Avatar's haithanhhcmpt

Ghi chép của haithanhhcmpt

Thất tịch

Hôm nay là bảy tháng bảy Âm Lịch, tức Thất Tịch. Ngày này kenh14 tuyên bố một cách hùng hồn là ngày Valentine Châu Á!?

Thiệt ra, xét theo tiêu chí xì tin lãng cbn mạn sến của kenh14 thì chỉ có thể nói là ngày Valentine Trung Quốc thôi.

Với Trung Quốc và một số nước lân cận như Việt Nam, Nhật Bản hay Hàn Quốc thì ngày bảy tháng bảy đều có liên quan đến một truyền thuyết mà ở đó có hai nhân vật chính, một giai một gái, là Ngưu Lang và Chức Nữ.

Không biết bản Hàn Quốc như thế nào, nhưng trong ba bản mà anh biết của Nhật, Việt Nam và Trung Quốc, truyền thuyết như sau:

 

1. Trung Quốc:

Tương truyền hồi lâu lắm rồi, thuở í chưa có internet và máy ảnh, một hôm nóng quá, bảy nàng tiên con gái của Ngọc Hoàng mới rủ nhau xuống trần tắm sông chơi cho mát mẻ. Ở một khúc sông đẹp mà vắng, đồ rằng chẳng có ai qua lại, bảy nàng mới trút bỏ xiêm y khoả thưn mà cùng nhau vui đùa mơn trớn. Ai dè đâu gần đó có chàng cowboy tuổi trẻ đẹp giai anh tuấn vạm vỡ tên gọi là Ngưu Lang đang cho bò ăn cỏ. Ghi chú: bò đực, nha.

Con bò này nghe đồn nguyên là một gì đó rất ngầu trên trời quậy quá mà bị đoạ xuống trần. Nó thấy Ngưu Lang ăn ở không quá mà tội nghiệp mới nói dí chàng i chừ i chừ rảnh hông lại đó lấy áo của mấy bé kia đem dìa bỏ lên 5giay bán thanh lý chơi đỡ buồn nha. Ngưu Lang nghe nói cóc hiểu sao mà nghe lời mới trộm luôn. Các nàng tiên tắm xong định thay đồ mà hỏng thấy quần áo đâu mới hoảng hồn sai nàng tiên nhỏ nhất tên là Chức Nữ ra thương lượng dí Ngưu Lang. Chức Nữ ra nói này nói dí Ngưu Lang hồi lâu thì chàng cũng xiêu lòng mà trả đồ cho nàng. Nàng mới đem đồ trả cho chị, nói dìa đi mấy má, tui ở lại làm dzợ người ta chớ có nhiêu trái cây trên người bị thấy hết rồi dìa sao được mà dìa nữa.

Dzậy là đôi trẻ dzô dziên tự nhiên cưới nhau, cũng hên là cowboy dí gái tắm sông ở dí nhau cũng hạp nên mần một thời gian cũng được hai con một giai một gái chuẩn mực gia đình văn hoá. Lúc này trên trời có bà tiên tên là Thiên Hậu (một số bản nói là má của Chức Nữ tên là Vương Mẫu) mới một hôm ngồi bứt tóc suy nghĩ, nghĩ hoài phát hiện ra duyên phận hai đứa Nữ-Lang coi bộ hỏng được, thành thử bả mới làm cái chuyện chia rẽ uyên ương mà bắt Chúc Nữ dìa. Ngưu Lang mới xách khẩu shotgun cưỡi bò dí theo. Thiên Hậu mới mần phép hoá thành con sông ngăn bước chân chàng cowboy lại. Thế là nàng một bên cầu dệt lụa, chàng một bên chăn bò nuôi con, từ nay đôi ngã đôi đường.

Lại nói có một bầy chim Ô, chim Thước thấy dzậy mới mủi lòng thương cảm mà ngày bảy tháng bảy hàng năm hè nhau ráp hình thành cí cầu nối liền đôi bờ sông cho đôi trẻ gặp nhau. Giang hồ mới gọi là cầu Ô Thước.


2. Việt Nam:

Ngưu Lang là vị thần chăn trâu của Ngọc Hoàng Thượng Đế. Chức Nữ là tiên nữ dệt vải của Vương Mẫu Nương Nương. Đôi trẻ vì si mê nhau mà ngày ngày online ngồi chat dí nhau bỏ bê công chuyện, Ngọc Hoàng mí Vương Mẫu bực quá mới ban nick cả hai, mà đày cả hai ra mỗi người một nơi hai đầu sông Ngân. Sau nhân một bữa ăn hột dưa uống trà sữa suy nghĩ về chứng tự kỷ, Ngọc Hoàng mới ngẫm lại mà thương tình cho hai trẻ mỗi năm một lần gặp nhau vào đêm mùng bảy tháng bảy Âm Lịch.

Lại nói y như bản Trung Quốc là cũng có một bầy ô thước bay đến làm thành cầu cho hai bạn đi qua để gặp nhau mà gì đó. Gì đó xong thì chia tay. Gì đó cũng khóc mà chia thì bịn rịn cũng khóc quá trời quá đất. Hai bản khóc và nước mắt của họ rơi xuống trần gian hoá thành cơn mưa, đó chính là mưa Ngâu. Do vậy, người ta còn gọi hai bản là ông Ngâu bà Ngâu. Truyện kể rằng, cứ sau khi hàn huyên tâm sự, họ lại khóc cho nên các cơn mưa mới không liên tục, lúc mưa, lúc tạnh.

Dzụ án mưa ngâu này chỉ trong bản Việt Nam mới có nha. 

 

3. Nhật Bản:

Bản của Nhật cũng na ná dzậy. Orihime (Chức Nữ) và chàng Hikoboshi (Ngưu Lang) được Ngọc Hoàng môi mái, mần quen dí nhau rồi yêu thương nhau. Nhưng mà cũng giống bản Việt Nam ở chỗ ai cũng có phận sự phải mần, đằng này hai bản không lo mần chuyện của mình, chỉ lo mần nhau.

Mần nhau miết mà Ngọc Hoàng bực quá mới làm cái trò chia ly hai trẻ, một em phía Tây sông Ngân, một em phía Đông sông Ngân. Hai trẻ khóc miết, khóc miết, Ngọc Hoàng mới xót xa mà nói thôi thì hai đứa bây chịu khó mần việc đàng hoàng rồi một năm cho gặp một lần, nha.

Khúc còn lại là y như hai bản kia, nghĩa là cũng có chim và nước mắt.

Khác cái, Nhật Bản từ lâu không xài lịch Âm mà chỉ xài lịch Dương, bởi dzậy cho nên không có cái dzụ án là trùng ngày thất tịch với Trung Quốc và Việt Nam đâu nha.

Mí lại, Nhật Bản còn một dị bản khác nữa. Bản này thì có liên quan đến dzụ án cây tre trong ngày hội của người Nhật. Đại loại như bản Trung Quốc, dưng trước lúc bay dìa trời nàng mới nói mí chàng "Nếu chàng còn iu em thì hãy kết 1000 đôi giày rơm chôn xung quanh gốc tre. Nếu chàng làm được em sẽ có thể nhìn thấy chàng. Em sẽ đợi". Nói rồi, nàng bay đi, chàng ở lại bện giày. Bện đủ ngàn đôi thì chôn dưới gốc tre. Vừa chôn đủ 1000 đôi giày xuồng thì cây tre bỗng lớn dần lên, cao hơn thêm đến chọc trời. Chàng nương đó mà leo lên gặp nàng... bla bla bla


...


Thế dưng, chỉ có tụi Trung Quốc mới gọi ngày này là ngày lễ tình yêu này nọ và gì đó thôi nha. Ăn mừng sao thì kenh14 có ghi rồi.

Với người Nhật, vào ngày 7/7 dương lịch, họ tổ chức lễ hội Tanabata, còn gọi là Lễ hội Sao. Từ cuối tháng 6 đầu tháng 7, người Nhật bắt đầu trang trí trước cổng nhà một cành tre tươi, họ viết những điều ước của mình vào những tờ giấy màu rồi treo lên đó. Người ta tin rằng, nếu thành tâm sẽ được phù hộ cho những điều họ viết trong giấy trở thành hiện thực. 

Còn Việt Nam mình thì anh cóc biết luôn. Anh thấy ngày này cũng bình thường như mọi ngày. Gái vẫn lê lết uống say, hay mơ mộng một mình thôi... Ngày tình iu mốc xì gì đâu :D


- Viết hối 8/2010.

3288 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi Huong8x , VuonChuoi4 người nữa
Huong8x
Anh hơi bị gian nhá, vừa nói thời em Nữ, chàng Lang chưa máy ảnh, internet mà sao chôm đồ lên rao trên 5giay hay vậy ta
Nhưng kệ, em thích cái bản đó á
9 năm trước· Trả lời
Website liên kết