Avatar's haithanhhcmpt

Ghi chép của haithanhhcmpt

Tầm xàm bá láp

Rảnh rỗi, đọc lại xem Linkhay là gì, làm gì, và như thế nào.

Giới thiệu: http://linkhay.com/about
Cơ chế hoạt động: http://linkhay.com/about/how
Quy định - Thỏa thuận sử dụng: http://linkhay.com/about/tos

Mục đích, cách thức vận hành cũng như những thỏa thuận giữa nhà cung cấp với người sử dụng đều đã được nêu ra rất rõ ràng. 

Khi đăng ký tài khoản vào Linkhay, tôi chỉ quan tâm đến dịch vụ mà Linkhay cung cấp: 

Một là phần Thông tin. Tôi khoái phần này vì giúp tôi tổng hợp tin rất đa dạng. Tin có thể chưa hay, nhưng từ đó tôi phát hiện ra rất nhiều kênh thông tin mà mình cần nhưng chưa biết trước đây. Điều này thật sự rất thú vị.

Hai là phần Ghi chú trong Trang cá nhân. Cái này chỉ là chức năng phụ. Tuy nhiên, tôi hay viết, và khi một số bài viết của mình được sự quan tâm của bạn bè, tôi cảm thấy thích và vui.

Tôi không quan tâm đằng sau Linkhay là ai, nếu tôi chỉ sử dụng hai dịch vụ trên của Linkhay. Tôi chỉ quan tâm nếu như tôi là đối thủ của Linkhay, hoặc tôi làm những việc liên quan đến những gì mà Linkhay cung cấp. Khi đó, Linkhay với tôi có giá trị tham khảo và tôi cần phải tìm hiểu, phân tích.

Điều này cũng giống như tôi dùng Facebook. Tôi cóc care ở đằng sau Facebook là ai, và họ làm gì. Tôi chỉ cần biết là Facebook ra dịch vụ nào và tôi có dùng hay không. Không thích thì không dùng. 

Linkhay là một cộng đồng chia sẻ thông tin. Trong cộng đồng thì sẽ nảy sinh các mối quan hệ, đồng thuận và mâu thuẫn. Mâu thuẫn giữa người sử dụng với người sử dụng là mâu thuẫn không quan trọng. Cái này là chuyện bình thường trong bất kỳ cộng đồng nào, trong xã hội nào.

Mâu thuẫn ngoài cộng đồng: Mâu thuẫn giữa người sử dụng và nhà cung cấp dịch vụ là mâu thuẫn chỉ có thể giải quyết bằng mỗi một cách: Chia tay.

Người sử dụng từ chối sử dụng dịch vụ. Hoặc, nhà cung cấp dịch vụ từ chối cung cấp tiếp tục dịch vụ đó cho người sử dụng.

Ở đây, nên nhìn nhận rõ một vấn đề: Những người trực tiếp quản lý, can thiệp vào quyền sử dụng dịch vụ của các "thành viên" không phải là những người đại biểu cho một thứ quyền lực của một cộng đồng nào đó trong Linkhay, mà họ đại diện cho nhà cung cấp dịch vụ, tức cơ quan chủ quản của Linkhay. 

Khi các bạn bị 404, tức là quyền sử dụng dịch vụ của các bạn đã bị họ can thiệp. Đơn giản, họ sử dụng quyền đã được nêu ra trong phần Thỏa thuận sử dụng mà không cần phải thông báo với các bạn.

Có một sự nhập nhằng ở Linkhay dễ dẫn đến việc hiểu sai vai trò của những người như Ice, Tanng...

1. Các thành viên này tham gia vào cộng đồng với tư cách người sử dụng, nhưng lại cho những người khác thấy được "quyền hạn" của họ vượt quá vai trò của người sử dụng bình thường. Chuyện này dẫn đến chuyện khó phân rõ vai trò của những người này trong khi tham gia vào các hoạt động của cộng đồng.

2. Sự dễ dãi và ưu đãi quá mức của nhà cung cấp dịch vụ, khi can thiệp vào sự phát triển của cộng đồng như việc ưu tiên tạo ra box Ngôi nhà Linkhay, Từ thiện, Offline, Miss Linkhay... Việc này phá vỡ quá trình phát triển tự nhiên của cộng đồng. Nó chứng tỏ sự can thiệp và hậu thuẫn của những người cung cấp dịch vụ cho một nhóm đối tượng thành viên nhất định nào đó. 

... gì đó nữa mà làm biếng ngồi nhớ, suy nghĩ và viết quá :D

Nhưng những sự nhập nhằng giữa vai trò của các bạn đại diện cho nhà cung cấp dịch vụ, cộng với việc người sử dụng thiếu thiện chí khi xây dựng cộng đồng, càng ngày càng làm Linkhay phát triển lệch ra khỏi mục tiêu là một "mạng xã hội".

Có thể là không đúng, nhưng rất khó để phân biệt mạng xã hội Linkhay hiện nay với một diễn đàn nào đó có thêm chức năng chia sẻ tin. Chỉ e, Linkhay chỉ phát triển được ở một giới hạn người dùng nào đó mà thôi. Linkhay có thể có một cộng đồng, nhưng không thể có nhiều cộng đồng trong cùng một xã hội.

Riêng các bạn hay la lối, đòi đấu tranh, đòi sống đòi chết, các bạn chắc cũng quởn lắm. Việc Linkhay trở thành hệt như một cái diễn đàn của một nhúm người có sự đóng góp không nhỏ của các bạn. Các bạn nên nhớ các bạn đang sử dụng dịch vụ gì, và các bạn đang ở đâu. Sự khác biệt và từ chối sử dụng hoặc bị từ chối quyền hạn sử dụng chính là sự đào thải văn hóa ở bất kỳ cộng đồng trong xã hội nào.

...

Trời, sao tự nhiên phá lệ viết dài và khó hiểu dzậy haizzzz...
3529 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi forty4vn , No_die12 người nữa
_Alicia_
Đội mũ vào đi bác!
9 năm trước· Trả lời
VuonChuoi
Chánh xác quá anh đẹp trai ^^
9 năm trước· Trả lời
davidssv
Cũng chỉ biết loan tin thôi chứ sao bây giờ... Chả nhẽ lại gửi vào kênh Thời sự ( mặc dù biết chắc chắn sẽ lên Hot)
9 năm trước· Trả lời
Krad
Ko hiểu sao đến giờ vẫn có người có suy nghĩ ai đó muốn thao túng LH trở thành ngôi nhà của 1 nhóm nhỏ nhỉ? Tại sao không hỏi Facebook sao các anh không cấm mấy đứa xì ta reg tài khoản các anh, bởi vì chúng nó sẽ quơ vào hàng nghìn friends, trong khi chún
9 năm trước· Trả lời
haithanhhcmpt
Sao em Krad lại có suy nghĩ là anh đang suy nghĩ như những gì em suy nghĩ?
9 năm trước· Trả lời
TanNg
Mỗi member đều có quyền tạo ra 2 box bạn haithanh ạ. Đây không phải là đặc quyền mà là chức năng này hơi kín nên mem mới chưa biết sử dụng thôi.
9 năm trước· Trả lời
haithanhhcmpt
Cám ơn hướng dẫn của anh Tân.
9 năm trước· Trả lời
Website liên kết