Avatar's TanNg

Ghi chép của TanNg

The dark side of cloning

Cloning mang lại thành công, tự tin, giá trị xã hội, và rất nhiều kết quả tốt đẹp khác, nhưng nó cũng mang lại nhiều điều không thú vị. Đọc thêm bài "Cuộc chiến giữa các clone" tại đây

1 - Hạnh phúc không trọn vẹn

Dù thành công tới đâu, người clone cũng vẫn chỉ là người số 2, vẫn chỉ là người đi sau, là người bắt chiếc, không cách nào để có được sự niềm vui trọn vẹn. Clone 99% thì bạn nhận được 1% nể trọng, copy 1% thì bạn nhận được 99% nể trọng. Clone 99% thì trong 100 bài báo nói về người bạn clone, giỏi lắm có 1% bài nói về bạn. Còn trong 100 bài báo nói về bạn sẽ có tới 99 bài báo nói về người bạn clone. Clone 99% thì trong 100 người khen bạn chỉ có 1 hải đăng, còn lại là 99% là em chã.

2 - Chasing the dog's tail

Bạn có cảm nhận được sự khổ sở, vất vả của kẻ luôn phải đuổi bắt cái đuôi của một con chó chạy phía trước với một chiếc đuôi ve vẩy và lắc lư, đuôi lắc sang phải là bạn phải nhào sang phải, đuôi lắc lên trên bạn vội vàng nhẩy lên trên. Khi clone một con chó, cơ thể bạn được tập luyện để chạy, bạn sẽ chẳng thể bay mà cũng chẳng thể bơi. Và khi mà con chó bạn đuổi theo đột nhiên lăn ra chết, điều gì sẽ xảy ra với bạn. Hoặc một ngày đẹp giời, trong lúc đang vội vã bám theo cái đuôi của chó, đột nhiên bạn thấy một bóng một chú đại bàng vĩ đại lướt qua bầu trời. Điều gì sẽ xảy ra với bạn? Bỏ hết các cơ bắp và khối lượng tích luỹ được sau bao năm luyện tập, để học bay và tiếp tục đuổi bám theo đuôi đại bàng?

Có một giống loài clone đặc biệt "The lord of the clones", vị hoàng đế này được tôi luyện để clone, ông ta có thể clone mọi thứ, nhanh và cứ clone là thành công, sự thoả mãn của vị hoàng đế này là 99%. Tuy vậy, đôi lúc tôi vẫn ngạc nhiên tự nghĩ, với từng đó tài năng và sức lực tại sao vị The lord of the clones này lại chọn con đường bám đuổi cái đuôi một con chó, vật vã bay theo đại bàng mà không tìm cách sáng tạo riêng cho mình một chiếc tên lửa để vượt qua bầu trời bay tới các vì sao? Có phải ông ta không thích, ông ta chưa hiểu, ông ta chưa đủ điều kiện? Hay clone là máu, là thịt, là văn hoá, là bộ gien ngấm sâu vào vị hoàng đế vĩ đại này.

3 - Chẳng thể bay tới các vì sao

Những người đã khiến thế giới thay đổi dạy bạn điều gì?

Picasso nói "Good artists copy. Great artists steal". Copy lại những gì người khác làm sẽ khiến bạn trở thành nghệ sỹ giỏi, bạn sẽ trở thành nghệ nhân sao chép tranh xuất sắc, nhưng không bao giờ bạn có được tác phẩm nổi tiếng của riêng mình.

Henry Ford từng nói "Nếu tôi hỏi khách hàng họ muốn gì, họ sẽ nói họ muốn một con ngựa nhanh hơn". Và nếu Herny Ford lắng nghe khách hàng, hoặc cố gắng clone các nhà đóng xe ngựa cũ, ông vẫn sẽ thành công, vẫn mang lại giá trị với những chiếc xe ngựa thượng hảo hạng, nhưng sẽ chẳng bao giờ thế giới có được những chiếc ô tô ngày hôm nay.

Mark Zuckerberg nói "Hollywood có vẻ không thể nào hiểu nổi rằng, ở Silicon Valey, người ta tạo ra những thứ mới chỉ vì người ta thích tạo ra thứ mới". Tạo ra những cái mới đã cực kỳ khó, tạo ra những cái mới thành công lại càng khó hơn nhiều. Phải lì lợm trước những thất bại, phải cố chấp/bảo thủ để theo đuổi con đường, phải rèn luyện kỹ năng từ các sáng tạo nhỏ nhất, phải từ chối copy các kết quả thực dụng. Đa số các nhà sáng tạo sẽ thất bại, một số nhỏ trong họ sẽ bay tới các vì sao.

Quan điểm tạo nên hành vi, hành vi rèn luyện ra số phận. Khi đặt thành công và sự chắc chắn lên trên hết, bạn hãy chọn con đường của The lord of the clones, luyện tập các kỹ năng của một chiến binh clone vĩ đại và bạn sẽ có thể chạy nhanh như chó, bay cao như đại bàng, lặn sâu như bạch tuộc, bạn vẫn sẽ tạo ra vô vàn lợi ích xã hội, bạn sẽ trở thành nghệ nhân sao chép tranh, đóng được những chiếc xe thượng hạng. Nhưng bất kể clone giỏi, thành công tới đâu, bạn sẽ chẳng bao giờ bay được tới các vì sao bởi vì giấc mơ đã tắt trong lòng bạn, tư duy sáng tạo đã bị thay thế bởi bộ máy copy, niềm vui sáng tạo nhỏ đã bị dập tắt bởi các số liệu lớn.

Viva the lord of the clones!
4462 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi annt , kevinkien12 người nữa
xuktu
123nono
13 năm trước· Trả lời
ohisee
123nono
13 năm trước· Trả lời
Summoner131
123nono
13 năm trước· Trả lời
nhocmuadong
123nono
13 năm trước· Trả lời
TanNg
123nono
13 năm trước· Trả lời
cocoxinhxan
123nono
13 năm trước· Trả lời
Website liên kết