Avatar's babyskill

Ghi chép của babyskill

Lối mòn tư duy truyền thống

Câu chuyện 1:

Có cô con gái, thấy mẹ cứ mỗi lần rán cá lại chặt đuôi con cá đi, và cô rất thắc mắc nhưng vẫn làm theo như vậy. 
Một hôm cô gái hỏi mẹ, sao mẹ lại chặt đuôi con cá mỗi lần rán bà mẹ bảo: Mẹ không biết, thấy mỗi lần bà ngoại rán cá đều làm vậy. 
Một lần xuống chơi nhà bà ngoại thì cô gái mới hỏi bà: Bà ơi! Tại sao mỗi lần rán cá bà lại chặt cái đuôi con cá đi. Bà ngoại liền trả lời: À, tại vì hồi đó cái chảo nhà bà nó bé quá, nên phải chặt đi mới vừa.


Câu chuyện thứ 2:

Có một câu chuyện xưa lắm, xưa đến nỗi anh không nhớ là ai đã kể cho anh nghe và lúc nào, chỉ nhớ là nó liên quan đến vài con khỉ, một cái chuồng, một trái chuối và một bình chữa lửa.
em xây một cái chuồng rộng cỡ cái phòng ngủ, và lùa năm con khỉ vào một phía. phía còn lại em để một trái chuối. rồi em cầm bình chữa lửa đứng đợi. khỉ thì thích ăn chuối, nên không sớm thì muộn, một trong những con khỉ sẽ bắt đầu chạy về phía trái chuối. khi nó làm như thế, em lấy bình chữa lửa xịt vào những con khỉ còn lại. thay trái chuối mới nếu cần, và lập lại quá trình này.khỉ rất thông minh, nên chúng sẽ nhanh chóng nhận ra cái luật này: nếu mà có con khỉ nào tiến về phía trái chuối, cả đám còn lại sẽ bị xịt bột chữa lửa. và để tự bảo vệ, cả đàn sẽ bắt đầu tấn công bất kỳ con nào có ý định ăn chuối.
khi hiện tượng này xảy ra, em bắt một con khỉ ra khỏi chuồng, và thay vào đó bằng một con khỉ mới. con khỉ mới sẽ gia nhập đàn, cố gắng kết bạn, và chắc chắn sẽ muốn ăn trái chuối. và những con khỉ còn lại, biết rõ điều gì sẽ xảy ra, sẽ tấn công con khỉ mới để ngăn không cho em xịt chúng. sau vài lần, con khỉ mới sẽ hiểu ra, và bắt đầu tham gia tấn công nếu một con khỉ khác tiến về phía trái chuối. khi hiện tượng này xảy ra, em bắt thêm một con khỉ trong số bốn con khỉ cũ còn lại ra khỏi chuồng, và thay vào đó bằng một con khỉ mới khác.
sau khi lập lại quá trình đó vài lần, sẽ có một thời điểm không có con khỉ nào đang bị nhốt từng bị xịt bột chữa lửa; sự thật là chúng cũng chưa từng thấy cái bình chữa lửa tròn méo ra sao. nhưng mà điều hay ho là, chúng vẫn sẽ tấn công bất kỳ con khỉ nào đi về phía trái chuối!
nếu mà con khỉ biết nói và hiểu được tiếng người, thì khi em hỏi tại sao chúng tấn công, câu trả lời của chúng chắc hẳn sẽ là: àh, thiệt ra tôi cũng không biết tại sao, nhưng đó là cách chúng tôi hành xử ở đây.


Qua 2 câu chuyện ở trên ta thấy nhiều vấn đề mà xã hội đang chạy theo 1 lối mòn tư duy mà thật ra cũng chẳng biết là nguồn gốc nó thế nào.
1. Câu chuyện về các lễ hội chặt chém gia súc 1 cách dã man
2. Đốt vàng mã
và một vấn đề vui nữa mà các bạn học sinh thường hay trêu nhau đó là phân tích các tác phẩm thơ ca. Mọi người có thể bổ xung các câu chuyện liên quan.
1853 ngày trước · Bình luận · Loan tin
Linkhayer194 , Catalonia3 người nữa
·  

21 bình luận

 • câu chuyện thứ 2 thì đã từng nghe nhiều lần, nhưng chỉ nghe là những con còn lại bị dội nước thôi
   
 • Câu chuyện thứ 2 (cách hiểu khác): trái chuối là một thực thể đe doạ đến sự an toàn của loài khỉ, cho nên dù bản năng tự nhiên là thèm chuối nhưng kinh nghiệm đã làm cho chúng thay đổi bản năng của mình. Nếu con khỉ biết nói thì nó sẽ nói "ăn chuối là nguy hiểm, không được ăn".
   
 • Phong tục, lễ hội các nơi trên toàn thế giới này đều vì 1 câu chuyện nào đó trong quá khứ và nó chẳng nhằm tạo ra 1 cục kẹo nào cả ngoài vấn đề niềm tin. Những người tự tin với văn hóa thì sẽ có cách nhìn khác, những người tự ti sẽ có cách nhìn khác. Nói chi xa, Tết cổ truyền bỏ pháo thôi đã thấy mất rất nhiều thứ đi kèm theo tết, khi cái biện chứng lại lập luận là được cái tiết kiệm, an toàn. Thực tế thì Tết tai nạn giao thông rất nhiều, Tết đánh nhau nhập viện rất nhiều, vẫn cháy nhà đều đều. Nếu giữ được Tết xưa, chưa chắc là được nhiều hay mất nhiều đâu...
  • @luanth Bác nói gì thì nói em luôn nghĩ rằng bỏ pháo là quá tốt dù em cũng thích đốt pháo lắm. Thậm chí em muốn bỏ luôn cái tết ta mà chả khác chi tết tàu.

   Tài sản dù hữu hình như đền chùa, dù vô hình như cái tục lệ có thể quý giá nhưng đồng thời cũng là gánh nặng với người đi sau thừa hưởng nó.
    
  • @tancodien, @luanth Tết và lễ hội là để cho vui, xả stress. Vậy nên cái lễ tết nào mà vẫn vui thì nên giữ. Cái nào gây ra nhiều buồn đau, mất mát, giận dữ,... cho những người tham gia thì nên bỏ.
    
  • @tkm Rất hay!
    
  • @luanth Tết xưa là thời gian mà các mùa vụ xong hết, người nông dân tổ chức ăn mừng, vì là làm nghề nông không tăng canh nên khoảng thời gian đó họ không bận rộn nên cứ ăn chơi hội hành đến hết tháng 2. Nhưng xã hội thay đổi nông sản bây giờ có thể trồng được quanh năm nhưng chúng ta vẫn giữ các lễ hội ăn chơi đó. Người dân cũng khác gì câu chuyện thứ nhất đâu, dù là tết là cơ hội để mọi người khắp nơi đoàn tụ nhưng nghỉ 10 ngày là quá đủ rồi.
    
  • @luanth Mình thì ủng hộ hoàn toàn việc bỏ đốt pháo. Hồi chưa bỏ, nhiều đau thương và bi kịch lắm.
    
  • @luanth theo mình thì việc giữ lại truyền thống tết không có gì sai cả, các nước cho dù tiến bộ mấy cũng giữ nét truyền thống này vì đây là dịp để những bà con, họ hàng lâu ngày không gặp có thể vun đắp tình cảm, gặp mặt trò chuyện với nhau, thật sự nếu không có dịp này thì một số bà con ở xa mình cũng không biết tới đâu. Còn nếu vẫn giữ việc đốt pháo thì con số những người bị thương chắc tăng lên không ít đâu, đặc biệt rất nguy hiểm với trẻ em nữa
    
 • Nếu lễ hội ném cà chua không diễn ra ở Tây Ban Nha đầy hứng khởi mà ở Việt Nam thì cũng sẽ là những bài ca cũ rích lãng phí, mất vệ sinh và cái gì ở trong bài này lãi nhãi nhỉ...
   
 • Nếu tin mấy câu chuyện này thì khác gì... con khỉ
   
  • @vietnamnet_ict Câu chuyện thứ 2 liên quan đến thí nghiệm thì có thể không rõ, nhưng câu chuyện thứ nhất không thiếu trong xã hội bác ạ, em cũng gặp nhiều lần rồi. Đơn giản có câu chuyện thế này, có mấy thằng đang đi đường chợt nghĩ ra 1 ý tưởng để troll mọi người, thế là 3-4 thằng bắt đầu đứng rồi nhìn lên cây, rồi 1 vài người hiếu kỳ vào cũng nhìn lên cây rất chăm chú chưa hiểu chuyện gì sảy ra, sau đó 3-4 thằng đầu tiên bỏ đi, đám đông vẫn ở lại, nhiều người mới cũng ra ngó lên cây mà không hiểu chuyện gì xảy ra.
    
  • @vietnamnet_ict câu chuyện thứ 1 thường hay gặp trong công việc, thằng trước chỉ thằng sau mà chẳng theo quy trình gì cả
    
 • câu chuyện thứ 2 có vẻ nhàm khi đi so sánh với mấy lễ hội hay đốt vàng mã
  nói như thế thì bỏ cái bàn thờ đi, tết nhất đừng cúng lễ ma chay gì cho nhanh....
   
  • @conmeorung Đây chỉ là 2 câu chuyện nói về lối mòn tư duy, cái bàn thờ là tưởng nhớ những người đã khuất, việc đốt vàng mã là câu chuyện của Trung Quốc, họ dùng các hình nhân thế mạng để đốt thay cho việc tuẫn táng người sống cho các vua chúa đấy là việc nhân đạo, ngày nay thì càng ngày người ta càng lợi dụng việc đó đốt càng nhiều càng tốt, ngay cả việc thi nhau nhét tiền lên tượng phật hay cúng gà cúng lợn cũng thế bỏ ra dăm chục vài trăm nghìn đòi đủ thứ tiền bạc, sức khỏe, công danh... trong khi ăn uống vô độ, dẫm đạp lên nhau mà sống.
   Lễ hội như mình nói trên rồi đấy, ngày xưa tháng 2-3 là thời gian an nhàn của nhà nông nên họ chơi chẳng vấn đề, nhưng thời đại đã khác, ai cũng muốn xây nhà, ai cũng muốn xe xịn, cũng muốn điện thoại đẹp thì làm việc đi, nhiều ông chủ khổ sở những ngày sau tết vì nhân viên nghỉ tết lâu quá.
    
  • @babyskill câu chuyện lễ hội ăn chơi tết nhất năm này qua năm khác - lúc nào nó chẳng là như vậy
   chẳng qua bây giờ là thời đại của truyền thông, nhiều khi bọn lều báo nó đưa lên với chỉ mục đích câu view lấy lượng truy cập ăn tiền quảng cáo...
   đi chơi lễ hội chẳng hạn, nhiều người thấy đông nó mới vui, phải chen nhau rồi giành giật nó mới là cái thú ... thì người ta lao vào hôi lộc .... tuy nhiên mình thấy nó cũng ngứa mắt thật
   Như lễ hội khai ấn đền Trần chẳng hạn, người vô thần bảo là 1 tờ giấy thì giải quyết vấn đề gì, công danh lợi lộc là do mình mà ra... nhưng cứ chen nhau để lấy 1 cái ... thời còn đại học, đông chết mje ra đó, nhưng cứ cùng mấy thằng bạn phải chen nhau vô lấy 1 2 tờ nó mới vui...
   Đừng đưa những vấn đề đó lên mức hệ tư tưởng rồi đánh giá này kia ...
   Khôn sống dại chết ... xã hội cứ thế mà vận động
    
  • @conmeorung Thì đấy, cứ nghĩ mà xem tại sao các nước khác lại chê VN lười lao động, chính vì những thú vui. 1 người vui, 1 gia đình vui thì không vấn đề nhưng nếu cả 1 đất nước vui trong ăn uống hội hành thì lại là cả 1 vấn đề lớn. Các nước khác, lễ hội là nơi quảng bá nền văn hóa của đất nước họ, chẳng nhẽ mình quảng bá nền văn hóa cướp giật à?
   Nếu bạn thấy thỏa mãn thú vui đó thì sau này cũng không nên đòi hỏi và than thở tại sao mình nghèo, tại sao đất nước nghèo.
    
  • @babyskill sao ko nghĩ là đời sống nhân dân đang khá lên, nên người ta mới ăn chơi như vậy
   nhà nước còn cho nghỉ thêm ngày đi chơi để dân tình đi mua sắm tiêu tiền kia kìa trước đây làm gì có cái ngày nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương ....
   muốn đất nước phát triển có khi phải làm tuần 6 ngày, hạn chế nghỉ tết ....
   Muốn quảng bá hình ảnh thì cũng nhờ các anh nhà đài thôi, cứ quay mấy cảnh đẹp đẹp vào... phần tranh nhau đó thì ko nên quay nữa ... chứ cứ ngồi nhà xem tivi thì văn hóa các nước bạn cũng lung linh thật, nhưng mặt trái của bọn nó là gì thì chưa mục sở thị ... nên cũng ko dám bảo, nước ta xấu, văn hóa các nước bạn đẹp
    
 • những hủ tục lạc hậu t cũng đã bỏ đấy thôi ! còn những tục lệ truyền thống khác có ích vẫn nên làm để tưởng nhớ đến thời ông cha :v.
   
Viết bình luận mới
tag Nhắn đến
Website liên kết