Avatar's TanNg

Ghi chép của TanNg

VCCorp tuyển một số người làm sản phẩm (I - Nội dung/Media)

Hiện nay mình đang cần tuyển một loạt người chuyên làm sản phẩm. Vị trí làm sản phẩm thuộc loại vị trí rất khó mô tả, cũng như đưa ra yêu cầu cụ thể nhưng sẽ cố gắng mô tả một cách dễ hiểu nhất

I./ Các sản phẩm về nội dung: báo điện tử, trang tin, trang media

Hiện nay mảng nội dung đang đối diện với các thay đổi lớn lao trong nhiều vấn đề như độc giả đa môi trường (web, mobile, tablet), mạng xã hội lan truyền, blogger bán chuyên nghiệp, chuyên gia tham gia làm thông tin, chuyên sâu hóa thông tin, các mô hình kinh doanh mới.

Mọi thay đổi lớn lao đều tạo cơ hội, cá nhân mình cho rằng "nội dung đang trở lại là King", nhưng phải theo một cách khác, đầy sáng tạo trong phục vụ độc giả và trong mô hình kinh doanh. Sau khi tích lũy được rất nhiều ý tưởng để phát triển nội dung mới phục vụ độc giả, mình đang có ý định tạo ra rất nhiều thay đổi mới, để làm tốt việc này thì đang tuyển dụng rất nhiều nhân sự chuyên làm sản phẩm giao diện cho mảng nội dung

1  - Công việc

Làm việc với thiết kế, ban biên tập, các nhóm sản xuất nội dung, và các nhóm công nghệ để tạo ra các thiết kế giao diện phục vụ độc giả. Là người chủ trì và chịu trách nhiệm chính về giao diện độc giả. 

Các công việc nhìn bề ngoài có vẻ rất đơn giản, tầm thường nhưng thuộc loại rất khó và đòi hỏi sáng tạo bậc nhất hiện nay vì đòi hỏi phải tạo ra những thứ chưa từng có ở bất kỳ đâu để phục vụ những nhu cầu rất cũ của độc giả.

Mình cần một vài người có thể làm các công việc sau

a - Tạo ra các Thiết kế báo điện tử, trang tin điện tử cho các trang của VC và đối tác
* giao diện trên web, smartphone, tablet
* lồng ghép quảng cáo
* cách thức bài viết lên trang, chiếm vị trí của trang

b - Tạo ra Thiết kế các trang chi tiết đặc biệt
* trang đọc bài
* các box liên quan
* trang xem ảnh, trang video

c - Tạo ra các Trang media đặc thù, ví dụ như
* trang chuyên xem ảnh
* cách thức xem video, các loại hình video mới
* các trang khác

d - Tạo ra các box, các trang "specialized content" ví dụ trang kết quả bóng đá, trang tìm kiếm dữ liệu cafef, ....

e - Phát triển các tương tác độc giả trên mobile, trên apps

Bạn chỉ cần làm một trong các việc trên, hoặc xuất sắc trong 1 các việc trên, không bị đòi hỏi phải ôm đồm. Nhưng nếu bạn đủ tài ôm thì cũng không ai ngăn bạn ôm hết.

2 - Đòi hỏi/Yêu cầu

- Tinh tế, sâu sắc là tố chất quan trọng nhất mà một người làm sản phẩm luôn phải có. Lắng nghe, quan sát, thấu hiểu là những tố chất giúp phát triển sự tinh tế.
- Sáng tạo và học tập là điều bạn cần có. Công việc đòi hỏi sáng tạo mới nên nếu bạn là người chỉ biết copy giỏi bạn sẽ thất bại, nhưng nếu không học tập ý tưởng mới thì sáng tạo của bạn sẽ rất hạn chế. Tốt nhất là trọng sáng tạo, nhưng biết học tập để tạo cảm hứng cho sáng tạo. Tuy nhiên nếu phải lựa chọn một người chỉ thích sáng tạo riêng, không học tập ai với một người chỉ copy thì mình cho là sáng tạo vẫn hơn.

- Hiểu biết ở mức độ nhất định về giao diện, có kinh nghiệm càng tốt. Nhưng kinh nghiệm lại hại chính bạn vì bạn dễ bị ảnh hưởng lối mòn, mình đánh giá kinh nghiệm quan trọng ở mức vừa phải.
- Hiểu biết về mảng nội dung ví dụ như cách trình bày, sản xuất nội dung, độc giả, .... càng sâu sắc càng tốt.
- Là người trọng chiều sâu hơn chiều rộng, thích làm một việc đỉnh cao hơn là làm trăm việc tương đối tốt.
- Có thẩm mỹ tốt, biết đồ họa càng tốt nhưng không bắt buộc, chỉ cần biết cách làm việc với người làm đồ họa là ok.

3 - Lương lậu, điều kiện làm việc


- Lương Gross giao động trong khoảng 600-2000$ tùy vào trình độ và đẳng cấp của bạn, và nếu bạn là chuyên gia cao cấp về sản phẩm thì tương lai của bạn có thể còn rộng lớn hơn thế nhiều.

- Mặt bằng thu nhập hiện nay cỡ bằng 80%-90% các vị trí tương đương ở các công ty lớn, đang cố gắng tăng lên 100% trong năm nay. Có nghĩa là năm nay thu nhập của bạn có thể tăng tự động lên 10-20%.

- VCCorp là môi trường làm việc tự do, sáng tạo, chủ động, giao quyền. Đó là nơi mà rất nhiều người cảm thấy "được làm việc" thay vì "phải làm việc". 

- Được làm việc với rất nhiều người giỏi (thậm chí có thể là tài năng trong lĩnh vực Internet). Do tính chất đặc biệt của công việc nên bạn sẽ được tiếp cận trực tiếp với rất nhiều cao thủ của VCCorp, trong đó sẽ có làm việc trực tiếp với TanNg là một enterpreneur có đẳng cấp ;). Tự khoe tí là mặc dù rất khó tính, tàn sát, lấy nhiều nước mắt của chị em và sự hậm hực của anh em, nhưng đa số những người làm việc với mình đều có những tiến bộ vượt bậc về trình độ.

- Thăng tiến nhanh chóng, dễ dàng, không giới hạn. 95% lãnh đạo của VCCorp xuất phát từ nhân viên quèn (có lẽ có mỗi mình với Thắng có nguồn gốc lãnh đạo từ trước), 100% lãnh đạo thích làm chi tiết thay vì quản lý chung chung.

- Chế độ review thu nhập: không có thời hạn rõ ràng, cảm thấy tăng được thì tăng. Có người 1 năm thăng chức và tăng lương nhiều lần, có người 3-4 năm không được tăng lần nào. Trưởng bộ phận của bạn sẽ review lương cho bạn, và nếu bạn là trưởng bộ phận bạn sẽ review lương cho cấp dưới của bạn

- Chế độ thưởng đột xuất cho các thành tích xuất sắc: tự đăng ký thành tích xuất sắc cho mình hoặc cho team, nếu đạt sẽ thưởng 20-30% lương tháng cho cả team liên quan. Lưu ý là ở VCCorp làm việc chăm chỉ, kết quả tốt là yêu cầu mặc nhiên, bạn sẽ không được thưởng đột xuất khi chăm chỉ, bạn sẽ không được thưởng đột xuất khi tạo ra kết quả tốt. Bạn sẽ được thưởng cao thì bạn tạo ra những kết quả xuất sắc, đột phá.

Hồ sơ gửi về Thuận  thuandinhthiminh@vccorp.vn, ghi rõ là nộp hồ sơ nhân sự làm sản phẩm về nội dung cho anh Tân.

Bạn có quan tâm, thắc mắc, góp ý gì có thể đặt câu hỏi luôn tại đây.
2089 ngày trước · Bình luận · Loan tin
tran_tien , rongnamkiet14 người nữa
·  

25 bình luận

 • Vị trí rất thú vị nhưng có lẽ rất khó tìm người vì cần hiểu sâu về báo chí - truyền thông và về độc giả.

  Tuy nhiên, bác @tanng nói là làm sản phẩm nhưng lại đề cập chính về việc "tạo ra thiết kế giao diện" có vẻ là ko đầy đủ

  Làm việc với thiết kế, ban biên tập, các nhóm sản xuất nội dung, và các nhóm công nghệ để tạo ra các thiết kế giao diện phục vụ độc giả. Là người chủ trì và chịu trách nhiệm chính về giao diện độc giả.
  • @vietnamnet_ict Có lẽ mình dùng từ chưa chính xác, ở đây không phải là sản phẩm báo chí mà là sản phẩm giao diện, đã sửa lại để tránh bị hiểu nhầm nhé.

   Việc này đúng là rất khó, và rất khó kiếm người do đòi hỏi hiểu sâu cả về truyền thông, thông tin, báo chí lẫn sâu sắc về giao diện. Mình cũng không hy vọng là có ngay được một cao thủ, mà chỉ hy vọng có người đủ sâu sắc và bản lĩnh để trở thành cao thủ.
  • @TanNg Thế thì em hiểu là bác chính là người làm sản phẩm, còn đây là tuyển người làm giao diện, tương tác, phải ko ạ?
    
  • @vietnamnet_ict Sản phẩm nội dung phát triển nó không đơn giản vì ngoài giao diện sẽ còn sản xuất, phương pháp sản xuất, ... nhân sự này làm việc với những người giỏi về sản xuất nội dung để thích ứng các sản phẩm nội dung cũ, hoặc tạo ra các sản phẩm nội dung mới, hoặc giỏi nữa thì có thể tự tạo ra các tuyến phẩm riêng gồm cả nội dung và giao diện. Tuy nhiên đúng là trọng tâm chính của công việc là tập trung vào giao diện/tương tác.

   Mình là người làm cùng, chứ không phải người làm chính.
  • @tanng Em ko rõ mô hình chuyên nghiệp thế nào, nhưng em thấy bên bác có vẻ thiếu mất vị trí làm product thực thụ, tức là người hiểu rõ về báo chí, truyền thông mới, kĩ thuật, kinh doanh, độc giả, trải nghiệm,...

   Ông này mới là người "vẽ" ra sản phẩm, còn ông ở vị trí bác đang tuyển sẽ là thực thi chi tiết phần ui/ux.

   Ông ui/ux này mà lại làm việc trực tiếp với cả các ông sản xuất nội dung sẽ ko hợp lý vì cả 2 ông chả ông nào thực sự hiểu rõ (toàn bộ các khía cạnh) về sản phẩm.
    
  • @vietnamnet_ict

   Cái idea của bạn thì rất chuẩn thôi, sẽ tốt nhất nếu có nhân sự phù hợp, nhưng cách tổ chức thế nhưng nó không phù hợp với thực tế lắm, vì rất nhiều lý do ví dụ như không kiếm được người giỏi về nội dung mà lại thạo về UI, ngược lại những người rất thạo về trải nghiệm user, thích cái mới về giao diện lại không thạo về nội dung; hoặc những ông giỏi về nội dung thì thời gian chủ đạo của ông ấy lại đang tập trung vào sản xuất nội dung.

   Vậy nên bài toán mới là tổ chức "kết hợp" nhiều bên, với một người có năng lực ở trung tâm thúc đẩy mọi việc. Ở đây không có quan niệm là ông nào vẽ ra cho ông nào làm, ông nào hiểu hơn, giỏi hơn thì quyết mà là làm việc nhóm. Ông nào có khả năng đẩy nhanh công việc thì sẽ chủ trì và chịu trách nhiệm, các ông còn lại là chuyên gia cùng tham gia thúc đẩy.

   Để công việc tiến lên nhanh thì cần người làm ĐẦU MỐI chủ trì công việc là vị trí này, sau đó mới kết hợp với các bên để làm tiếp. Người chịu trách nhiệm là người có khả năng ngồi với các bên, lắng nghe, tìm hiểu, nghe các đề xuất và tạo ra một cái Artifacts mà mọi người có thể nhìn vào và góp ý, có vậy thì mới có tốc độ cải tiến và tạo ra các sản phẩm hợp lý được.

   Một tình huống khác là bạn cải tiến giao diện cho các báo đối tác, chắc chắn người giỏi nội dung nhất, hiểu họ nhất là chính họ, nhưng chắc chắn họ lại là người ít hiểu giao diện, ít chấp nhận thay đổi nhất. Vì thế cách làm là bạn cần show cho họ những thứ mà họ thấy ngon (dù chưa phải thứ thật sự hay nhất) thì tự dưng họ sẽ triển khai theo và liên tục update tới lúc bạn sẽ có một giao diện hoàn thiện, thật sự tốt. Lúc đó thì người như mình đang tuyển là rất phù hợp.

   Còn việc tạo ra các sản phẩm nội dung, hoặc các tuyến format nội dung mới lại là việc khác (có thể chính là việc bạn đang gọi là product thực thụ) là dòng công việc khác, không nằm trong mô tả công việc này. Làm product thì có nhiều mặt lắm, không dừng lại ở hai loại product này đâu.

   Nói ngoài lề tí về quan điểm tổ chức, không có mô hình nào là tốt hay đúng tuyệt đối đâu, quan trọng là mình có nhân sự trong tay để theo mô hình nào. Nói cách khác một trong các phương pháp tổ chức là tổ chức xung quanh các nhân sự có trong thực tế, và vị trí này hiện nay đang theo phương án này.
  • @vietnamnet_ict Nói như bác lại thành VNE mất. 1 ông "vẽ", 1 ông "gõ", 1 ông "viết"
   Sự xuống dốc của một số trang con của VNE theo em 1 phần là do nguyên nhân đó
   Còn VC trước giờ vẫn là kiểu PM sẽ đảm nhiệm cả 3, nhưng giờ có lẽ yêu cầu của thời đại thì phải xoay 1 tý, nhưng cũng ko thể tách hoàn toàn đc,
    
  • @ntvim88 anh kiếm người làm sản phẩm thôi, để innovate từng góc một chứ không phải PM innovate cả cụm. PM đủ trình innovate cả cụm thì lương gấp đôi chỗ đó
    
 • Có vẻ anh Tân cần người làm sản phẩm nhưng phải giỏi về UX
 • Chúc bác sớm tìm được người có đủ bản lĩnh trở thành đồng nghiệp. LHers thử sức nèo.
   
 • Mà cái tin Hot này có lẽ nên đưa thành Sticky 24h cho máu
   
 • Bác đăng tin sớm hơn độ 3 năm thì em cũng máu đấy
   
 • Phải chi có tuyển loantiner, commentor hay chuyên gia giật title thì em tham gia được. Vcc có anh Tân thì lo gì ko tìm được nhân tài
   
 • Nói tóm lại công việc như một giám đốc sản phẩm và giỏi ở mọi khía cạnh liên quan từ công nghệ đến báo chí, biên tập,...

  Em nghĩ mình có thể làm được nhưng không tự tin lắm vì đang còn trẻ người non dạ. Em cũng từng biên tập một trang tin và nghiên cứu UI/UX kết hợp lập trình Front-end. Cái này đòi hỏi thời gian nghiên cứu, tự trải nghiệm và lắng nghe trải nghiệm của khách hàng rồi từ từ hoàn thiện sản phẩm.

  Nói chung anh Tân cần một người giống như Steve Jobs để làm ra iphone
  • @tocluc mình xin kéo áo tí, trước khi làm giám đốc sản phẩm hay giống SJ thì bạn nên đọc kỹ (note & cmt) để hiểu cho đúng đã chứ.
    
  • @tocluc

   Vị trí này không cần người cao cấp tới thế đâu, mà anh sợ là ở VN rất khó để tìm ra một giám đốc sản phẩm đáp ứng được công việc này. Anh chỉ cần tìm người làm sản phẩm, đủ để tạo ra thiết kế giao diện, đủ để làm từng mảng việc nhỏ một, nhưng độ tinh xảo, tinh tế phải rất cao. Việc nhìn có vẻ dễ, nhưng lại thuộc loại rất khó đấy, tuy nhiên để nói là tới level của giám đốc sản phẩm thì còn rất xa.
    
 • Em làm được nhưng mà hiện tại thì em chịu
   
 • Kỹ năng quan trọng nhất là nghe, tìm hiểu, tổng hợp và mô tả. Product Manager là trung tâm của mọi nguồn thông tin, nên việc xử lý thông tin và có kỹ năng nói được nhiều ngôn ngữ, của dev, của designer, của marketing, khách hàng và cả của sếp là rất quan trọng.
   
 • @tanng Anh có cần phải có kinh nghiệm không hay làm từ đầu? Anh tìm cac bạn PM làm rồi thì hơi khó nhưng có em mấy em trẻ và sáng, chưa có kinh nghiệm, như các bạn PM VCC ngày xưa, học nhanh, mang về mất mấy tháng đào tạo là được.
   
  • @Ice Anh cần người có khả năng đi xa, có kinh nghiệm là tốt nhất, nhưng có chiều sâu mới là cốt yếu.

   Đào tạo từ đầu ok, nhưng việc này khó, xuất sắc thì cũng phải mất cả năm mới làm được, mấy tháng không làm nổi đâu. Hồi xưa học nhanh hơn vì việc cũng đơn giản hơn, bây giờ việc khó hơn xưa nhiều, đòi hỏi sự tinh tế ở level cao hơn, tốc độ làm việc cũng cao hơn. 1 tuần giờ anh có khoảng 12 ca review sản phẩm, các nhóm đang ở trong focus thì review 3 lần/tuần, không thì cũng phải 1 tuần/lần.
 • VCC định tuyển vị trí này đến bao giờ thế anh
   
Viết bình luận mới
Website liên kết