Avatar's KingEric

Ghi chép của KingEric

Các khuôn mẫu cư xử - Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi

Hãy nhìn vào tâm trí của bạn. Khi bạn băng qua đường, bạn có tập trung vào mỗi bước đi không ? Khi bạn ăn cơm, bạn có nghĩ đến việc tiêu hoá không ? Khi bạn đi ngủ, bạn có phải tập trung đến việc tiếp tục thở không ? ...

Bạn không cần phải ý thức khi làm những việc này, đúng không ? Bạn làm theo tiềm thức. Chúng ta có thể nói rằng trí óc chúng ta giống như tảng băng. Phần chúng ta thấy là phần ý thức, và phần lớn hơn mà chúng ta không nhìn thấy là phần tiềm thức. Phần tiềm thức của chúng ta chịu trách nhiệm với hầu hết những kết quả mà chúng ta đạt được trong cuộc sống.

Khi có những chuyện lập đi lập lại trong cuộc sống của mình thì đó chính là phần trí óc chúng ta phải chịu trách nhiệm. Rất nhiều ngừơi trong chúng ta có những khuôn mẫu cư xử - tức là những kinh nghiệm cũ hay hành vi giống nhau cứ trở đi trở lại hoài.

Bạn có biết ngừơi nào mà lúc nào cũng đến muộn hoài không ? Tôi từng chơi tenis với một anh chàng luôn đến trễ. Chúng tôi định sẽ chơi tenis trước giờ đi làm ở sân Hilton. Tôi nói với anh ta : "David, chúng ta sẽ chơi tenis vào 7h sáng mai nhé?" Anh ta trả lời : "Tôi sẽ đến đó". "Anh có nghe mấy giờ chưa ?" . "7 giờ sáng, tôi sẽ đến!"

Đúng như dự đoán, lúc 7:15 sáng hôm sau David đến. Anh ta đưa ra lý do . "Con tôi mượn vợt của tôi và để dưới giường của nó" . Tuần sau cũng thế. David đến lúc 7:16, lý do là : "Tôi chỉ tìm được 1 chiếc giày !". Tuần tiếp theo, anh ta đến đúng 7:15 "Vợ tôi bệnh và thằng con tôi khóc quá". Và tiếp tục là pin hết, cúp điện, mất chìa khoá xe, và đồ lót bị ướt hay còn để trong máy giặt. Rốt cuộc tôi nói : "David, chúng ta hãy giao kèo. Cứ mỗi phút trễ thì anh phải chịu phạt 1 dola" . Anh ta bẽ mặt quá nên không bao giờ tới chơi tennis nữa!

David nghĩ anh ta là nạn nhân. Anh ta đã không cố gắng một cách có ý thức để đến trễ. Nhưng trong tiềm thức anh ta đã lập một chương trình luôn nói là "bạn lúc nào cũng trễ".. và chương trình đó làm chủ cuộc đời của anh ta.

Nếu David ngẫu nhiên dậy sớm và thấy mình sẽ đến đúng giờ thì chương trình bên trong này của anh ta sẽ khiến anh ta đụng phải một cái cây, lạc vào một con đường lạ. V rồi anh ta sẽ hít sâu vào và nói "Lại thế nữa - tôi sẽ lại bị trễ!"

Mẫu bi kịch.

Có lẽ bạn biết những người có mẫu này. Cuộc sống của họ là một chuỗi bi kịch. Bạn gặp họ trên đường phố và lỡ dại hỏi họ “Anh có khoẻ không ?”, thì ngay lập tức bạn sẽ được biết là con mèo của họ mới chết, chiếc xe họ mới phải sang lại, bố họ vô tình làm cháy nhà, và họ vừa mới được chẩn đoán là mắc một chứng bệnh gì đó hết sức nghiệm trọng mà bạn chưa bao giờ nghe nói đến.

Bất cứ khi nào mà cuộc sống của họ tưởng như bắt đầu trôi qua êm ả thì một giọng nói trong tiềm thức của họ thì thầm , “Ê, không dễ thế được !” và rất mau chóng, một bi kịch khác xảy đến. Họ mất việc làm, họ phải giải phẫu, họ bị bắt … và mọi thứ trở lại bình thường.

Chúng ta sẽ xem chúng ta có thể làm gì với những mẫu này sau, và bây giờ thì hãy nhận dạng thêm một ít nữa.

Mẫu tai nạn.

Một số người có tài gặp tai nạn. Cả đời họ cứ bị trật thang té, hay đụng xe, ngã trên cây xuống, điện giật và bị tai nạn xe hơi. Tôi biết một nhân viên bảo hiểm trong 20 năm đầu đời đã sở hữu đến 5 chiếc xe hơi từ ngày sinh nhật thứ 16 của cô ta. Cô ta bảo tôi, “Cứ mỗi khi tôi mua một chiếc xe mới thì ai đó tông vào đuôi xe tôi. Sau năm lần tai nạn như thế, tôi không thèm mua xe mới nữa, cho an toàn”.

Mẫu bệnh hoạn.

Bạn có biết ai có mẫu này không ? Một số người cứ phải cảm lạnh 20 lần trong một năm. Một số người cứ mỗi khi có sự kiện lớn gì đó là phát bệnh. Có người thì thấy bệnh vào mỗi sáng thứ Hai !!!

Mẫu lộn xộn.

Một số người thích sự lộn xộn. Họ không cố tình nhưng quán tính khuôn mẫu của họ quá mạnh ! Bàn làm việc của họ lộn xộn, hồ sơ bề bộn, tóc tai bờm xờm. Nếu bạn đi theo sau và thu dọn mọi thứ cho họ rồi thì trong vòng 20 phút, văn phòng, giường ngủ và xe hơi, hộp đồ ăn của họ, tất cả đều lại như vừa mới qua một trận cuồng phong.

Mẫu cháy túi.

Bạn có gặp ai lúc nào cũng cháy túi chưa ? Đó không phải là cái chúng ta lâm vào mà là chính chúng ta tạo ra tình trạng đó cho mình. Những người có mẫu này tuân theo một chương trình tự động. Bất cứ khi nào họ có tiền thừa là họ tìm nơi nào đó để tiêu cho sạch. Giống như bạn bị ngứa và phải gãi, họ có tiền và phải … xài. ( Nếu bạn là thương gia thì coi chừng bị nhồi máu cơ tim ! ) Thường thì họ không bao giờ nhận biết cái gì đang xảy ra ! Họ nghĩ rằng đó là do nền kinh tế, do chính phủ hay lương của họ không thoả đáng nên đã làm họ khốn đốn. Nhưng nếu anh tăng lương cho họ gấp đôi thì họ cũng bị rỗng túi ! Thật ra lý do những người trúng số thường tiêu sạch tiền, đó là do khuôn mẫu bên trong của họ nói : “Tiền này không chính đang. Nó không có ý nghĩa. Nên tiêu vào việc gì đó cho xong.”

Mẫu không thể thay thế được.
 
Nếu bạn thuộc mẫu này thì bạn sẽ nghĩ là ngay sau khi bạn lên đường đi nghỉ phép được 3 phút là văn phòng của bạn sẽ rối tung lên và tất cả nhân viên của bạn sẽ rất khổ sở. Nếu có mẫu này thì hệ thống niềm tin và thái độ của chúng ta sẽ giúp chúng ta tạo ra và duy trì tình huống đó. Chúng ta cứ luôn tin rằng ngay khi chúng ta rời đi thì tất cả biến thành địa ngục.

Mẫu thay đổi công việc.

Một ông bạn đang nghĩ đến chuyện thay đổi công việc đến gặp tôi mới đây và bảo rằng : “Công ty này đang là cho tôi dẫm chân tại chỗ. Sản phẩm của chúng tôi không đủ chất lượng và tôi không đủ tiền thuê nhà”.

Tôi hỏi : “Anh làm công việc này bao lâu rồi ?”
Anh ta trả lời : “Hai năm”
Tôi nói : “Vậy công việc trước thì sao ?”
“Hai năm”, anh ta nói.
“Thế còn trước đó ?”
“Hai năm”
“Và còn trước đó nữa ?”
“Khoảng 24 tháng”
Tôi nói : “Thế vấn đề là do đâu – anh hay công ty ?”
Anh ta trả lời : “Do tôi”
Tôi nói : “Nếu là do anh thì tại sao lại đổi công ty ?”

Trong lúc nói chuyện, tôi kể cho anh ta nghe về một người bạn của tôi đã thay đổi công việc 5 lần trong 11 tháng qua. “Thật ra, tôi dám cá hết gia sản của tôi là cô ta sẽ không còn làm công việc hiện tại trong năm tới”. Chiều hôm đó, cô ta gọi điện và cho tôi biết là cô ta đã bỏ việc ! Quả là tôi đã không liều nếu dám cá như vậy !

Bây giờ thì cô ta bảo tôi là cô ta rất sung sướng vì thế chúng ta không thể nói mẫu này tốt hay xấu. Chỉ đơn giản là thật có ích khi chúng ta nhận ra được là chúng ta đang hành động theo mẫu.

Còn một mẫu khác. Đó là : “Con người thật xấu xa, cuộc sống thật kinh khủng, tại sao chuyện này lại xảy ra với tôi, tôi ước gì có thể chết đi !” Rõ ràng là chúng ta có xu hướng tạo ra hoàn cảnh của mình và cái này cũng chẳng có gì vui lắm !

Mẫu “tôi chỉ kiếm đủ sống”

Đối với mẫu này, tư duy có ý thức và tiềm thức giới hạn chúng ta vào một tình huống mà cuộc sống là một cuộc chiến đấu và chúng ta chỉ “sống sót”.

Bạn có liên qua đến mẫu nào trên đây không ?

Mẫu "tôi lúc nào cũng bị lỡ cơ hội" (không gặp thời)


Nó biểu lộ trong việc cho rằng chúng ta được sinh ra, bắt đầu đi học, làm kinh doanh, đi nghỉ.. quá sớm hay quá trễ! Chúng ta lúc nào cũng có mặt đúng chỗ nhưng sai giờ! Cũng như thế, chúng ta có tài thật nhưng giáo viên không giỏi, hay chúng ta không đúng tài, hoặc giáo viên không tốt, tài năng không có để phát hiện ra được năng khiếu của chúng ta...

Mẫu "ngừơi khác lúc nào cũng ăn bớt của tôi"

Chúng ta có cần phải nói thêm không nhỉ ?
Chúng ta đã bắt đầu bằng cách nhìn vào một số mẫu tiêu cực. Tuy nhiên, có những mẫu tích cực mà bạn có thể có.

Mẫu "tôi lúc nào cũng khoẻ mạnh"

Tình trạng sức khoẻ của chúng ta được quyết định bởi chương trình mà chúng ta lập cho mình. Nó nói cho bạn biết bạn là ai bà cái gì sẽ xãu ra với bạn.

Bạn có biết người nào "luôn có mặt đúng nơi vào đúng giờ không?" Họ đầu tư kinh doanh khi cơ hội vừa đến và họ bán nhà ngay trước khi người ta xây nhà tạm giam cạnh nhà họ. Họ đi nghỉ và gặp ngay những tỉ phú chịu chi phí cho họ đi vòng quanh châu Âu. Và bạn nghĩ, làm sao họ làm được như thế nhỉ ? Ước gì tôi chỉ may mắn bằng nữa họ! Có mặt đúng nơi và đúng giờ là một mẫu.

Còn mẫu :đi đâu tôi cũng không làm ra nhiều tiền". Một số người như vậy thật. Hay "khi mua cái gì tôi cũng trả được giá cả" (và đối lập với nó là "lúc nào tôi cũng bị ăn chẹt!")

Những mẫu khác nữa là "tôi tin vào con ngừoi và họ lúc nào cũng đối xử tốt với tôi" và "cái gì tôi làm cũng vui và dễ dàng

Chúng ta cử giả sử là bạn muốn theo các mẫu tốt. Vậy còn những mẫu bạn không muốn theo? Vì vậy chúng ta phải tự hỏi mình. "Những mâu chết tiệt mà tôi bị vướng - khi nào chúng sẽ thay đổi? Khi nào thì chúng chấm dứt? Câu trả lời là "Cuộc sống thay đổi khi chúng ta thay đổi!"

Thay đổi luôn là thử thách.


Thay đổi mẫu không phải lúc nào cũng dễ, nhưng có thể làm được. Dù cho bạn đang ở đâu, bạn cũng có thể đến được nơi mà bạn muốn, và hãy xem cách thức thực hiện điều đó thông qua quyển sách này.

Bạn nên nhận ra ngay ở đây một điều. Ngay khi chúng ta quyết định thay đổi, chúng ta gặp phải những cản trở. Chúng ta luôn gặp thử thách phải xem lại mình có nghiêm túc muốn thay đổi hay không.

Hãy giả sử là bạn quyết định ăn kiêng. Đây là tuần mà bạn phải gạt bỏ những thứ không tốt cho bạn. Chính trong tuần này bạn nhận được nhiều thư mời dùng bữa tối, tiệc cocktail hay lễ kỷ niệm … Tất cả những thay đổi luôn đầy thử thách, nhất là trong giai đoạn đầu.

Cứ tưởng tượng bạn đã quen với việc ăn mặc xuềnh xoàng. Khi mặc vào một bộ đồ tốt nhất, bạn làm nó bị dơ không thể tẩy được. Bạn có thể bị ...
4615 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi TanNg , knight13
knight13
123nono
12 năm trước· Trả lời
Octiu
123nono
12 năm trước· Trả lời
Website liên kết