Avatar's haithanhhcmpt

Ghi chép của haithanhhcmpt

Lăn tăn

1. Ngày xưa tập viết, chữ xấu bị khẽ tay, không dám viết chữ xấu mà ráng gò cẩn thận sao cho nó không đẹp mà dễ coi.


Làm nhăn tập, dơ tập, không giữ gìn cẩn thận cũng bị khẽ tay.


Viết sai chính tả cũng bị khẽ tay.


Một là cô giáo, hai là mẹ, hai người í luôn có một thứ không dài không ngắn, không dầy không mỏng gọi là cây thước nhìn sợ lắm.


Từ quá khứ vươn mình lớn dậy cao to đẹp giai vẫn giữ thói quen thuở ấu thơ sợ bị sai, sợ không đẹp.


Năm mười sáu tuổi, có cơ hội được phụ kiểm lỗi chính tả một số bài tập làm văn của đàn em. Có bữa điên tình quá ngồi thở dài sao tụi nó có thể viết được một câu cụt lủn hoặc lủng củng mà không thấy gượng, không thấy khó chịu? Rõ ràng, viết một cái gì đó không đúng, đọc lại sẽ thấy liền.


Năm mười chín tuổi, bắt đầu đọc và viết nhiều. Viết thường rất nhanh, và ít đọc lại. Nhưng, tập một thói quen khi có một từ nào đó không biết nghĩa chính xác hoặc không biết viết có đúng hay không thì Google từ đó thật kỹ để viết cho chính xác.


Từ năm hai hai tuổi, hay kè kè bên mình một cuốn từ điển tiếng Việt. Đi mua sách, thường mua một số cuốn liên quan đến chính tả, tiếng Việt. Thiệt ra một phần cũng vì liên quan đến công việc. Nhưng, thật sự cảm thấy cần thiết. Quan trọng hơn, là thích. Thích được viết đúng và chuẩn mực.


Từ năm hai lăm tuổi, viết vẫn nhiều, vẫn rất nhanh và chỉ đọc lại sau đó nhiều ngày. Thi thoảng đọc xong toát mồ hôi vì viết sai, viết ẩu quá nhiều. Thi thoảng bị đàn em bắt lỗi chính tả vừa nhột mà lại vừa sung sướng. Nhột thì khỏi nói, sung sướng thì cũng không biết diễn tả làm sao.


Có bữa đẹp trời, ngồi viết chỉ một câu status trên Facebook, tự dưng thấy từ đó sao mà hoang mang quá, không biết đúng hay sai, không biết hỏi hay ngã mới đúng, mới Google một nhát. Từ đúng ra một số kết quả, từ sai thì một bài viết cũ của mình nằm ngay vị trí đầu tiên. Tự nhiên thấy buồn dễ sợ.2. Từ điển tiếng Việt định nghĩa từ "lăn tăn":


- Nhỏ, đều, có nhiều và chen sát nhau

- Có nhiều gợn nước nhỏ hay tăm nhỏ nổi lên liên tiếp và chen sát nhau trên bề mặt

- Hơi ngứa (nghĩa này ít được sử dụng)


Khoảng năm 2003 - 2004, tại một số diễn đàn trên mạng, từ "lăn tăn" được dùng trong trao đổi thiếu nghiêm túc với ý "vớ vẩn, nhảm nhí, thiếu chính kiến, đắn đo, lấp lửng,...". Nói chung là tùy ngữ cảnh. Nhưng chắc chắn chỉ được dùng trong những trao đổi thiếu nghiêm túc, đùa bỡn.


Hôm nay, đọc Thể thao & Văn hóa thấy bài "Long thành cầm giả ca": (+), (-) và… lăn tăn. Không đọc nội dung, chỉ xem tiêu đề là đã cảm thấy... lăn tăn rồi. Thật ra, từ rất lâu rồi các báo online dùng rất nhiều từ "lăn tăn" này ngoài nghĩa được ghi trong từ điển. Có thể kể ra Vnexpress, kenh14, 24h, Vietnamnet và rất nhiều site không chính thống khác. Mỗi khi đọc bài trên các báo mà gặp ngay từ "lăn tăn" này, cảm giác rất khó chịu. Cũng chẳng nói làm gì vì chung quy Vnexpress, 24h cũng chỉ là báo mạng, và độc giả của những site này cũng chẳng trông mong gì ở những tờ báo này sự chuẩn mực. Nhưng, Thể thao & Văn hóa thì khác, dù sự vớ vẩn đã xuất hiện rất từ lâu trong quá trình tờ báo này thay đổi và chạy theo thị hiếu đám đông đã biến tờ báo này thành một thứ tạp phẩm không còn nhiều giá trị học thuật như trước đây.


Ít nhiều trong tên gọi của mình, tờ báo này vẫn còn hai chữ "Văn hóa". Viết về văn hóa thì phải tôn trọng văn hóa, tôn trọng những thước đo chuẩn mực của văn hóa. Không hiểu ban biên tập của Thể thao & Văn hóa có nghĩ vậy không?3. Cũng trên Thể thao & Văn hóa, cách đây hai ngày có bài Chuyện về một ông trọng tài “đa năng”.


Công kích cá nhân, bút chiến để bày tỏ quan điểm của mình là trò đã có từ lâu trên mặt báo, dù là báo giấy hay báo mạng. Nhưng cái trò công kích cá nhân mà moi móc đời tư hay những việc mang tính chất cá nhân dạng như "... ông trọng tài này cũng thầu luôn việc… giặt giũ quần áo cho 2 đội bóng Bình Dương: B.BD và TDC.BD." là cái trò tiểu nhân, bỉ ổi và hết sức ti tiện mà chỉ có phóng viên T.H của báo Thể thao & Văn hóa mới nghĩ ra.


3585 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi h2o , chimsebeo2 người nữa
HaiLeVu
bài này hay quá!
9 năm trước· Trả lời
Website liên kết