Avatar's vietbio

Ghi chép của vietbio

Thế nào là 1 NN của dân, do dân và vì dân


Tôi chưa làm thống kê xem có bao nhiêu NN trên TG tự cho mình là của dân, do dân và vì dân. Nhưng tôi thiết nghĩ chắc hẳn phải có 1 thước đo khách quan và khoa học để kiểm nghiệm mức độ của dân, do dân và vì dân của mỗi QG. Tôi sẽ không phát kiến cái thước đo đó trong note này mà thử tập kích não đơn giản trước. Sau đó, tôi chắc hẳn xã hội loài người sau vài trăm năm làm quen với nhiều mô hình NN chắc phải tồn tại đâu đó công cụ đo XH học tương tự.

Trước hết làm quen với 3 mệnh đề sau:

1. Cái xe máy này là của tôi.

2. Bài viết này là do tôi viết ra.

3. Tôi làm nghiên cứu vì sự an toàn lương thức của loài người.

(1) để nói để hình thức sở hữu. (2) để nói nguồn gốc xuất phát. (3) là mục đích, cứu cánh.  

Như vậy 1 NN của dân là NN mà người dân quyết định sự tồn tại hay k của NN.  HCM luôn xác định: "các cơ quan của Chính phủ từ toàn quốc cho đến các làng, đều là công bộc của dân, nghĩa là để gánh vác việc chung cho dân chứ không phải để đè đầu dân như trong thời kỳ dưới quyền thống trị của Pháp, Nhật. Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh." "Nhân dân có quyền đôn đốc và phê bình Chính phủ. Nếu Chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi Chính phủ. Từ Chủ tịch nước đến giao thông viên cũng vậy, nếu không làm được việc cho dân, thì dân không cần đến nữa".

Một NN do dân là thành viên của NN là lựa chọn từ người dân, không phân biệt giới tính, tôn giáo, Đảng phái, lứa tuổi, thu nhập hay địa vị XH. Ai được lòng dân ủng hộ thì lên lãnh đạo NN.

Một NN vì dân là NN mà mẫu thuẫn xung đột giữa người dân và chính quyền thấp nhất.

Nhưng cái phạm trù "dân" lại trở nên mông lung bởi người nhà lãnh đạo cũng là dân chứ là cái gì.

3420 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
kyocooro
Chào bạn, mình rất muốn kết bạn với bạn, hy vọng có cơ hội trao đổi, qua G+ hay FB gì đó.
6 năm trước· Trả lời
Website liên kết