Avatar's Hungnguyen1402

Ghi chép của Hungnguyen1402

Du hí Oslo

Phố núi Oslo!Lên lên xuống xuống, đi ở Oslo là vậy. Được xây dựng trên cao, trên các quả đồi, xung quanh là rừng bao phủ, Oslo có thể gọi là phố núi :)

 

Mùa hè ở Oslo khác hẳn với mùa hè ở Hà Nội. 1 bên là nóng, nóng và nóng. Đường phố đông đúc, kẹt xe có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. 1 bên thì mát mẻ, mặc dù có thể nắng to, nhưng với khí hậu của 1 đất nước sát miền cực Bắc, thời tiết vẫn mát mẻ hơn nhiều. Hơn nữa, mùa hè ở Na Uy thì dân cũng đi nghỉ nhiều ở các nơi khác, nên đường phố khá vắng vẻ. Tới đây, sẽ hoàn toàn tránh được những ngày nóng nực đông đúc ở Hà Nội.

 

alt

 

Giao thông rất thuận tiện. Có thể đi lại bằng bus hoặc tàu điện. Tàu điện chạy liên tục, 10-15 phút lại có chuyến. Nếu mua thẻ travel pass thì cứ đi thoải mái, ko mất tiền, bất kể lên xuống bao nhiêu lần. Ý thức người dân phải nói là rất tốt, luôn ưu tiên người đi bộ trước. Nếu người đi bộ đứng đúng vạch, chỉ cần thò chân xuống đường, là bao nhiêu xe dừng lại hết, không cần phải đèn xanh đèn đỏ. Kể cả xe vừa rồ máy lên dốc, cũng xin đứng lại chờ. Nếu có đèn xanh đèn đỏ, người đi xe máy cũng xếp đằng sau ô tô chờ đến lượt, chứ không chen lách lên trên!

 

Những con đường ở Oslo thì lên xuống như trèo lên trèo xuống những con dốc nhỏ. Đi ôtô, xe điện thì không sao, nhưng đi xe đạp thì khá cực khi leo dốc :D Nhưng cũng nhờ thời tiết mát mẻ, mà người dân đi xe đạp khá nhiều. Mà có lẽ do leo dốc nhiều, sợ tốn xăng, nên nhiều người đi xe nhỏ, như xe chạy bằng điện 2 chỗ ngồi. Xe máy thì thường chỉ có scoter loại nhỏ, đúng như xem trong phim :)Giao thông Oslo!Giao thông ở Oslo cực kỳ thuận tiện. Đi trong thành phố, thì dùng xe điện hoặc bus. Cứ 5-10 phút lại có 1 chuyến, các bến thì cũng gần nhau. Đa số người dân ở Oslo đi lại bằng phương tiện công cộng.

 

Tại mỗi bến, đều có bản đồ các tuyến. Mỗi xe đi đến, đều có số, và đặc biệt là báo giờ đến: còn mấy phút nữa thì xe sẽ tới. Nên muốn đi đâu mà chưa quen đường, cầm cái bản đồ, so số xe, rồi cứ ung dung mà đợi.

 

alt

Cũng chính do phát triển mạng tàu điện như vậy, nên đi bộ ở Oslo, ngửa mặt lên trời là thấy dây điện. Tất nhiên là không nhằng nhịt như ở VN ;) Mà chỉ có các dây phục vụ cho các tuyến tàu điện. Và bóng đèn được treo giữa đường, chứ không có cột đèn 2 bên phố...

 

Dưng cũng là chủ quan, nên hôm qua nhảy chuyến sai. Lại mải ngắm... :D Nên không để ý các cung đường. Ngồi ung dung trên tàu điện, ngắm tiếp, nên tí nữa thì bị lên vùng cực Bắc :D Kết quả là lúc nhận ra đường thì phải nhảy xuống 1 ga heo hút, có mỗi mình đợi tàu. Mà gần 11h đêm, còn ai ngoài đường vùng đó đâu :( 10p sau có tàu, quay trở lại trung tâm Oslo, thấy các quán cafe đông đúc, mới lại thấy quen :D

 

alt

(chụp lúc 23h tại trung tâm Oslo!)


Phố biển Oslo

alt

 

Oslo không chỉ có núi, mà có cả biển. Cảng biển Oslo không lớn, nhưng cũng đủ để cho tàu du lịch cỡ lớn ra vào. Ngày nay, Oslo đang phát triển dần ra phía biển, các khu chung cư mới được xây dựng ngay cạnh cảng Aker Brygge. Loại nhà này sẽ khá đắt, mặc dù giá nhà ở Oslo đã khá cao :)

 

Ở Oslo, chỉ cần 15 phút chạy xe là có thể lên núi, hay ra ven biển, đều là những điểm thư giãn rất tốt, tránh những ồn ào của đô thị, để lấy lại sức lực sau một ngày làm việc căng thẳng.

 

Bảo tàng hàng hải, bảo tàng tàu Vikings đều có thể ghé thăm qua đường biển. Từ cảng Aker Brygge thuê 1 tàu nhỏ, đi mất 10-15 phút là ra tới bảo tàng...

 

Có điều phố biển này ít đồ hải sản tươi sống, mà toàn ăn đồ đông lạnh. Điểm này thì kém Hà Nội xa :D4076 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi conechKrongNo , nguyenhunghai
nguyenhunghai
123nono
12 năm trước· Trả lời
Hungnguyen1402
123nono
12 năm trước· Trả lời
Website liên kết