Avatar's vietbio

Ghi chép của vietbio

Bố ơi tại sao thế?


Hôm trước nói chuyện với sếp về những câu hỏi Tại sao của trẻ con khiến các bậc phụ huynh trở nên đau đầu. Câu trả lời của người lớn phải thỏa mãn nhiều tiêu chí khó: (1) ngắn gọn, dễ hiểu đối với trẻ nhỏ; (2) phải đúng đắn hoặc chính xác ở mức độ nhất định (nếu trả lời sai hoặc không trả lời đươc vài lần thì khó có được sự tôn trọng của trẻ nhỏ); và (3) phải chuẩn bị cho các câu hỏi Tại sao khác tiếp theo tùy vào óc tưởng tượng phong phú và ko theo logic thông thường của người lớn. Ví dụ trong sở thú, cậu con trai hỏi bố "Bố ơi tại sao cá lại không có tai?". Ông bố (GS ngành Toán Sinh) vò đầu vò tai để ra câu trả lời. "Này con trai, cá trong nước cần bơi rất nhanh, nếu có tai to thì thật vướng víu và không bơi nhanh được." Hai phút sau là 1 câu hỏi tại sao khác, "Bố ơi, thế tại sao thiên thần lại vẫn có tai?". Ông bố lần này gặp khó.

Chắc hẳn trong cuộc sống các bạn đã nhiều lần nghe hoặc đối mặt với những câu hỏi tương tự. Tôi muốn làm 1 bộ sưu tầm các câu hỏi "Tại sao" của trẻ nhỏ và những câu trả lời/gợi ý của bậc phụ huynh (phải thỏa mãn các tiêu chí phía dưới). Tôi tin chắc rằng bộ Hỏi Đáp này rất hữu ích và đầy thách thức. Bộ Hỏi Đáp sẽ thuộc sở hữu cộng đồng và có thể biến thành các app cung cấp phao cứu hộ cho các bậc cha mẹ sau này.

Không có tiêu chí nào cho các câu hỏi Tại sao. Nhưng tiêu chí cho câu trả lời phải thỏa mãn:

#Đúng/hợp lý
#Ngắn (không quá 140 từ = Twitter)
#Thú vị với lứa tuổi nhi đồng

Mời các bạn post câu hỏi và/hoặc câu trả lời; hoặc trả lời câu hỏi đã post. Bạn cũng có thể bình chọn câu trả lời mà bạn ưa thích
 
Q1: Tại sao cá lại không có tai?
A1_1: cá trong nước cần bơi rất nhanh, nếu có tai to thì thật vướng víu và không bơi nhanh được.
A1_2: Vì nước sẽ vào tai cá và chúng k biết dùng tăm bông (2 liked)

Q1_2: Tại sao thiên thần lại có tai? 
A1_2_1: Để nghe thấy điều ước của con (2 liked)

Q2: Tại sao mẹ lại không có "giống"? (con trai) (2 liked)
A2_1: Con nên đi hỏi mẹ, bố ko biết.

Q3: Bố ơi tại sao mình lại ăn bạn cá? (các con vật đều là bạn) (2 liked)
A3: ???
3264 ngày trước · Bình luận · Loan tin
thuy009 , Jingjing5 người nữa
·  

12 bình luận

Viết bình luận mới
tag Nhắn đến
Website liên kết