Avatar's Fiditour

Ghi chép của Fiditour

Xây “Vạn Lý Trường Thành” trong khu du lịch?!

Một người bạn khi đến khu du lịch Đồi Mộng Mơ (ĐMM), thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng đã vội vàng gọi điện báo tôi rằng: trong khu du lịch Đồi Mộng Mơ, người ta xây hẳn một đoạn Vạn Lý Trường Thành dài mấy trăm mét làm “điểm nhấn”, có cả một đội quân tượng của Tần Thủy Hoàng ở đó nữa. Nghe xong, tôi bán tín bán nghi và quyết đi ngay để xác minh sự thật.

alt


Đến khu du lịch ĐMM nổi tiếng của Đà Lạt, tôi thật sự bất ngờ với khung cảnh và những gì người ta xây dựng nơi đây. Điều đầu tiên đập vào mắt tôi là: tấm bảng ngay cổng vào liệt kê các hạng mục tham quan trong khu du lịch, trong đó dòng thứ ba từ trên xuống: Vạn Lý Trường Thành. Đi sâu vào phía sau khu du lịch ĐMM, qua một vài hạng mục thăm quan đại loại như cây vĩnh hằng, nhà cổ, bàn xoay, vườn thú lạ... thì đến một lối đi được xây dựng chắc chắn bằng bậc tam cấp, hai bên được xây thành cao theo đúng bản sao Vạn Lý Trường Thành. Tường thành này là công trình xây dựng đồ sộ nhất ở đây, nhìn sơ cũng có thể thấy ý đồ của khu du lịch muốn xây dựng “tường thành” này làm “điểm nhấn” cho toàn bộ khu du lịch. “Vạn Lý Trường Thành” được xây dựng khá dài, khoảng 300m, uốn lượn, vắt vẻo từ ngọn đồi bên này sang đến ngọn đồi bên kia của toàn khu. Ở hai đầu “Trường Thành” cũng được xây dựng cổng thành hẳn hoi, có hình vuông, mỗi bề khoảng 3m, cao hơn tường thành, bên trên cổng thành còn có hai tượng lính cổ xưa của Trung Quốc đứng “canh” với giáo trong tay.

alt


Đi từ phía thành bên trái khu du lịch xuống dưới hẻm núi, nơi có lối dẫn tới làng văn hóa dân tộc, nơi trưng bày các loại công cụ, đồ gốm, rượu cần, nhạc cụ của người dân tộc ở vùng cao nguyên xung quanh đỉnh Langbiang thì tấm bảng ghi “làng văn hóa dân tộc” lại được gắn trên cổng “Vạn Lý Trường Thành”. Bất ngờ hơn, bởi nơi một cái cổng cạnh đó, người ta khắc dòng chữ “Bất đáo Trường Thành phi hảo hán”. Đích thị là ý muốn “dựng” Vạn Lý Trường Thành giữa cao nguyên Đà Lạt. Cách cái cổng có dòng chữ “Bất đáo...” ấy vài bước chân, giữa một đám cỏ bên cạnh Trường Thành là một nhóm quân tượng được dựng nên, với hình hài, áo mão, vũ khí trong tay, đặc biệt là “cái thần” trên khuôn mặt của những quân tượng này như đang trong tư thế sẵn sàng chiến đấu để “giữ” thành vậy. Dẫn đầu đội quân ấy có hẳn một tướng chỉ huy đàng hoàng. Tất cả có bề ngoài như đội quân của Tần Thủy Hoàng từng được dựng trong phim ảnh Trung Quốc.

alt
Nguồn ảnh: du lich Viet Nam


Thật là lạ. Một công trình văn hóa nằm trong một khu du lịch nổi tiếng, xây dựng đã nhiều năm, được các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng phê duyệt hẳn hoi, lại “ngoại lai” đến mức đáng kinh ngạc như thế. Ai cũng biết, một công trình văn hóa du lịch cho cộng đồng, điều trên hết nó phải mang tính giáo dục. Đầu tiên là giáo dục thẩm mỹ, sau đó là nâng cao tư duy sáng tạo của người xem, và sâu xa hơn, chức năng của nó phải là giáo dục về cội nguồn lịch sử, văn hóa dân tộc cho cộng đồng nhất là với các thế hệ con cháu chúng ta. Cái điều quá đỗi đơn giản ấy lại được những người “giàu trí tuệ” dựng lên đây một công trình “Trường Thành” của nước khác, thử hỏi “tác giả” của công trình ngoại lai này muốn giáo dục điều gì cho mọi người? Liệu có phải đây là “hội chứng” do xem quá nhiều phim ảnh Trung Quốc nên “a dua” một cách mù quáng không? Hội chứng “a dua” kiểu ấy chỉ có thể chấp nhận được nếu đó là trẻ con. Hay như các chị em ta thường “hâm mộ” tài tử điển trai trêm phim ảnh xứ Hàn. Sao những người làm ra một công trình văn hóa cho cộng đồng lại bị “nhiễm” như thế? Mà nếu có một người bị “nhiễm”, thì những người khác đâu?

Thật đau lòng, đứng xem đoạn “Vạn Lý Trường Thành” một lúc, tôi đã chứng kiến hàng trăm người, từ già trẻ, lớn bé thi nhau đứng ở mọi góc độ của “trường thành” này để chụp hình lưu niệm. Có người còn cho trẻ con khoác lên mình những bộ đồng phục, mũ mão của “Hoàn Châu Cách Cách” ngay tại quầy phục vụ của khu du lịch bên cạnh để đứng lên cổng “thành” chụp hình lưu niệm nữa. Họ chỉ biết những đoạn tường thành, cổng thành, quân tượng, những bộ đồng phục đỏ đỏ, vàng vàng ấy chụp thấy “đẹp” thì cứ chụp thôi. Họ đâu có lỗi gì? Lỗi là của những người đã “dựng” lên cái công trình “ngoại lai” này, trong khi thành, lũy của bao nhiều triều đại kiêu hùng của ông cha ta thì họ không xây nổi một mét. Đúng là một “phát minh” kỳ quặc.

Theo du lich Viet Nam


Theo Khach san tai Đa Nang.

 

Tag FIDITOURcong ty du lich tai ha noicong ty du lich tai can thodu lichdu lịchdu lich nha trangdu lich phu quocdu lich con daodu lich phan thietdu lich ha longdu lich da latdu lich thai landu lich trung quoc,du lich campuchiadu lich singaporedu lich han quocdu lich mydu lich ucdu lich chau aukhu du lich,tour viet namviet nam tourcong ty du lich tai viet namcong ty du lich tai TPHCMdu lichdu lich nha trang,du lich phu quocdu lich con daodu lich phan thietdu lich ha longdu lich da latdu lich thai landu lich trung quocdu lich campuchiadu lich singaporekhach sankhách sạnkhach san tai nha trangkhach san tai phu quockhach san tai con daokhach san tai phan thietkhach san tai da latkhach san tai ha longkhu du lichdat phong khach sanmua sammua sắmphong khach .

3761 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
Website liên kết