Avatar's phuoctienb

Ghi chép của phuoctienb

Tăng lương tối thiểu 2 triệu đồng/tháng: Vẫn thế?

 "Mức tối thiểu cao nhất tại vùng I là 2 triệu đồng/tháng, vùng II là 1,78 triệu đồng, vùng III là 1,55 và vùng IV là 1,4 triệu đồng (vùng được sắp xếp theo mức đắt đỏ)". Đó là mức lương tối thiểu mà Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội vừa trình Chính phủ trong Đề án điều chỉnh lương tối thiểu cho người lao động trong các loại hình doanh nghiệp. Đón chờ thông tin "cơm áo" này, người lao động thất vọng vì theo họ: "Đời sống lại vẫn như cũ", còn doanh nghiệp nhỏ thì kêu: Đuối!
TIN LIÊN QUAN


 
Bà Phạm Thị Thiên Hà (Trưởng phòng Nhân sự, Công ty NETNAM - Chi nhánh TP.HCM): Không đủ đáp ứng nhu cầu cơ bản cuộc sống!

Bạn có thể làm một phép cộng các khoảng chi tiêu tối thiểu của gia đình trong thời kỳ lạm phát này để biết được việc điều chỉnh lương đó có thực sự cải thiện cuộc sống hay không? Ở TP.HCM, tiền ăn 3 bữa mất 1.140.000đ/tháng, tiền nhà, điện nước là 500.000đ, tiền xe buýt mất 240.000đ, cộng hết 1.880.000đ. 

Đó là chưa có chi phí quần áo, giầy dép, xà bông tắm giặt, lại càng không dám tính đến giải trí, nuôi con, phụng dưỡng cha mẹ, đi du lịch hay chi phí ốm đau... Khi lương tăng 1đ thì giá cả nhảy múa gấp 3 - 4đ. 

Do vậy, ngoài chuyện tăng lương thì cái quan trọng là phải ổn định giá cả trước, đồng tiền có giá trị trước thì lúc đó tăng lương mới có giá trị thực.

Chị Hà Thị Minh Trung (Kỹ sư dự án, VPĐD Công ty Tetrapak, TP.HCM): Lạc hậu so với thực tế

Chính sách lương luôn đi sau lạm phát, nên nói tăng mà như không tăng. Mức tăng này đã lạc hậu so với thực tế, hiện nay ở TP.HCM, mức lương tối thiếu trên 2 triệu đồng đã khá phổ biến từ lâu mà người lao động vẫn hụt hơi. Vật dụng thiết yếu trên thị trường hầu như tăng 30 - 40%, có món hàng tăng chóng mặt tới 50% thực phẩm như cá biển có loại tăng tới 100%, điện, nước, xăng xe đều đã tăng giá. 

Công ty phụ cấp cho tiền cơm ăn trọn ngày, tiền xăng xe cả tháng, tôi cũng vẫn phải tằn tiện chi tiêu, cuộc sống ở mức trung bình. Như vậy, với mức lương tăng như hiện nay chắc chắn kéo theo vật giá cũng đồng hành thì cuộc sống của công nhân cực kỳ chật vật. Do đó, ngoài lương chính thì các công ty, doanh nghiệp nên tính toán tăng phụ cấp cho công nhân viên để đảm bảo cuộc sống. Đặc biệt, Nhà nước cần có chính sách kiểm soát chặt chẽ biến động về  giá cả, xử phạt nghiêm minh việc tăng giá  đột biến khi thấy lương tăng.

Đồnglươngeohẹpkhiếnngườilaođộnggặprấtnhiềukhókhăn.
Đồng lương eo hẹp khiến người lao động gặp rất nhiều khó khăn.


Chị Đỗ Thị Xuân Hương (nhân viên phòng Kế toán, Công ty TNHH Thiên Hồng, Biên Hòa, Đồng Nai): Thôi thì thêm một chút, có còn hơn không 

Thực ra nói tăng lương, nhưng nhiều đợt cộng lại cũng chỉ 100.000 - 200.000đ trong khi đó có những mặt hàng thiết yếu nói giảm giá mà mãi không giảm được ví dụ như xăng. Với mức lương văn phòng hiện tại, phải đi chợ lo bữa ăn cho gia đình, tôi phải tính toán chi li, chặt chẽ hơn từ đồng mắm muối, nếu mua tới hơn trăm ngàn là vào siêu thị. 

Tôi phải "phục kích" chiến dịch giảm giá sữa trong siêu thị để mua cho rẻ... Hiện, giới  nhân viên văn phòng có thu nhập từ trung bình trở lên thường đi siêu thị nhiều vì có giá bình ổn cho những mặt hàng thiết yếu đỡ hơn ngoài thị trường tự do. Công nhân ở các công ty, xí nghiệp vẫn chịu thiệt thòi nhất, vì lương thấp, lại không có điều kiện thời gian đi siêu thị, phải mua thực phẩm ngoài chợ tạm giá "trên trời".  

 
Ông Nguyễn Khoa (Giám đốc Công ty In ấn Quảng Cáo Ân Nguyễn, số 40/28 Kha Vạn Cân, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM): Doanh nghiệp nhỏ "đuối"!

Lương điều chỉnh như thế vẫn không thấm vào đâu đối với người lao động, nhưng đối với mỗi doanh nghiệp thì cũng là một khoảng chi tăng đáng kể. Nguyên liệu đầu vào tăng gần 20%, lãi suất tăng cao, thêm chi phí điều chỉnh lương này nữa, doanh nghiệp nhỏ cũng đuối! Doanh nghiệp cũng muốn tăng lương cho nhân viên để đời sống của họ được cải thiện mà yên tâm làm việc.

 Thế nhưng, áp dụng ngay thời điểm này thì doanh nghiệp chúng tôi không biết bấu víu vào đâu. Nếu khó quá, buộc phải giảm bớt công nhân và làm theo phương án là choàng thêm việc và tăng thêm phần phụ cấp. Tôi cũng nghĩ đến việc vay vốn ngân hàng để duy trì công ty nhưng hiện nay ngân hàng cũng bị siết chặt, nếu cứ đà này thì các doanh nghiệp nhỏ sẽ phá sản. 


Nguồn Nguyễn Hùngst: http://phuoctienb.violet.vn/entry/show/entry_id/6071360#ixzz1Vc8NmFx1
4417 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
Website liên kết