Avatar's HansNam

Ghi chép của HansNam

lảm nhà lảm nhảm

Chúng ta càng cãi nhau, chửi nhau, càng chỉ trích, phẫn nộ, lên án những vụ việc như con lợn nó bị giết thịt như thế nào, hay ông già thơm má cô bé ra sao mới phải đạo... thì chúng ta lại càng quên đi những thứ khác cần phải phẫn nộ hơn nhiều. Và thế là những cái đó cứ chìm nghỉm, chìm nghỉm dần, chẳng ai quan tâm đến

 

Vì sao? Vì người ta còn đang mải mê xúc phạm lẫn nhau vì những thứ vô thưởng vô phạt kia


Và thế là chúng ta bị dắt mũi, bị điều khiển dễ dàng, không tốn công, tốn sức. Một cái tít, một bài báo nặn ra trong 15 phút và thế là họ ngồi đó xem đàn cừu cắn lẫn nhau. 

 

Rồi đến cuối ngày tắt máy, đóng laptop lại, mãn nguyện mình là người tân tiến, thức thời, đã góp phần làm đất nước tiến bộ hơn, văn minh hơn, đi ngủ với nụ cười nở trên môi, tự hào vì chẳng cần hành động, bỏ công biểu tình, bỏ tiền ủng hộ gì, ta vẫn là con người có ích.

 

Nhưng thực tế chẳng có gì thay đổi cả. Người nghèo vẫn nghèo, người bị đàn áp vẫn bị đàn áp, người bị bắt bị tra tấn, nhục hình vẫn bị, kết án oan, chết oan vẫn chết, đánh dân lấy đất vẫn đánh, kẻ tham nhũng vẫn tham nhũng, quan nhà giàu như vua vẫn giàu, làm ăn độc quyền mà thua lỗ vẫn thua lỗ. Cục cứt vẫn bốc mùi dù người ta chửi nhau ầm lên có nên xịt nước hoa vào không


Tốt nhất thấy những thứ đó, hãy lờ đi. Nếu thấy nó vẫn đập vào mắt: unlike, unfriend, unfollow. Làm những gì mình thấy cần thiết để đời mình thực sự có ích, ít ra là cho chính mình

2676 ngày trước · Bình luận · Loan tin
tancodien , thangtqvn8 người nữa
·  

12 bình luận

 • Vấn đề không phải chửi hay không chửi, mà phải xác định rất rõ là nó có ảnh hưởng gì đến ai không, và mình có tư cách để can dự vào không.
   
  • @jingjing em thì tự hỏi làm thế giải quyết được việc gì, xong lại hỏi tiếp, hỏi đến khi nào không trả lời được nữa. rồi nghĩ lại thấy ờ, mình cũng dở hơi nhỉ, thế là thôi đi làm việc khác.

   Cái này em chỉ viết chơi lảm nhảm thôi, chủ yếu là viết cho chính mình, và ai thấy liên hệ được chứ không nói phê bình ai cả, mọi người đừng coi là nghiêm túc quá. CHính em nhiều khi rảnh hăng máu cũng nhảy vào cãi nhau, nhưngvề sau ngẫm thấy đúng là thừa hơi
    
  • @hansnam Thực ra phản biện xã hội rất khó để có tác dụng giải quyết luôn và ngay điều gì, nhưng nó tạo ra một xã hội có khả năng tư duy Và em nói đúng, bóp chết tư duy không phải sự cấm đoán của nhà cầm quyền, mà chính từ thói quen nhúng mũi vào những chuyện vô thưởng vô phạt của người khác.
    
  • @jingjing Tạo ra khả năng tư duy là một, xây dựng các giá trị là hai. Ví dụ vụ cụ Khiêu gì đó, có thể các giá trị cổ lỗ sẽ được phát triển, nhưng cũng có thể các giá trị thông thoáng sẽ thắng thế, phụ thuộc vào trình độ và nỗ lực của các bên. Cứ đòi phải làm những chuyện lớn lao mới chịu làm mới là chết vì rốt cuộc anh sẽ chứa chất toàn bất mãn.

   Nói chung mấy chú kiểu @hansnam trẻ mà đã hơi quẩn rồi, cái xẩy ra trong xã hội là cái mình không cưỡng hay đảo ngược nó được, cái duy nhất mình làm được là tìm cách thích ứng và phát triển trong đó.

   "We can't direct the wind, but we can adjust the sail"
 • Hãy học theo tư tưởng của cụ Phan Chu Trinh ấy, đừng học của cụ kia
   
 • Nghe như fan của Beethoven đau đớn vì thích nhạc của Taylor Swift ấy nhỉ
  Sao phải khổ sở thế?
   
 • Bổ sung thêm là việc cãi nhau, nếu bạn chọn đúng người và đúng môi trường để cãi thì bạn sẽ học hỏi được rất nhiều.
  Ví dụ khi tranh luận trong Linkhay này, bạn sẽ gặp nhiều người giỏi, lý lẽ tốt, buộc phải tìm tòi học hỏi để có thêm kiến thức và luận điểm để cãi tiếp.
  Kỹ năng luyện được từ đây sẽ rất có ích trong đời sống. Ví dụ mấy ông trùm cãi nhau trong đây chắc chắn rất thành công ngoài đời, thử hỏi mấy ông tanng, thich_khong, bai_tu_long, hungnguyen, jingjing kìa.
   
 • Chủ đề rất hay, mình cũng có từng nghĩ đến
  Túm lại là tranh luận, phản biện là tốt nhưng phải có văn hóa, và phải ra vấn đề, nếu không ra vấn đề được thì thôi tôn trọng sự khác biệt chứ đừng bị cuốn theo nó quá. Nhiều chỗ bây giờ không phải là tranh luận mà là chửi nhau kiểu mạt sát và bới móc rất rảnh và rất chả đi đến đâu. Có lẽ ý bạn chủ thớt là than phiền về hiện tượng này
   
 • Vấn đề thì nó là như thế, ông có nhảy vào giúp nó tốt hơn được hay không. được thì tốt, còn chỉ chửi thì cũng giải quyết được vấn đề đâu. Kêu nhà nước ơi ra giải quyết đi thì hóa nó là bố mình ah. Mà nó là bố mình thì mình cãi xong ăn bợp là đúng rồi còn kêu gì nữa.
   
 •  
Viết bình luận mới
Website liên kết