Avatar's haithanhhcmpt

Ghi chép của haithanhhcmpt

410 tỷ và Bà Mẹ Việt Nam

Các bạn chửi vụ 410 tỷ xây công trình văn hoá tượng đài ở Quang Nam quá, lớn giọng thấy ớn. Kêu gào thuế của em thuế của em và so sánh việc xây công trình với việc xây cầu cho các bé học sinh ở Minh Hoá, Quảng Bình để các bé khỏi phải bơi qua sông đi học, đã thấy ớn. Đến đoạn đòi chia 410 tỷ cho 44.000 mẹ Việt Nam được mỗi mẹ chừng 10 triệu thì thiệt khó đỡ.

Ngoại anh cũng là Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng, được truy tặng từ 1994, đợt đầu tiên. Hồi đó anh lớn lắm rồi, hình như học tới lớp Năm thì phải. Các trường đều thi đua nhận nuôi, chăm sóc các Mẹ. Anh mém bị thầy Tổng phụ trách đội giận vì nhất định hem khai ra Ngoại mình là Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng, làm trường nhận nuôi bà khác bla bla... Thật ra nhận nuôi, nhận chăm sóc hồi đó cũng chẳng có gì. Chỉ là đám nhóc đến chơi, nói chuyện, quét dọn này nọ và khi thì dăm hộp sữa, vài ký đường... Chế độ chính sách khác thì đã có các cơ quan đoàn thể người lớn lo. 

Tính ra, Ngoại anh hằng tháng cũng được vài trăm nghìn ăn bánh uống thuốc. Cái này là chế độ nhà nước cho. Ngoài ra còn có phần do doanh nghiệp địa phương đứng ra đỡ đầu. Các dịp lễ tết, đau bệnh, hoặc định kỳ vài tháng 1 lần, cũng có người này người nọ của cơ quan này cơ quan nọ ghé thăm. Thật ra, cũng một phần do cậu dì anh mần trong một số cơ quan nhà nước, thành ra cũng được ưu ái đôi chút.

Các mẹ khác ở vùng sâu vùng xa, chính quyền địa phương nghèo hơn, doanh nghiệp địa phương cũng nghèo hơn. Tuy nhiên, chính sách hằng tháng vẫn được nhận đúng vài trăm ngàn. Theo nghị định số 105/2008/NĐ-CP thì hằng tháng mỗi mẹ nhận được mức lương là 650.000 đồng + các khoản khác (nếu có, tuỳ địa phương). Tính ra mỗi năm, cũng được khoảng 8 triệu tiền trợ cấp. Con số 10 triệu các bạn tính ở trên kia so ra, nếu tính từ 1994 đến giờ (tuy có nhiều lúc điều chỉnh về số tiền nhận hằng tháng) chỉ là chuyện nhỏ.

Ngoài ra, các chính sách khác dành cho Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng như nhà tình nghĩa, hỗ trợ cho con cái của các Mẹ trong mọi việc hằng ngày là rất nhiều và khá tốt. Có thể nhỏ, nhưng đụng đến mới thấy là cần kíp và đỡ cho các Mẹ và gia đình các Mẹ đến như thế nào.

Chắc chắn là còn rất nhiều thiếu sót trong việc áp dụng chính sách cho các Mẹ trên cả nước, vì như đã nói, mỗi địa phương mỗi khác, nhưng những chính sách chung là có, và đều được quy định rõ ràng trong Luật của chính phủ.

Vì vậy, cái gì các bạn không rõ thì không nên nói, và đừng vội bàn tới nếu như không hiểu.

Anh không ủng hộ việc đầu tư 410 tỷ vào dự án xây dựng Tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng được xây dựng tại khu vực núi Cấm, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam của UBND tỉnh Quảng Nam. Nhưng, anh cũng không có ý kiến gì.

410 tỷ không phải để xây một bức tượng, mà nó là một công trình văn hoá với tổng mặt bằng kiến trúc cảnh quan tới hơn 15 ha. Là một công trình văn hoá cấp quốc gia, ngoài ý nghĩa tưởng nhớ, ghi ơn công lao của các Mẹ Việt Nam, nó còn nhiều giá trị khác liên quan đến văn hoá, lịch sử. 

410 tỷ đó sẽ được duyệt chi như thế nào, từ các nguồn nào,... (không phải chỉ là tiền thuế của các bạn nhé!).  Sau khi hoàn thành, công trình sẽ được khai thác như thế nào? Đó là vấn đề mà bài báo chưa đề cập đến. Ở bài báo của Vnexpress không khai thác rõ ràng thông tin chung quanh công trình, số tiền được đầu tư... mà chỉ cố tình hướng luồng dư luận theo kiểu:

Ông Trần Ánh, cán bộ hưu trí ở huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, cho rằng, tỉnh nên dồn sức quan tâm chăm sóc những mẹ anh hùng còn sống neo đơn lúc tuổi già. "Nên xây dựng tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng ngay trong lòng người chứ không nhất thiết chi ra số tiền quá lớn như vậy, trong khi tỉnh Quảng Nam còn là địa phương nghèo khó", ông Ánh nói.

Hiện cả nước còn hơn 44.000 bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống. Hầu hết các mẹ tuổi đã cao, sức yếu, nhiều mẹ cuộc sống còn khó khăn, sống neo đơn lúc tuổi già.

Và các bạn cứ vậy mà lao lên, dẫm đạp, dè bĩu... như thường lệ. 

410 tỷ cho một công trình văn hóa là không nhiều. Vì sao không nhiều, các bạn tự tìm hiểu các số liệu về xây dựng, về các công trình khác mà nhà nước hoặc tư nhân đã làm mà đối chiếu, như khu du lịch văn hoá Đại Nam ở Bình Dương chẳng hạn. Vấn đề là công trình văn hoá đó có cái gì ở trỏng, sau khi hoàn thành xong sẽ đem lại được cái gì bla bla...

bla bla...

3522 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi Jinabella , tran_tien5 người nữa
cuong205a
bà con cũng nêu ý kiến thôi. ko phải ai cũng dẫm đạp dè bĩu. Phần còn lại nhất trí!
9 năm trước· Trả lời
tinhvi
http://tinyurl.com/y4kpmobf
Với số tiền đó hi vọng Xây bằng 1 góc của núi Rushmore nổi tiếng là mừng lắm rồi
9 năm trước· Trả lời
tran_tien
tâm lý chã, sao ko đi làm từ thiện ......
9 năm trước· Trả lời
TanNg
Nói chung tầm giờ này mà tiêu khoản tiền to thì xã hội phản ứng là đúng, mà khi đã phản ứng thì bầy chã bao giờ cũng là to mồm nhất. Lý có thể đúng, nhưng không hợp thời.

Điều đáng buồn cười là cái xã hội này có thói quen sống hộ người khác. Các mẹ già
9 năm trước· Trả lời
bree
Chuyện là ở chỗ, lúc đầu dự toán kinh phí là hơn 80 tỷ, sau tự nhiên phát sinh lên tới 410 tỷ, ngta mới xót ruột!
9 năm trước· Trả lời
Lam_blue
đằng nào bao nhiêu tiền chả bị ăn, ko ăn nhiều thì ăn ít!
em thì em thấy phần thiết kế không được đẹp. Theo nhà văn Nguyên Ngọc thì khi xây dựng tượng đài ở kích thước lớn như thế sẽ trở nên "dị hợm" và "trẻ con nhìn thấy ắt sẽ hoảng sợ, người lớn đi qua
9 năm trước· Trả lời
Website liên kết