Avatar's NewVegas

Ghi chép của NewVegas

Chuyện con rùa.

Quan tổng đốc lĩnh ấn triều đình về chăn dân ở xứ nọ cũng được đôi năm. Ơn giời mưa thuận gió hòa, con dân làm ăn khấm khá nên quan cũng chả có việc gì nhiều mà làm, quanh đi quẩn lại việc đếm phong bao từ sáng tới chiều cũng hết mịa thời gian. Cứ sáng sớm quan lên công đường làm ấm chè rồi lim dim nghe thuộc cấp báo cáo, trưa ngài rượu thịt no nê rồi leo lên trường kỷ oánh một giấc đến hoàng hôn, tối ngài theo đám tâm phúc mò ra phố, không oánh bạc thì cũng chơi đĩ. Lâu lâu ngài vi hành một bận thăm dân trước là để cho giảm mỡ máu sau là tìm hoa thơm cỏ lạ nơi chốn quê mùa để chơi cho đỡ ngán. Nói chung cuộc đời làm quan của ngài thật là ... trác tuyệt, cứ như vậy mãi thì thích phải biết.

Trong thành xứ nọ có một cái hồ, nước hồ xưa xanh ngắt nay đen kịt vì đời sống đi lên, văn minh đi xuống, dân chúng ăn lắm thải nhiều làm ô uế hồ thiêng. Trong hồ có một con rùa già, nghe đâu tuổi đã đến mấy trăm năm, có từ thời hoàng đế triều trước dựng nghiệp. Tích cũ kể rằng xưa kia vị hoàng đế ấy dựng cờ khởi nghĩa quyết tâm tiêu diệt ngoại xâm. Việc đang ngon trớn thì có khả năng sắp bể mánh vì mua phải lô vũ khí đểu của bọn gian thương phương bắc. Gươm đao mới đầu sáng loáng nhưng thái thịt được vài hôm thì ngả màu đen xỉn, lưỡi cùn hơn cả cán, mài đến tận sống mà không đẵn nổi gốc ... rạ. Ngài lo lắm, giặc dữ đang tới gần, chuyển tiền mua lô hàng khác thì sợ ship về không kịp, cứ dư lày chả mấy mà phải đầu hàng vô điều kiện mất thôi. Đêm nọ trăng thanh gió mát, chập tối oánh bát chè tươi đặc sệt nên ngài khó ngủ mới mò ra bờ suối hóng gió ngắm chị Hằng lăng nhăng chú Cuội.

Bỗng mây đen từ đâu kéo về, vầng trăng khuyết, sấm sét nổi lên, gió thổi đá bay, cây gãy răng rắc. Từ giữa suối một bóng đen to lớn nổi lên, ngài che mắt nhìn kỹ ra là một con rùa khổng lồ. Ngài đang định gọi quân sỹ tới kéo con rùa về nấu cháo ăn cho có chất tươi thay lương khô thì con rùa chợt cất tiếng nói. Rùa vốn chậm chạp mà lại ăn nói dài dòng nên không kể chi tiết được. Đại khái là con rùa này vốn sống cũng đã lâu nên level cao, biết ngài đang làm việc nghĩa mà lại lâm nguy, có cơ tận số nên muốn giúp đỡ. Rùa già có bộ móng ngon thì đã cho ông vua thời cổ đại làm nỏ thần mất rồi nên giờ chỉ có thể giúp ngài nâng cấp chỗ vũ khí lởm kia thôi. Rùa bảo cứ đem toàn bộ gươm đao, giáo mác, cung tên, gậy gộc ra đây, rùa thè lưỡi liếm một cái là lại sắc bén như dao Thái. Ngoài ra rùa còn cho mượn thêm một thanh kiếm thần Hoàng Kim "ốp" đủ các loại ngọc hiếm nhất, tổng trị giá hàng tỷ đồng, trên giang hồ không có thanh thứ hai, uy lực vô biên, một nhát chém ra, ba đời triệt sản. Tuy nhiên muốn có thanh thần kiếm này, ngài phải hứa cấp cho rùa già hộ khẩu thủ đô đi kèm một khu sinh thái.

Nhà vua được rùa thần giúp sức, quân sỹ đồng lòng, nhân dân ủng hộ nên chả mấy chốc mà đánh bại kẻ thù, thu về toàn vẹn giang sơn gấm vóc, lên ngôi hoàng đế, uy vũ trùm một cõi sơn hà. Nhà vua giữ lời hứa với rùa thần, cung kính đón về nuôi trong hồ thiêng giữa kinh thành, cơm ăn ngày ba bữa, tháng hai bộ mai, lâu lâu tổ chức văn nghệ giúp vui giải sầu. Cứ như vậy, đời này qua đời khác, triều đại này suy triều đại khác thịnh, suốt mấy trăm năm rùa già vẫn sống tại hồ này. Rùa thiêng sống lâu, thần tính ngày càng cao, cứ mỗi dịp đất nước có ngày vui trọng đại, rùa lại nổi lên bơi vài vòng chào mừng. Dân chúng trong thành bao đời đều tôn kính, gọi thân thương trìu mến là "cụ Rùa". Tích xưa vốn tam sao, thất bổn, người kể lại không được minh mẫn, có chỗ nào chưa chính xác xin được lượng thứ.

(phải đi kiếm cơm tí, chiều về viết nốt)

 
4678 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi premium , Keosoft9016 người nữa
RuanGe
123nono
13 năm trước· Trả lời
mrPonPon
123nono
13 năm trước· Trả lời
113114115
123nono
13 năm trước· Trả lời
bluecreator
123nono
13 năm trước· Trả lời
NewVegas
123nono
13 năm trước· Trả lời
tranthai34
123nono
13 năm trước· Trả lời
o0llCandyll0o
123nono
13 năm trước· Trả lời
tag Nhắn đến
Website liên kết