Avatar's signoreV

Ghi chép của signoreV

VIỆT NAM XỨ SỞ CỦA NGHỊCH LÝ

Khi ngồi gõ lại bài báo nầy, tôi đã cười bò lăn vì ngỡ là đang đọc chuyện tiếu lâm. Nhưng rồi  ngay sau đó, thấy đau xót. Không ngờ đất nước lại trãi qua một giai đoạn tăm tối và tồi tệ đến mức như vậy mà nhân dân ta vẫn cứ lầm lủi chịu đựng.
Bài báo nầy tôi viết từ năm 1988, được báo Tuổi Trẻ đăng lên mục diễn đàn. Từ đó đến nay tôi không hề đọc lại, nhiều chuyện trong đó tôi đã quên đi. Bây giờ đọc lại thật bất ngờ, không thể nào tin nỗi. Như chuyện lưu hành tiền mệnh giá 30 đồng. Không biết vị lãnh đạo nào của Ngân hàng Nhà nước có sáng kiến động trời ấy, nếu bây giờ còn sống hãy dũng cảm đứng ra nhận trách nhiệm để lịch sử lưu "danh".
Có những chuyện đã qua rồi như là chuyện tiếu lâm thời Trạng Quỳnh. Nhưng cũng có những chuyện đến bây giờ vẫn còn y như vậy. Ôi nghịch lý !!!!
Ban biên tập Tuổi Trẻ thời đó đã rất dũng cảm khi cho đăng bài nầy. Hẳn sau đó các anh chị trong ban biên tập phải gặp rất nhiều khó khăn với cấp trên.

VIỆT NAM XỨ SỞ CỦA NGHỊCH LÝ

Ở hội nghị bàn tròn các nhà báo Châu Á Thái Bình Dương, trả lời phóng viên báo Utusan(Malaysia), đồng chí Nguyễn Cơ Thạch nói rằng ở nước chúng tôi có thời kỳ giá một trứng vịt 30 đồng, trong khi đó giá một ký thép 5 đồng. Phải có đến 6 kg thép mới mua được một trứng vịt. Trên thế giới không ai làm như thế cả. Chuyện ấy khó tin, nhưng lại là một sự thật. Và đó chỉ là một trong muôn vàn chuyện nghịch lý đã và đang xảy ra ở đất nước ta.
Một giáo viên sau 13 năm giảng dạy, thấy đời sống quá khó khăn, không còn đủ sức theo ngành giáo nữa bèn xin nghỉ dạy. Nhà nước cấp cho chị 13 tháng lương va 6 tháng gạo, qui ra tiền tổng cộng 300.000 đồng. Mang số tiền ấy gửi tiết kiệm lấy lãi 8% mỗi tháng, như vậy không cần phải đi làm việc, mỗi tháng cô giáo lãnh được 24.000 đồng…hơn xa tiền lương lúc còn đi dạy.
Một em bé bán nước tại chợ Cồn Đà Nẵng, mỗi ngày mùa nắng đổ được 30 ấm, mỗi ấm kiếm được 100 đồng, vị chi mỗi tháng thu vào 90.000 đồng. Lương của một vị giáo sư đại học phải thua xa.
Có một dạo, tỉnh nầy thừa gạo nên đem nuôi heo, trong khi thành phố bên cạnh đang thiếu gạo phải cho dân ăn bobo và sắn lát thay cơm. Và hàng hóa sản xuất ra tại nhà máy ở Thủ Đức mà người tiêu dùng ở Chợ Lớn muốn mua phải ra tận Hà Nội mang về! Cung cách làm ăn của ta dựa trên cơ sở những nghịch lý: Người ta phá máy móc tốt để xuất khẩu sắt vụn thu ngoại tệ, dùng ngoại tệ đó nhập máy móc về để cho… han rỉ. Đất đai được chuyển từ người lao động siêng năng cần cù sang những người lười biếng và không biết trồng trọt. Tương tự như vậy, người biết thức khuya dậy sớm để phục vụ nhân dân từ nắm xôi điểm tâm đến cây kim sợi chỉ thì không được phép buôn bán, còn người không biết và không muốn buôn bán thì được giao cho những quầy hàng đồ sộ lộng lẫy.
Nghịch lý cơ bản và nguy hiểm nhất là quyền lợi giữa cá nhân và quyền lợi đất nước mâu thuẫn nhau. Một người lao động chân chính làm hết sức mình một cách thành thật và có năng suất dĩ nhiên sẽ mang lợi đến cho xí nghiệp, cho đất nước nhưng khốn thay bản thân lại đói khổ vì tiền lương quá thấp. Còn ngược lại, nếu chỉ biết lo cho bản thân mình đầy đủ và sung sướng thì dứt khoát anh ta phải làm hại đất nước: ăn cắp, buôn lậu, móc ngoặc, tham ô, gian dối….Do vậy mà có “định lý đảo”: ở Hà Nội có một công dân phải ở tù vì tội sản xuất ra những cây bút và lốp xe tốt hơn và rẻ hơn của nhà nước.
Trong nghiên cứu khoa học xảy ra những nhịch lý: sắn thì giàu đạm hơn thịt bò và hột mít thì ăn ngon và bổ hơn trưng vịt lộn. Đồng thời một giáo sư triết học trước đây tốt nghiệp tiến sỹ tại đại học Sorbone nhưng khi làm bài thi triết ở Việt Nam chỉ đạt được điểm 4/10.
Trong quản lý (tài chính) cũng lắm điều nghịch lý. Người ta in ra tờ giấy bạc ba chục đồng để nâng cao năng suất lao động của nhân viên ngân hàng..vì họ dành nhiều công sức để đếm, nhân chia….
Lại có chuyện nghịch lý như sau. Hai anh em nhà kia cùng rủ nhau đi vượt biên, một người đi lọt và một người bị bắt. Thế là một kẻ bị kết tội phản quốc phải đi tù, kẻ còn lại sau một thời gian trở về thành người yêu nước, được tiếp đón nồng hậu.
Giai cấp tư sản trong nước bóc lột công nhân quá tệ nên được triệt hạ đi, và sau đó người ta trải thảm đỏ mời tư sản nước ngoài vào.
Rồi đến nghịch lý dân chủ: Quốc hội là cơ quan đại diện và quyền lực cao nhất của người dân nhưng trong thực tế được xem như là nơi để…tán thành một cách có tổ chức và kỷ luật khi thông qua hoặc hợp thức hóa mọi chuyện cần hợp thức hóa.. Còn tại một huyện nọ, HĐND huyện phiên đầu tiên bầu chủ tịch huyện, ứng cử viên chỉ có một người duy nhất và điều lệ bầu: ai cũng phải bỏ phiếu và không được quyền bỏ phiếu trắng. Cách làm như vậy được gọi là “dân chủ”…
Trong thông tin có một ngịch lý đáng buồn là muốn biết chuyện xảy ra trong nước phải nghe báo đài nước ngoài, và báo chí ở thành phố HCM thì được tự do bênh vực và ủng hộ nhân dân Nam Phi bị áp bức và công nhân Mỹ bị bóc lột nhưng không được quyền bênh vực cho những người dân bị o ép ở Thuận Hải hay ở các tỉnh khác!
Những chuyện nghịch lý như vậy kể ra còn nhiều nhưng tất cả đều không đáng kể so với điều nghịch lý lớn nhất sau đây: Đến nay vẫn còn có nhiều người không cho những chuyện kể trên là điều nghịch lý
                                                                    HUỲNH NGỌC CHÊNH
                                                                               ( Đà Nẵng )
3719 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi blood , TideHunter26 người nữa
kanishi
hay
10 năm trước· Trả lời
signoreV
loan tin bên link kia đi bác
10 năm trước· Trả lời
phimhay33
những nghịch lý này còn tồn tại cho đến tận bây giờ
10 năm trước· Trả lời
chelx
1988 => 2011 duy nhất 1 nghịch lý bị xóa
10 năm trước· Trả lời
motbit
NGHỊCH LÝ ẤY LÀ ? @CHELX
10 năm trước· Trả lời
chelx
đảng viên đã được phép kinh doanh
10 năm trước· Trả lời
ohisee
Tin hơi hơi liên quan http://tinyurl.com/y9tvtrnv
10 năm trước· Trả lời
chelx
10 năm trước· Trả lời
Cusiu
Thay một số dữ kiện để hợp với năm 2011 rồi đăng lại , giá trị như nhau
10 năm trước· Trả lời
ohisee
Bài khác của cùng tác giả: http://tinyurl.com/yav5a45z
10 năm trước· Trả lời
ThuanPH
sao đúng thế
10 năm trước· Trả lời
bjboyn00b
Bài viết từ lâu lắm rồi, từ thời bao cấp mà vẫn lên Hot, bó tay
10 năm trước· Trả lời
kanishi
@bjboyn00b thế mới kì diệu chứ
10 năm trước· Trả lời
death113
"Đến nay vẫn còn có nhiều người không cho những chuyện kể trên là điều nghịch lý " chính xác từng cm
10 năm trước· Trả lời
HoanXtq
Bài viết hay quá !!! nghịch lý VN thì rất nhiều, cả thời bao cấp lẫn bây giờ nhưng có điểm chung là "cha chung không ai khóc", đếch thằng nào phải chịu trách nhiệm cả, hết nhiệm kì phủi tay về
10 năm trước· Trả lời
bigstar
Nói thật mình ko rõ thời kỳ trước đây thì những điều nêu trong bài báo có thật hay không. Nhưng bây giờ, chỉ cần quan tâm 1 chút tới thông tin chính trị, kinh tế và xã hội, ai cũng sẽ thấy rất khác với những gì nêu trong bài báo. Vậy thì nêu lại bài báo c
10 năm trước· Trả lời
longsg
giờ VN mình vẫn thế đề cử có 1 ông làm chủ tịch rồi bắt tất cả bầu, bảo sao không trúng cử với số phiếu cao
10 năm trước· Trả lời
signoreV
@bigstar: thì nêu ra để mà mừng (nếu đúng như bạn nói)
10 năm trước· Trả lời
DarkMetal
@bigstar: lương giáo viên giờ vẫn vậy, chả đủ ăn. Chị mình dạy cấp 2 10 năm rồi, lương 3tr, thử hỏi nuôi con = gì.
10 năm trước· Trả lời
thangthuatht128
nghịch lí nhưng cũng đã qua . sao bác lại đem ra mà kể lễ ... bác lớn roài mà thạt là . iu tổ quốc thì cho dù 6 bác cũng nên giấu đi . nếu bác đã từng là một nhà báo thì phải có suy nghĩ một chút về việc đất nước chok ? cháu vừa mới đọc đây thôi ! điếu b
10 năm trước· Trả lời
tujthevux
Năm 1988, đây là một bài báo cực kỳ dũng cảm.
10 năm trước· Trả lời
tujthevux
Cho xin copy nhé.
10 năm trước· Trả lời
heokonlonton
Bây giờ vẫn thế. Chả khác tẹo nào. Quá chuẩn.
@bigstar: bạn vẫn còn ngây thơ lắm. Ko nhìn rõ đc thực tế mọi vấn đề. Vẫn còn bị che mắt, bị u mê.
10 năm trước· Trả lời
MinatoZuki
hay quá bác!!!!
10 năm trước· Trả lời
kanishi
@tujthevux giờ nếu đăng lại, nó vẫn là một bài dũng cảm
@bigstar mình rất quan tâm tới chính trị, kinh tế, xã hội, mình thấy chả khác gì, mình rất mong thấy khác, bạn có thể cho mình vài link minh họa được ko?
10 năm trước· Trả lời
tintuckhuyenmai
Bây giờ cũng có khác gì đâu, nếu nói thẳng là còn biến thái hơn xưa, rút vào bí mật
10 năm trước· Trả lời
ThuanPH
biến thái???
10 năm trước· Trả lời
vinkoo
hay quá, vote mạnh
10 năm trước· Trả lời
newthink
Bài viết hay quá
10 năm trước· Trả lời
raicoi2006
wtf đà nẵng mình kìa
10 năm trước· Trả lời
kissty
trong so nhung bình luận trên vãn có những người xem bài báo là điều đuơng nhiên và ko hiểu đăng để làm gi.bó tay người âm phủ..
10 năm trước· Trả lời
chanhtrung
@thangthuatht128: ko biết kho hiểu hay cố tình không hiểu ý của tác giả đăng bài này
Cho cháu xin cái link bài nhé !
10 năm trước· Trả lời
quangpd
Liked
10 năm trước· Trả lời
jdkhang
"1988 => 2011 duy nhất 1 nghịch lý bị xóa"
Đúng !
Giờ 1 quả trứng vịt rẻ hơn 1kg sắt.
10 năm trước· Trả lời
chelx
@jdkhang : 2 nghịch lý
10 năm trước· Trả lời
akonftviet
cách suy nghĩ kỳ lạ đã biến Vn thành 1 nứơc kỳ lạ
10 năm trước· Trả lời
akonftviet
@bigstar:bác thật dũng cảm.hoặc bác thật thơ ngây
10 năm trước· Trả lời
saint89
@bigstar: có thể nêu cụ thể là hiện nay khác cái gì ở bài báo trên không, hay ý bác là hiện nay còn thậm tệ khác trước rất nhiều...
10 năm trước· Trả lời
signoreV
to all: cái này là vấn đề đụng chạm, mấy bạn đọc hiểu và cmt vui thôi, chứ đừng cmt đụng chạm quá. Không được gì mà ngược lại nó còn có tác dụng ngược nữa...
10 năm trước· Trả lời
hoanghoatham
Chính tâm lý ngãi đụng chạm của đại đa số dẫn đến các nhức nhối mà chúng ta thấy hiện nay.
10 năm trước· Trả lời
signoreV
vấn đề là nội quy ở cái diễn đàn này là ko cho phép, bạn post lên là bị bạn nick, xóa bài, thậm chỉ người không hiểu còn chửi bạn nữa. Làm đúng nơi đúng chổ thì nó mới có tính khả dụng, còn không thì nó ngược lại...
10 năm trước· Trả lời
tujthevux
@hoanghoatham: Muốn nhanh thì phải từ từ. Cực đoan thì cũng phản cảm lắm.
10 năm trước· Trả lời
catvang
Tác giả là ai nhỷ? Một nhà báo chẳng? Đọc qua thì thấy dường như là một người có nhều kiến thức nhưng đọc lại thì thấy sai chính tả cũng nhiều.
Bác có dám chắc bác sẽ làm tốt hơn những gì họ làm không? Khi họ làm như thế thì bác đã làm được gì để thay đổ
10 năm trước· Trả lời
chelx
@catvang quyền lợi đi cùng trách nhiệm mà bạn
Là lãnh đạo thì việc của họ là phải giúp đât nước phát triển , ko làm trọn phận sự , bị đánh giá chê trách thì có gì là lạ

Chẳng nhẽ tôi hát ko hay nên ko có quyền chê mấy ẻm thảm họa diễn trò lố à @@
10 năm trước· Trả lời
catvang
@chelx: Quyền lợi đi cùng trách nhiệm.
-Bác cho mình quyền đánh giá cả một đất nước (như tiêu đề bài viết này đó), vậy còn trách nhiệm đi cùng với cái quyền đó đâu?
- Bác có quyền làm như thế, thậm chí có cả quyền diễn mấy trò lố nữa đấy, nhưng đi kèm v
10 năm trước· Trả lời
chelx
@catvang : thực sự là mình ko hiểu bạn có hiểu lời mình nói ko , mình thì ko hiểu mấy câu bạn vừa viết , dù đọc rất kĩ
10 năm trước· Trả lời
catvang
@ chelx: Có lẽ là do mình ko hiểu đấy
Vẫn còn những con sâu trong một thân cây khỏe mạnh
10 năm trước· Trả lời
tujthevux
@catvang: Thứ nhất, tại sao lại nói việc tìm ra và nói lên những nghịch lý, những yếu kém lại chỉ là quyền không thôi. Đó là nghĩa vụ đó, "phê và tự phê" là một nghĩa vụ đó thôi. Thứ hai, từ khi nào phải có quyền mới được nói những suy nghĩ của mình vậy?
10 năm trước· Trả lời
DarkMetal
Cây khỏe mạnh thì sợ éo gì sâu. Sâu mà phá được cây thì chắc chắn cây éo khỏe mạnh. Em xin hết, đang buồn đi ngủ đã.
10 năm trước· Trả lời
bigstar
@DarkMetal: Mình được biết giáo viên dạy những môn chính: Văn, Toán, Ngoại ngữ thường lương rất khá vì họ có thể dạy thêm. chị của bạn giống bạn mình ko dạy những môn ở trên, nếu như vậy có lẽ chỉ giải quyết vđ bằng cánh tìm hiểu 1 nghề tay trái nào đó th
10 năm trước· Trả lời
bigstar
@mọi người: Mình muốn nói là hiện giờ, VN đã có nhiều sự đổi thay so với thời kỳ của bài báo này những chưa thể triệt để được, cần phải có thời gian. Mình xin lấy ví dụ, "...Còn ngược lại, nếu chỉ biết lo cho bản thân mình đầy đủ và sung sướng thì dứt kho
10 năm trước· Trả lời
bigstar
Thêm vào đó, bây giờ đều có thể kinh doanh buôn bán tất cả những gì pháp luật không cấm, làm giàu trở thành quyền bình đẳng. Cuối cùng, mình muốn dẫn lại về việc giáo viên xin nghỉ dạy, về 1 cục thì tiền được trợ cấp không thử gửi ngân hàng để kiếm được k
10 năm trước· Trả lời
nguyenngoc_90
xa hoi viet nam luon la vay va se mai la nhu vay du o bat ki thoi diem hay hoan canh nao
10 năm trước· Trả lời
tujthevux
@bigstart tâm trạng quá và cũng rất tâm huyết nữa. Có thể bạn bị ảnh hưởng của những điều chưa thể thay đổi trong giáo dục VN. Đó là nhồi những thứ rất hay nhưng toàn những thứ ngây ngô.
10 năm trước· Trả lời
tujthevux
@bigstar: Có rất nhiều điều có thể kể ra là đã và đang dậm chân tại chỗ nhưng để kể ra được những điều đó lại ép nhau đến giới hạn của sự cấm kỵ. Bản thân điều đó thôi cũng khó thay đổi.
10 năm trước· Trả lời
catvang
@tujthevux: Bản thân mỗi con người thôi đã có rất nhiều hạn chế, rất nhiều nhược điểm rồi, cùng với thời gian thì những thứ đó sẽ đươc khắc phục. Vì vậy cả một hệ thống, một tập thể tồn tại những hạn chế chẳng có gì là "nghịch lý" cả. Tất cả cần thời gian
10 năm trước· Trả lời
catvang
@bigstar: Cảm ơn nhé! Không biết bác bigstar bao nhiêu tuổi rồi? Cat Vang thuộc thế hệ 8X. Tại sao họ cứ thích "đưa" vào đầu thế hệ trẻ ngày nay những điều cực đoan để đánh mất đi lòng tự tôn dân tộc nhỷ?
10 năm trước· Trả lời
bigstar
@catvang: Mình cũng 8x. Cuộc sống có cả mặt tích cực và tiêu cực. Người ta nhìn theo 1 chiều và với cái nhìn ko tích cực thì sẽ thấy toàn điều tiêu cực. Có lẽ tác giả bài báo là một người vô tình gặp phải nhiều điều tiêu cực trong cuộc sống nên đã ảnh hưở
10 năm trước· Trả lời
DarkMetal
Bạn là 1 người vô tình toàn gặp điều tích cực, chúc mừng bạn.
10 năm trước· Trả lời
catvang
@DarkMetal : Không hẳn là thế. Nhưng cố gắng đừng để những cái tiêu cực mình gặp biến mình thành người tiêu cực.
10 năm trước· Trả lời
phimhay33
các vị thân mến, tôi chẳng muốn cm lại vào cái link này lần nào nữa cả, nhưng tôi thấy có 1 số vị cm rất ...... Lưu ý đây chỉ là một bài bái viết từ lâu lắm rồi và đọc để đấy thì hay hơn là ngồi phân tích này nọ.
10 năm trước· Trả lời
Website liên kết