần không bị bóng bán dẫn bao phủ đó nhỏ hay lớn, thường thường là một nửa diện tích của một điểm ảnh. Khi phần diện tích không bị bao phủ này nhỏ đi, đèn nền sẽ cần nhiều năng lượng hơn để chiếu sáng, dẫn tới việc nó tiêu thụ nhiều điện năng. Rất may là vẫn có cách để tăng diện tích cho phần không chứa bóng bán dẫn này.

Một trong những giải pháp được sử dụng là thay đổi vật liệu để làm bóng bán dẫn. Các tấm nền được làm theo công nghệ LTPS (Polisilicon nhiệt độ thấp) - vốn được Apple sử dụng trên iPhone - sử dụng bóng bán dẫn kích thước nhỏ hơn nhờ hạt điện tử (electron) có độ linh động cao hơn, như vậy sẽ làm tăng diện tích phần không bị bóng bán dẫn bao phủ ở mỗi điểm ảnh.

Một giải pháp khác là thiết kế lại mỗi điểm ảnh, đây dường như là cách mà Apple áp dụng trên MacBook 12" mới ra mắt. Apple không nói rõ về công nghệ này nhưng một số bằng chứng cho thấy họ xếp chồng nhiều lớp lên nhau, nhờ vậy tăng diện tích cho phần không chứa bóng bán dẫn. Trước đây, một bằng sáng chế của Apple có giải thích về kỹ xảo chia cắt cổng bóng bán dẫn thành 2 phần và xếp chồng chúng lên nhau để tăng diện tích phần trống. Tuy nhiên không biết là Apple có sử dụng kỹ xảo này hay không. Chỉ biết kết quả mà Apple đạt được là tăng đáng kể diện tích cho phần không chứa bóng bán dẫn, nhờ đó đèn nền hoạt động hiệu quả hơn, tiết kiệm 30% năng lượng sử dụng so với các MTXT khác. Như vậy, một vấn đề tiết kiệm điện năng sử dụng cho MacBook với màn hình Retina đã được giải quyết.

2051 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết