Avatar's haithanhhcmpt

Ghi chép của haithanhhcmpt

David Foster Wallace đã nói…

David Foster Wallace – nhà văn Mỹ hơi bị bự (*) nhưng không hề nổi tiếng ở Việt Nam (**).

Năm 2008 ông treo cổ tự vận ở tuổi 46.

Sanh thời, ông có phát biểu một câu như vầy:

I’m not saying that television is vulgar and dumb because the people who compose the Audience are vulgar and dumb. Television is the way it is simply because people tend to be extremely similar in their vulgar and prurient and dumb interests and wildly different in their refined and aesthetic and noble interests.

Nôm na là:

Tôi không nói rằng các chương trình truyền hình tầm thường và ngớ ngẩn vì những người làm chương trình đều tầm thường, ngớ ngẩn. Các chương trình truyền hình trở nên như vậy đơn giản vì khách hàng mà nó muốn phục vụ, người ta giống nhau ở những sở thích tầm thường, đơn giản và khác hoàn toàn ở những sở thích sang trọng, tao nhã, quý phái, ngầu…

Câu nói này khá nổi tiếng, nên được trích dẫn khắp nơi.

Anh thấy, câu nói này cũng được áp dụng chung cho cả các ngành giải trí như nhạc, phim, báo giấy, báo điện tử… Thế nên mới có cái gọi là Yeah1, Ngoisao, Dantri, 24h…

Vậy khi làm một cái gì đó hướng đến số đông, anh sẽ làm nó thường thường thôi, đơn giản thôi, hay sẽ làm cho nó ngầu, sang, quý phái, tao nhã…?

Thiệt là khó.

Rất khó.

Chắc anh đành phải làm cho nó ngầu, sang, quý phái, tao nhã mà hết sức dụng dị, bình thường quá.

Ác hiểm là, làm vậy càng khó bạo. Nghiệt ngã dễ sợ.

(*) Ông được giới phê bình văn học quính giá rất cao, là hình mẫu lý tưởng cho các nhà văn trẻ noi theo, là một thiên tài văn chương… Tác phẩm Time được xếp vào danh sách All-Time 100 Greatest Novels (từ 1923 đến 2006)

(**) Sách của ông được đánh giá rất cao, nhưng lại rất ít người đọc. Ở Việt Nam hình như chưa có cuốn nào.

3393 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi bloc2210 , cuong205a
Website liên kết