Avatar's haithanhhcmpt

Ghi chép của haithanhhcmpt

15 năm trước đã có Lum

Urusei Yatsura là một manga của Takahashi Rumiko.

Takahashi Rumiko thì quá xá nổi tiếng rồi. Dù không đọc manga, không phải là fan của manga thì chắc ít nhiều các bạn cũng biết, cũng nghe đến Ranma 1/2 và Inu Yasha – 2 bộ manga cực kỳ nổi tiếng của bà.

Nhưng chắc có một số bạn hông biết Urusei Yatsura là cái cóc khỉ gì. Thiệt ra dìa một mặt nào đó, anh cũng cóc biết. Dưng nói đến Lum, chắc anh và các bạn – những bạn đã từng một thời chìm đắm trong những trang truyện tranh Nhật Bản dịch lậu, dịch ẩu của hơn chục năm trước đều biết. Hoặc là nhớ nhớ vì thấy nó quen quen.

Chừng mười lăm năm trước, lần đầu làm quen với Ranma 1/2 và sau đó là Lum, đó là thời gian anh cũng mới bắt đầu chơi dí Doraemon cùng đồng bọn. Nhắc lại thêm nhớ, nhớ rồi chỉ thêm nước mắt rưng rưng. Cái thời có được cuốn Dũng sĩ Héc-man là bọn nhóc giai dúi đầu vào cắm cúi, có được cuốn Cô Tiên Xanh là bọn nhóc gái sung sướng không gì tả xiết. Thời tuổi trẻ xa xôi í qua rồi. Bây giờ là thời manga đầy đường, đầy internet.

Hôm nay ngồi đọc lại Urusei Yatsura tự dưng mà rưng rưng nước mắt, xúc động vô cùng.

Lớp thì nhớ về những ngày cũ kỹ, cầm trên tay cuốn truyện tranh mỏng te, in đầy lỗi mà sướng như điên. Lớp thì như thấy được những thứ mới mẻ hơn từ Lum, từ Ataru cùng đồng bọn. Nội dung thì cũng chẳng có gì, chỉ là những điều hoang đường về Ataru Moroboshi , cậu học sinh trung học phổ thông nổi tiếng khắp thị trấn Tomobiki vì sự vô dụng, đen đủi, ngốc nghếch và… mê gái. Nói chung là tính cách rất điển hình cho giai.

Một hôm Ataru gặp một tu sĩ kỳ lạ tên Cherry và nhận được lời tiên đoán rằng nếu cậu đi về trên con đường đó thì sẽ gặp một chuyện quái gở và còn xui xẻo gấp trăm lần hiện giờ. Quả nhiên ngay sau đó, cậu đã phải thi đấu với Lum – công chúa hành tinh Uru, để bảo vệ trái đất (rất tầm xàm đúng kiểu Rumiko). Mặc dù thắng trong may mắn nhưng do một sự nhầm lẫn nho nhỏ mà Lum đã tuởng rằng Ataru muốn lấy mình làm vợ và ngay lập tức cô bám dính lấy Ataru… Từ đó Ataru được Lum bám chặt và đủ thứ chuyện bi hài xảy ra trong cuộc sống của cậu. Vì đây là một manga hài hước và thiệt sự tầm xàm nên những câu chuyện xoay quanh Ataru và Lum cũng hết sức tầm xàm. Chủ yếu là đọc để mà cười hí hí cho vui (mà thiệt sự nó rất là vui).

Đọc rồi cười, rồi thấy sao khoái bà Rumiko quá xá. Phải nói, bả kể chuyện hay quá đi, nhiều cái nho nhỏ mà bất ngờ, đọc sao lại thấy có nhiều thứ đem lại cảm giác hạnh phúc ấm áp nhẹ nhàng.

Như trong chapter “Hành trình tuyệt vời” kể chuyện Ataru nuôi một con sâu. Con sâu này ham ăn quá xá, ăn sạch đồ ăn Ataru cho nó ăn, ăn luôn cả các phần obento của các bạn cùng lớp của Ataru. Càng ăn nó càng bự xự ra. Mọi người mới đòi xử nó, chớ nó vừa bự vừa xấu, gớm chết được. Ataru không chịu “Dù thấy cũng ớn nhưng tôi nghiệp nó quá!”, mới cùng Lum ôm con sâu bỏ chạy và quyết tâm bảo vệ con sâu đến cùng. Cuộc trốn chạy xảy ra lắm chuyện buồn cười theo đúng kiểu không ai nghĩ ra được trừ Rumiko. Lý lẽ của những người dí theo là “Nó xấu, xử nó đi. Có điên không? Sao phải bảo vệ một con sâu?”, còn lý lẽ của Ataru là “Kệ tui! Con sâu sống là để hoá bướm, cậu biết không?”… Cả bọn dí nhau đến sân thượng rồi một cảnh đẹp chỉ có trong manga hiện ra, một đàn bướm xuất hiện, con sâu nổ cái bụp biến thành công chúa bướm…

“Vì bố luôn tin rằng con xinh đẹp” là một câu rất cảm động…

Hay như trong chapter “Từ dạo người đi”, nội dung cũng đơn giản thôi mà đọc xong cười rất phỡn. Lum phải về phi thuyền để gia hạn “hộ chiếu” để có thể tiếp tục ở Trái đất. Không thèm nói cho Ataru nghe lý do, cả ngày hôm đó ngồi trong lớp Lum chẳng thèm bám lấy Ataru như mọi lần, chẳng thèm ghen tuông giật điện Ataru, chỉ lặng lẽ khâu cho xong con búp bê có hình dạng mình rồi nói “Em chỉ lo cho darling thôi, chỉ toàn làm chuyện ngốc nghếch”, đoạn lặng lẽ cài cúc áo bị bung cho Ataru xong bye bye bay đi bỏ chàng ở lại chưng hửng cóc hiểu vì sao. Ataru về nhà, chỉ thấy con búp bê Lum nằm trong phòng còn cô thì đâu mất. Thế là anh chàng buồn bã ủ rủ, đêm đó nằm ôm con búp bê khóc một trận tưng bừng. Ataru đâu có biết sự thật thế nào, cũng không hề biết Lum đã đặt một máy thu âm trong búp bê để tiện bề kiểm tra “darling”… Thiệt là đáng iu làm sao!

Còn nhiều thứ hay ho nữa khi đọc lại Urusei Yatsura, hay Lum. Nhiều khi coi manga mà người nó cứ nhũn nhão ra vì yếu mềm, vì thích quá, khoái quá, sướng quá há há.

Bonus thêm cái ảnh từ cuộc hẹn hò của Lum và Ataru trong chapter “Hẹn hò đêm thất tịch” nhân ngày này… hôm qua. Chap này cũng rất buồn cười :D

Manga này là một trong những manga đầu tiên của Takahashi Rumiko, được bắt đầu sáng tác từ năm 1978. Hồi 2008 được NXB Trẻ mua bản quyền và xuất bản chính thức ở Việt Nam. Được nửa chừng thì… ngưng do một số vị đạo đức đã nói này nói nọ nói kia là xếch xy gì đó bla bla. Xui rủi mần sao các bạn bên ban kiểm duyệt cũng thấy Yàng ơi sao manga này nó bậy quá bậy quá bậy… èn en én en.

3402 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi ozzy , Nobrain
ozzy
Hồi bé (hình như là học lớp 4 ) lúc đấy vẫn quen đọc Doraemon,7 viên ngọc rồng với Dấu ấn rồng thiêng thành ra nhìn quyển Lum thấy nhạt toẹt,vẽ lại xấu.Giờ đọc nhiều manga hơn (chủ yếu là ecchi ) nên thấy cũng...hấp dẫn
9 năm trước· Trả lời
Website liên kết