Avatar's HansNam

Ghi chép của HansNam

Phân tích chơi về vụ tai nạn xe PKL dưới góc nhìn của một thanh niên hay lấy xe đi bụi

Qua vụ đoàn xe PKL gây tai nạn với đoàn xe dẫn đoàn hôm rồi, mới thấy rõ sự nguy hiểm của cái gọi là "phượt" theo phong trào.

Người ta bảo phượt bây giờ mất chất rồi, em thấy cũng đúng. Thứ nhất là vì nó không còn như xưa, khi mà chỉ mới vài người bắt đầu đi khám phá, rồi rủ thêm bạn, rồi bắt đầu có nhiều chuyến hơn xưa, rồi họ đặt tên vậy, rồi những forum, box phượt đàu tiên. Hồi đó vui lắm, ai cũng thân thiện, vì thực sự họ là những người đam mê, làm những thứ mình yêu thích, không phải vì chạy theo ai cả. Thứ hai là vì bây giờ nó quá hầm bà lằng, ai cũng đi, đi đủ kiểu, để giờ khó ai định nghĩa được rõ phượt là gì nữa.

Hiện giờ nó như là một phong trào rồi. Người người đi phượt, nhà nhà đi phượt. Từ ông già, bà già đến trẻ nhỏ con thơ. Cô sinh viên cả đời không đụng đến con dao cũng ngồi sau cái xe máy đi ra Ba Vì, đội cái khăn rằn rồi check in facebook chuyến phượt để đời. Nhiều khi cũng tự hỏi, không cho chụp ảnh, không cho update facebook là mình đi phượt, hỏi còn mấy người muốn đi?

Tuy có nhiều thứ khó chịu nhưng phong trào này còn có cả các nguy hiểm. Cái nguy hiểm nhất của phượt theo phong trào này là họ đi theo số đông nhưng không hề có tí ý thức + kiến thức nào về việc đi xe theo đoàn, và cả những điều cơ bản về an toàn khi đi thành nhóm. 

Vậy đi thành nhóm thế nào cho đúng? Có khá nhiều bài viết trên phuot.vn đã nói về việc này, hiện đang có một bài sticky thì phải. Nhưng nói chung một khi đã đi đông, luôn cần có 1 lead làm nhiệm vụ dẫn đoàn, một xe khỏe đi sau chốt, để nếu có bị bỏ lại cũng theo kịp được, luôn đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau. Đội hình là quan trọng nhất khi đi thành nhóm đông. Tuyệt đối giữ khoảng cách, đi hàng một, đặc biệt là khi vượt xe khác. Tốc độ giữ đều nhau và nhỏ hơn hoặc bằng người lead. Khoảng cách tùy từng đường mà có khoảng cách phù hợp, nhưng luôn có khoảng cách tối thiểu để xử lý khi gặp tình huống

Xem clip thấy rõ đoàn PKL đi tai nạn đã đi rất vô kỷ luật, phạm những sai lầm hết sức nghiêm trọng: đi không hàng lối, lấn tuyến, ngược chiều, mạnh ai nấy vượt, tốc độ quá nhanh, chưa kể lúc vượt xe đang quay clip còn mỗi ông vượt một bên... Tai nạn là hoàn toàn có thể tránh khỏi, bằng chứng là người quay clip là người đầu tiên thấy anh Sáng ngã đã kịp thời bẻ lái tránh sang bên, nhưng do hai xe đằng sau máu đi nhanh + vô kỷ luật đã vượt lên không quan sát nên đâm thẳng vào người ngã ra đường. 

Tuy vậy, đoàn xe dẫn đoàn cũng không phải là không có lỗi. Lỗi dễ thấy nhất là họ đi quá gần nhau. Khoảng cách quá nhỏ, khó phản ứng khi có tình huống bất ngờ, vì vậy nên khi có biến, dẫn đoàn đi chậm là cả đoàn dồn đít nhau ngay. Cộng với việc có một đoàn còn đi ẩu hơn đằng sau lao nên => thảm kịch

Vậy trong vụ này lỗi lớn nhất là bên nào? Theo em, là do bên PKL đi phượt. việc đi không hàng lối, không quy củ, không kỷ luật, không màng đến luật giao thông như vậy, không sớm thì muộn cũng sẽ tai nạn. Trước khi đâm anh Sáng, cũng thấy được trong clip có mấy pha near miss với các xe ngược chiều rồi. Thực sự không thể bênh vực nổi bên đó

Tóm lại trước khi làm việc gì cũng cần có kiến thức cơ bản, tối thiểu về an toàn. Nhớ trước trên Linkhay có link nói về Phượt xấu hay tốt. Cái xấu thể hiện ngay trong vụ này đây: quá nhiều người ăn theo, nghĩ người khác làm được mình cũng phượt được, không cần tìm hiểu, không cần dẫn đoàn, mạnh ai nấy đi, phá làng phá xóm, gây tai nạn, giết chết người khác... Một khi đã đi thành nhóm, thì không chỉ ảnh hưởng đến an toàn của mình mà còn cả an toàn của các thành viên, và các người tham gia GT khác nữa


2420 ngày trước · Bình luận · Loan tin
SuperSliver , babyskill1 người nữa
·  

17 bình luận

 • "Phượt" xấu ngay cả chính cái tên rồi, không biết xã hội nghĩ gì mà cứ luôn miệng "phượt" "phượt". Chẳng hiểu sao lại đi lấy cái tiếng lóng của tụi lính chế độ cũ chỉ việc chở điếm đi chơi kết hợp "phịch" rồi gán ghép với mấy cái ý nghĩa mỹ miều vớ vẩn. Hồi nhỏ nghe mấy từ này toàn bị chửi là tụi du côn, đám đàng điếm, chẳng hiểu sao lớn lên lại được xã hội trọng dụng đến thế. Loạn thật!
   
  • @wolfrain Nó chỉ là từ ngữ. Người ta cần 1 từ thay cho cụm: "Du lịch tự túc bằng xe cá nhân", và khi một người nào đó đề xuất 1 từ bất kỳ, nó rất dễ được chấp nhận. Còn nghĩ gốc của từ này thú thực là ít người biết, và cũng không cần phải biết. Mỗi từ hoàn toàn có thể có thêm nghĩa mới, không (hoặc ít) liên quan đến nghĩa cũ.
    
 • Tôi không phủ nhận những điều trên nhưng tôi không thấy nói đến điều quan trọng nhất là người trong đội dẫn đoàn đua tự đâm và tự ngã rồi sau đó mới đến thảm kịch. Tôi cũng không nói một bên sai nhưng chúng ta cần nhìn rõ mấu chốt của vấn đề
   
  • @aotasoft Quan điểm của người viết quá rõ rồi đấy, "Theo em, là do bên PKL đi phượt. việc đi không hàng lối, không quy củ, không kỷ luật, không màng đến luật giao thông như vậy, không sớm thì muộn cũng sẽ tai nạn". Không anh Sáng bị thì rồi cũng có anh Tối bị với cách đi kiểu này.
   Tại sao mọi người lại bênh vực những kẻ bất chấp luật lệ, bất chấp tính mạng của mình và người khác?
    
  • @aotasoft em có nói rõ trong bài đó ạ.

   Tuy vậy, đoàn xe dẫn đoàn cũng không phải là không có lỗi. Lỗi dễ thấy nhất là họ đi quá gần nhau. Khoảng cách quá nhỏ, khó phản ứng khi có tình huống bất ngờ, vì vậy nên khi có biến, dẫn đoàn đi chậm là cả đoàn dồn đít nhau ngay. Cộng với việc có một đoàn còn đi ẩu hơn đằng sau lao nên => thảm kịch


   Cả hai bên đều có cái sai, nhưng cái sai của bên đoàn dẫn không nghiêm trọng bằng, vì họ đi tốc độ chậm, và dù sao cũng là đoàn xe ưu tiên. hầu như khi thấy đoàn xe ưu tiên ai cũng sẽ giảm tốc. Lỗi bên đội phượt nặng hơn và góp phần trực tiếp gây nên cái chết của anh Sáng. Nếu họ không phóng nhanh, vượt ẩu thì đó chỉ dừng lại ở tai nạn thôi
  • @aotasoft Ai đúng ai sai còn chưa biết. Bạn biết được bao nhiêu mấu chốt của vấn đề? Tại sao đoàn đua lại dừng lại đột ngột, tại sao anh Sáng lại mất quan sát để tông vào xe trước, tại sao lead nhóm BBS nói là xin phép anh Vinh nhưng thực ra chỉ là vẫy tay ra hiệu, tại sao nhóm BBS chỉ cung cấp 1 clip lúc tai nạn mà không cung cấp tất cả clip mà thành viên quay được? Đến giờ này cái mà bạn biết chỉ là chứng cứ 1 chiều của bên BBS chứ không phải sự thật, chờ đến khi đối chất với bên đoàn đi rồi hãy nói ai sai a đúng.
    
 • Việc anh Sáng mất tập trung khi bị 3, 4 xe trong nhóm PKL vượt qua với tốc độ cao cũng là điều dễ hiểu khi tiếng xe PKL khá lớn (chưa kể độ pô).
  Nhóm PKL này sai khá nhiều lỗi, không thể biện hộ được. (Người lái motor đâm vào anh Sáng còn bị lỗi vượt bên phải xe người có Cam hành trình)
   
 • ủa, đọc bài thấy có bác giải thích dùm cho đội PKL làm gì thế ??? khi đi trên đường thấy đoàn xe như thế thì biết đường mà giảm tốc độ chứ có gì mà phải thanh minh thanh nga. Kể cả đoàn xe dẫn có đâm vào nhau và ngã thì cũng không dẫn tới hậu quả đáng tiếc vì tốc độ đoàn xe khá chậm nhé.
   
 • Khi di chuyển với tốc độ cao ngoài việc phản ứng với những gì xảy ra thì còn phải đề phòng những việc có thể xảy ra nữa, Mình thỉnh thoảng cũng hay chạy xa và gặp ko ít trường hợp bất thình lình như vụ kia, tuy nhiên ko chạy nhanh đến mức ko phản ứng đc. Xe PKL đâm vào anh Sáng mình đoán bị lỗi quan trọng nhất là chạy tốc độ cao ở chỗ xe đông và vượt xe quay camera khi khuất tầm nhìn nên ko thấy đc việc anh Sáng bị ngã ra để đánh lái né. Giả sử quả đấy a.Sáng ko ngã mà đánh lái sang trái để né xe cùng đoàn thì xe PKL của đoàn phượt phi lên cũng đâm vào.
   
 • Coi xong Clip thấy bác bị tai nạn có vẻ như là không làm chủ đươc chiếc xe PKL nên đã chồm lên đâm vào đuôi xe trước rồi ngã. Nếu theo như từ áp dụng với ô tô là xe điên đấy

  Còn bác đâm vào có lỗi nặng nhất vì đã phóng nhanh không làm chủ được tốc độ. Việc không qua khỏi giờ quy hoàn toàn tội cho bác đâm chứ thực chất có khi ngã đã xong phim rồi.
 •  
Viết bình luận mới
Website liên kết