Avatar's KNTT

Ghi chép của KNTT

Tôi đã tẩy chay hàng Trung Quốc như thế nào

Qua mấy tin ủng hộ tẩy chay hàng Trung Quốc tôi hơi bất ngờ vì số người không ủng hộ hoặc nói không làm được quá nhiều. Có lẽ tôi hơi lạc quan vì đang sống ở môi trường tốt hơn họ. Nhân dịp này xin chia sẻ với các bạn Linkhay về việc tẩy chay hàng Trung Quốc và ủng hộ hàng Việt Nam tôi đã làm mấy năm nay.

 

Tôi đã tẩy chay hàng Trung Quốc như thế nào.

 

Thực phẩm:

Trong các bữa ăn, tôi nói cho mẹ (là người nội trợ, trực tiếp đi chợ mua đồ ăn) về việc không nên ăn bất cứ cái gì từ Trung Quốc hoặc có liên quan đến Trung Quốc. Mẹ không quan tâm đến kinh tế, không biết chính trị nhưng quan tâm sức khỏe của gia đình và luôn đồng ý tránh đồ Trung Quốc vì sự độc hại của nó.

 

Trái cây:

Tôi thường đi mua trái cây cùng người yêu, khi chọn trái cây tôi thường hỏi người bán về nguồn gốc của trái cây và yêu cầu mua hàng Việt Nam cho dù nó có đắt hơn, đồng thời cũng giải thích cho người yêu và cố tình nói lớn tiếng để những người xung quanh nghe được về việc tại sao phải chọn trái cây Việt Nam. Nó có thể không an toàn hơn, không ngon hơn nhưng ít nhất bạn giúp tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân Việt Nam - những người cần được làm giàu hơn bọn Trung Quốc.

Bạn không cần giảng giải với ai, nhưng với quyết tâm đó, bạn làm nhữngngười xung quanh suy nghĩ khi quyết định mua trái cây Trung Quốc. Và người bán hàng lần sau sẽ lấy ít trái cây Trung Quốc hơn vì biết trong xã hội có những người như bạn.

 

Chén đĩa, đồ gia dụng:

Hầu hết đồ gốm sứ bán ở Việt Nam là đồ Trung Quốc vì ngày xưa ít doanh nghiệp sản xuất nhưng hiện nay đồ gốm Việt Nam đã rất nhiều và đẹp, nó có thể đắt hơn đồ Trung Quốc một chút nhưng bỏ thêm ít tiền để đồng bộ mọi thứ trong nhà thành đồ Việt Nam và tự hào khoe điều đó với người khác không đáng sao? Đó là lý lẽ để thuyết phục người nhà thay hết đồ gia dụng thành đồ Việt Nam.

Một chiếc nồi đất kho cá của Việt Nam giá 8.000 kho được 4 lần là nứt. Chiếc nồi đất Trung Quốc giá 40.000 rất đẹp và kho bao nhiêu lần cũng được tính ra rẻ hơn dùng đồ Việt Nam. Nhưng tôi thuyết phục mẹ dùng hàng Việt Nam vì nó làm ra từ bàn tay thủ công của người Việt Nam, dùng đất Việt Nam nặn ra nên khi ăn nó không chỉ ngon ở miệng, nó ngon ở tinh thần khi mình thấy vui vì giúp được những người thợ thủ công có việc làm, có nguồn thu nhập.

 

Đồ nội thất, trang trí:

Tôi may mắn có tiếng nói trong nhà và trong công ty vì thế khá dễ dàng yêu cầu thay thế những đồ dùng sinh hoạt, chén đĩa, đồ trang trí từ Trung Quốc thành đồ Việt Nam chỉ với câu ngắn gọn: “Hãy dùng hàng Việt Nam để giữ chất Việt Nam quanh mình”. Công ty chúng tôi làm dịch vụ doanh nghiệp, sự phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam trong vùng tác động trực tiếp đến nguồn thu của chúng tôi vì thế bất kỳ hành động nào (được giải thích rằng) giúp doanh nghiệp Việt Nam giàu lên đều được mọi người đồng tình ủng hộ.

 

Quần áo, hàng thời trang:

Không biết ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc thế nào chứ tôi sống ở TP.HCM và thấy ở đây hàng thời trang Việt Nam nhiều nhất, hàng Trung Quốc cũng chỉ ngang với hàng Thái Lan, Hàn Quốc thôi chứ không tràn ngập như nhiều người nghĩ. Mặc hàng Việt, cao cấp thì của những nhãn hiệu An Phước, Việt Tiến, NM và các shop lớn, hàng trung cấp thì vào siêu thị Vinatex có hàng chục nhãn hiệu của các công ty may Việt Nam, hàng thấp hơn thì có hàng chợ được gia công từ khu Tân Bình, Bình Chánh, Hóc Môn với giá mấy chục ngàn một áo. Cuối cùng bạn có thể mua vải và đặt may tại các nhà may. Họ có thể lấy vải từ Trung Quốc, dùng máy móc Trung Quốc may cho bạn nhưng ít ra tiền công, tiền thuế và các phụ liệu còn ở lại Việt Nam.

 

Có những thứ không thể làm ngay được. Không thể tẩy chay hoàn toàn được, ai cũng biết điều đó (hiện tôi đang dùng máy tính Asus và điện thoại HTC của Đài Loan) nhưng phải làm, làm từng chút một. Nếu nghĩ một mình bạn không làm ảnh hưởng đến nó được, vậy hãy tạo ra một phong trào, hãy tuyên truyền để có nhiều người làm giống bạn. Có hiệu quả hay không, có ảnh hưởng gì đến nó hay không chưa cần quan tâm. Quan trọng là làm cho thỏa lòng bạn đã.


3716 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi Ngocrubi90, , chuvantai23 người nữa
KNTT
Nhiều người không tag được, nhờ 2 bạn uy tín @newvegas, @hwii_dg loan tin giùm.
10 năm trước· Trả lời
hwii_dg
đã gửi tin
10 năm trước· Trả lời
NewVegas
10 năm trước· Trả lời
KNTT
Cám ơn bác @newvegas, đang tìm đường vô FB
10 năm trước· Trả lời
SauDong
Mình cũng nhiều lần yêu cầu chỉ lấy hàng việt nam,Nhưng hàng Tung Cua Nó quá đông và hung hãn.
10 năm trước· Trả lời
ha91
Vẫn đòi mua hàng việt Nam nhưng người bán hàng cho mình hàng nào thì mình có biết được đâu
10 năm trước· Trả lời
tunght_53
Em không xem phim tàu khựa 3 năm nay rồi nhưng mà về nhà thấy bọn đài truyền hình suốt ngày chiếu phim của bọn chó ý mà bực hết cả mình
10 năm trước· Trả lời
Bi_can_thi
Nồi đất kho cá thì còn gì bằng
10 năm trước· Trả lời
BlueF
Thật với các bác là cháu còn không ăn thịt kho tàu ấy!
10 năm trước· Trả lời
Mr_Magnificent
phải hành động lớn từ những việc nhỏ như thế này, không thể hô hào mãi đc. Cám ơn bạn về bài viết này
10 năm trước· Trả lời
RedNam
@BlueF Thế thì chuyển nó thành món "thịt kho tàu hủ" là ok rồi
10 năm trước· Trả lời
viethung87186
ai dùng FaceBook em yêu cầu share link này đi khắp nơi, nhân rộng nó lên. vì Việt Nam không có made in china, ^^
10 năm trước· Trả lời
brave_hmu
chúng ta nên bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất, cảm ơn bài viết của bác
10 năm trước· Trả lời
Zenicy
cái gì chứ trang phục thì ko bao h mặc May 10 vs Việt Tiến đâu
10 năm trước· Trả lời
KNTT
Bạn @Zenicy thì thời trang rồi (có xem hình nên biết), bạn có thể mặc mấy nhãn hiệu Việt Nam như Sifa, Sea, Nino, Blue... gì đó hoặc dùng hẳn hàng Pháp, Ý nếu có điều kiện hehe
10 năm trước· Trả lời
bingbing
đồ điện tử thì sao? haha
10 năm trước· Trả lời
KNTT
@binhbinh: đồ điện tử Nhật, Mỹ, Hàn Quốc có hầu hết. Samsung, Sony, Toshiba, Motorola, Apple...
10 năm trước· Trả lời
louisdec20
nói là tẩy chay chứ nguyên phụ liệu vẫn ở đấy về ..... cơ quan bạn thuộc lĩnh vực gì mình ko biết chứ cảm nhận mình thấy mình còn phụ thuộc nó nhiều. nói ra đến chán haizzxx
10 năm trước· Trả lời
KNTT
@louisdec20: nguyên phụ liệu đang chuyển dịch sang các nước nhỏ hơn. trường hợp dùng nguyên phụ liệu của nó thì ít ra công lao động, thuế... nằm ở nước mình. tẩy chay hàng sản xuất và nhập khẩu từ nước nó trước đã.
10 năm trước· Trả lời
saodoingoi2008
mình cũng tẩy chay phim khựa vài năm nay,vì nó toàn chiếu phim lịch sử của nó.thay vì xem những bộ phim đó em toàn tìm hiểu về lịch sử và các anh hùng của VN ta.hàng khựa thì cũng đang hạn chế tối đa.
10 năm trước· Trả lời
linuxbasic
Quyết tâm bài trừ hàng Made in China nếu phát hiện đó là hàng tàu thì ko mua.
10 năm trước· Trả lời
louisdec20
chúc bạn gì thành công. có lẽ nếu có đk nên giao lưu với những người làm sản xuất thì rõ hơn. Yêu nước là rõ ràng. cái cần làm là vận động quản lý chặt chất lượng hàng hóa từ tq về ( thực ra là do mấy ông đầu nậu, sang bảo đặt gì thì nó làm thế, muốn giá
10 năm trước· Trả lời
missanh
Quyết tẩy chay hàng tàu khựa
10 năm trước· Trả lời
tulip
Vì 1 VN không hàng TQ. yeah!
Các bạn trẻ, thế hệ tương lai của VN có gì chúng ta không làm được???
10 năm trước· Trả lời
nhim_xu89
tiến hành từng bước 1 nào,cải thiện suy nghĩ ......Trung quốc ngày càng tỏ ra nguy hiểm rồi anh em ợ ..Người Việt yêu hàng Việt ...oh yeah !!!
10 năm trước· Trả lời
0nljn3
chúng ta nên kiên quyết không xái mấy cái loại hàng Hồ Cẩm Đào..........người Việt dùng hàng Việt.......team Việt dán hàng Việt...........tẩy chay bọn tầu khựa.....việc éo phải làm thân với nó.......phải xái hàng của nó..!
10 năm trước· Trả lời
mrrua2112
lo mà học cho đàng wàng, viết tiếng Việt còn sai chính tả bày đặt kêu gọi bậy bạ!!!
10 năm trước· Trả lời
iLifevn
@mrrua2112 : Tiếng Việt không có chữ "wàng" đâu nha bạn !
10 năm trước· Trả lời
KNTT
@mrrua2112: Năm nay mình 32 tuổi và từng học rất đàng hoàng mà. Còn Tiếng Việt thì chắc chắn mình giỏi hơn bạn.
10 năm trước· Trả lời
BlackSilver
@mrrua2112 : lớp mấy rồi em
10 năm trước· Trả lời
hoaico
anh em vào học tập
10 năm trước· Trả lời
thienlydochanh
chúng ta ko thể lấy những đồng tiền của chúng ta cho chúng mua bom dội vào đất nước mình. Từng bước tẩy chay hàng Trung Quốc thôi anh em
10 năm trước· Trả lời
dzuu
dù chưa thể tẩy chay hoàn toàn hàng tung của nhưng em sẽ dần dần tẩy chay, những gì có thể tay chay đc e sẽ tẩy chay luôn. Thanks b về bài viết, hay lắm
10 năm trước· Trả lời
m20vjp_hpvn
10 năm trước· Trả lời
ncvinh
mình ghé hàng tàu từ lâu rồi, nhìn thấy ghét rồi còn mua gì nữa
10 năm trước· Trả lời
tag Nhắn đến
Website liên kết