Avatar's haithanhhcmpt

Ghi chép của haithanhhcmpt

Nhiều năm sau này

Chẳng bao lâu nữa thôi, người ta sẽ bắt đầu nhắc đến ngày 11/3/2011 như một sự kiện chấn động toàn thế giới, từa tựa như ngày 11/9/2001, mười năm trước. Một cái gây ra bởi con người, một cái là từ thiên nhiên.

Mấy ngày vừa qua bạn bè tôi chia sẻ rất nhiều link, hình ảnh về sự kiện này tự Nhật Bản. Những câu chuyện cảm động, những hình ảnh đầy nước mắt và sự thán phục về con người và đất nước Nhật Bản. Thông tin nhiều đến mức tôi phải tự hỏi liệu chúng ta chỉ mới ngưỡng mộ họ từ khi tai họa ập đến hay chúng ta đã ngưỡng mộ họ từ lâu rồi? Ca ngợi về một người vĩ đại không làm cho họ vĩ đại hơn, nhưng thật tâm chia sẻ với họ, sẽ làm cho họ gần gũi chúng ta hơn, như những người bạn với nhau.

Những page trên FB như Pray for Japan, Pray for Japan - Vietnam... hay mới đây là Socks for Japan được rất nhiều bạn bè tôi click like. Like một page cũng là một cách chia sẻ. Hành động gửi 200.000$ cùa chính phủ chúng ta cũng là một cách. Có rất nhiều bạn cười cợt tại sao chúng ta chỉ gửi có 200.000$,... Và khi Vnexpress đăng tin một người Sing ủng hộ 780.000$, thì các bạn lại so sánh, so sánh với 200.000$... Rất là thú vị!

Vậy nên làm thế nào? Tôi chẳng biết làm thế nào.

Tôi chỉ nghĩ, nhiều năm sau này, nếu như có dịp nào đó ngồi nhịp giò online FB, tôi lúc đó đã rất già, sẽ lại viết note kể lể...

... 

Nhiều năm về sau, anh và cô ngồi giữa một đám nhóc con, có đứa gọi anh bằng ông, có đứa gọi cô bằng bà. Anh sẽ xoa đầu tụi nó, cô thì cho tụi nó mấy viên kẹo, rồi bảo ngoan ngoan, ông kể chuyện cho tụi bây nghe. Thời ông còn trẻ, có lần chúng ta đã chia sẻ với họ, Nhật Bản đó mấy con, như những người bạn. Năm đó họ gặp tai họa, sóng thần núi lửa, nhiều người lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, không có phần ăn, mất tất cả,... Họ khổ lắm. Cùng nhiều người bạn khác từ khắp nơi, chúng ta đã huy động rất nhiều thanh niên là sinh viên, công nhân, bác sĩ,... sang đó. Chúng ta mang theo gạo, thuốc, quần áo, đôi tay và trái tim.

Từ lúc đó, chúng ta không phải là fan của họ nữa, mà là bạn của họ. Những người bạn thật thụ.

 

 

...

3710 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi kanishi , ozzy3 người nữa
Website liên kết