Avatar's NewVegas

Ghi chép của NewVegas

Tản mạn làm thêm ...

Nhẽ ở đời, cái sự làm thêm kiếm vài đồng chả có gì lạ với phần lớn lưu học sinh, đặc biệt là với con dân Đại Việt với truyền thống ngàn năm cày đào cuốc xới. Nhẽ dĩ nhiên, anh cũng chả nằm ngoài cái quy luật sinh tồn ấy, có khi anh còn ham hố hơn người nữa là khác.

Hồi mới qua, nghe các anh nhớn bơm thổi, anh mê lắm, xứ gì mà ra đường ... đếm ô tô cũng có tiền, mà những 20 đồng 1 giờ, quy ra thóc việt bằng mấy ngày lương giáo sư tiên sỹ đấy. Lại có những việc tưởng như không thể đơn giản hơn nữa, dắt bà già hoặc chó đi dạo vài vòng mà được những 3 chục, tuy thi thoảng bà già có thể trớ và chó có thể ị ... Anh hăm hở đội resume lên đầu lang thang khắp nơi với tâm hồn phơi phới, chuyến này về anh sẽ đủ tiền đong hết 1/2 gái Thủ đô. Nhưng, đời là những chữ nhưng thầm lặng, mật ít ruồi nhiều, rồi cái quý giá nhất của một con người ở đây là "kinh nghiệm" thì anh lại ko có, mấy tuần giời chả ai gọi anh đi làm cả. Cầm những đồng tiền học bổng ra tiêu mà anh rưng rưng muốn khóc, anh căm thù cái máy ATM, tối nào cũng internet banking nhìn cột balance tụt thảm thương với đủ loại chi phí, thật nửa đêm vỗ gối, nước mắt như mưa ... quân tử ngày xưa đau đớn trước thị phi thời cuộc cũng chỉ bằng anh là cùng. Giấc mơ đong gái xa dần, tuổi xuân cũng sẽ tàn phai, ...

Cuối tuần giời đẹp, chim hót như điên, anh Vượng oánh con Audi qua bảo: có việc rồi đấy, đi làm không? Anh hớn hở lắp bắp, em ko làm cave đâu nhá. Anh cười khùng khục, làm chợ rau, chủ Việt, trả bèo nhưng việc cũng ổn định ... Thế là từ đấy trong anh bừng nắng hạ, sáng 4am, chủ oánh xe qua lùa từng thằng dậy, nhét vô thùng, chở thẳng ra chợ. 4.30 am, rầm 1 phát, cửa kho lạnh mở ra, các con giời ầm ầm kéo trolley chở hàng ra bày biện, thằng khiêng, đứa vác, anh đẩy, chị đưa, đều đặn và nhịp nhàng trong mọi công đoạn. Đang lớ ngớ thì chủ kéo anh ra đống bí đỏ, chủ không nói gì, mặt hằm hằm sát khí, rút đại đao sáng lóa, nhằm thằng quả bí chém 2 nhát, bốn miếng đều nhau như sinh tư. Sau đó hắn rút tiểu đao sửa sửa, rồi kéo giấy bóng kính phủ lên, giãn ra, miếng bí 1/4 tròn trịa, xinh tươi. Công việc sáng sớm của anh là vậy, xong đống bí sẽ đến đám dưa hấu, đảm bảo sẽ mỏi hơn cả ... quay tay. Xong việc này lại có việc khác ngay, bày hàng, thay rau, tưới quả, bán hàng, ... huỳnh huỵch cả ngày chỉ nghỉ ăn trưa 30 phút. Đúng 4pm chợ đóng cửa, lại hùng hục đem hàng vào kho lạnh, lau chùi dọn dẹp, phủ bạt che quầy ... rồi leo lên xe thùng, chủ đưa về tận cửa ... chân tay rã rời.

Đến cuối tuần chủ giả lương, tính ra được 80 đồng 1 ngày, mỗi ngày làm trên 12 tiếng, quá bèo bọt ... Chủ Việt đúng là quá khốn nạn, trả công thấp, chửi bới suốt ngày như hát hay, có thể đuổi nhân viên không cần lý do mà lương tâm không hề cắn rứt bởi chủ bảo cuối tháng nào tao cũng ... đi chùa mừ. Làm được non tháng, vào kỳ học chính, thế là bỏ, thực sự là éo thể nào chịu đựng thêm được nữa ...

Học hành tàm tạm, anh lại nổi máu đi làm. Sống lâu lên lão, đầy mình kinh nghiệm và quan hệ, anh kiếm được chân lau chùi trong khách sạn, chủ tây, tốt như ... ông bụt. Công việc của anh cũng đơn giản, sáng sớm đạp tung cửa phòng, lùa khách dậy, đá đít hết ra ngoài và ... lau chùi cho sáng bóng. Manager luôn mồm khen mấy thằng An nam mít chúng mày chăm chỉ, thông minh, được việc, sẵn sàng làm thêm giờ, không đòi tăng lương ... Ai cũng như chúng mày thì thế giới này quả thực là thiên đường. Rồi tự dưng mặt nó đần thối, mà sao nước mày vẫn nghèo thế nhỉ, tao đến rồi, nghèo xác xơ ... con nít chả có cái quần mà mặc. Anh bẩu tao biết éo đâu đấy, chả ai biết cả, biết thì đã không ... nghèo.

Việc nhàn, lương cao, lại có cả thuế, cuối năm tài chính lại kiếm được cả nắm tiền tax return. Có điều lâu lâu lại gặp phải ca ... tắc hố xí cũng hơi phiền. Có lần sáng sớm đã thấy thằng manager thụt như điên mà không được, anh bẩu để tao rồi xỏ găng cao su, thò tay xuống ... móc lên cả 1 nắm. Ra có bà trẻ nào xả nguyên đám băng vệ sinh ... kinh vật vưỡng.  Khách đa phần lịch sự, đám con gái tây thì tự nhiên như ruồi. Có hôm mở cửa vào dọn thấy 1 em nằm úp mặt trên giường, ăn mặc y như lúc mới sinh. Nó thấy mình mở mắt ngái ngủ bẩu "Thank you" rồi lại ngủ tiếp, coi như chả có ai. Những lúc như thế quả thật là ... bứ, lại phải đấu tranh tự phê bình mãi mới làm được việc.

Hôm qua chơi nhà thằng Đức mới sang, nó hỏi anh chuyện đi làm. Anh bẩu dạo này kinh tế suy thoái, khó kiếm việc lắm mày ơi. Việc chân tay thì lương thấp mà tụi Ấn đen nó khỏe hơn, tranh làm hết. Nó bảo em đọc quảng cáo thấy cái này hay lắm anh ạ. Nói rồi nó mở ngăn kéo, lôi ra một mảnh bảo tiếng Việt được giữ rất cẩn thận phẳng phiu. Anh liếc qua một mục tin được tô màu khung rất nổi bật "Câu lạc bộ quý ông gần ga xe lửa, cần tuyển tiếp viên nam chăm chỉ chịu khó, làm tốt có thể được 500 1 ngày". Thằng Đức chăm chú nhìn anh, ánh mắt tràn trề hy vọng. Anh nhìn nó mà cười té ghế, bẩu thế có chịu đau được không? Nó hỏi sao đau anh ... Thì mày thử đút quả dưa chuột vào lỗ ... đ ít xem chịu được bao lâu rồi hãy đi làm. Ông con mặt tái mét ...

Cái sự đời thằng giai chưa vợ, làm được bao nhiêu rồi tiêu cũng hết. Đi làm mà lắm lúc vẫn móm như chưa đi làm. Dạo lày lại viêm màng túi, mấy em nghẽo RMIT lại nheo nhéo rủ đi chơi ... Anh ngồi buồn đốt thuốc, tự dưng vẩn vơ nghĩ đến mẩu quảng cáo nọ ... Bố khỉ! :)


4624 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi vuanh , o0llCandyll0o23 người nữa
rhonelion
123nono
13 năm trước· Trả lời
trandao
123nono
13 năm trước· Trả lời
VuonChuoi
123nono
13 năm trước· Trả lời
WaitingForAizu
123nono
13 năm trước· Trả lời
Snowflake
123nono
13 năm trước· Trả lời
NewVegas
123nono
13 năm trước· Trả lời
WaitingForAizu
123nono
13 năm trước· Trả lời
VuonChuoi
123nono
13 năm trước· Trả lời
Igorkuto
123nono
13 năm trước· Trả lời
rhonelion
123nono
13 năm trước· Trả lời
WaitingForAizu
123nono
13 năm trước· Trả lời
Snowflake
123nono
13 năm trước· Trả lời
NewVegas
123nono
13 năm trước· Trả lời
Snowflake
123nono
13 năm trước· Trả lời
NewVegas
123nono
13 năm trước· Trả lời
Ufodanger
123nono
13 năm trước· Trả lời
jane_nhung
123nono
13 năm trước· Trả lời
Ken_Hoang
123nono
13 năm trước· Trả lời
mr_zeroxxx
123nono
13 năm trước· Trả lời
Website liên kết