Avatar's Krad

Ghi chép của Krad

Những Chí Phèo thời đại: họ không muốn cho mình và người khác lương thiện?

Tôi sẽ không nêu đích danh bất kì ai. Chỉ là những điều quan sát, lượm lặt được trong thời gian gần đây trên LH.

Đầu tiên, sự việc trở nên rầm rộ sau khi Postman bị ban nick vĩnh viễn và một link bàn luận về vấn đề cải tổ LH hiện nay (LH có còn như xưa?) lên hot. Phải nói là cái link này rất may mắn chọn đúng thời điểm để lên. Trước làn sóng dư luận dâng cao, có thể (theo tôi nghĩ), BQT không muốn đổ thêm dầu vào lửa nên họ để cho cái link ấy tồn tại, để mọi người xả stress và để nắm thêm tình hình dư luận đang sôi sục đến mức nào.

Đầu tiên, có thể thấy là link đó vắng bóng cm của BQT và nhiều nick tên tuổi khác. Có thể họ không care. Có thể cái note đó nói đúng tâm trạng họ. Có thể họ nghĩ chuyện này không có gì để phải tranh cãi (hoặc tranh cãi cũng vô ích). Dựa vào cái tiêu đề link, mọi người đều hiểu sự mong mỏi có lại một LH như cũ (cái gì cũ thì cũng tốt hơn :)) ). Số lượng người vote chứng tỏ sự tán đồng ấy.

Tuy nhiên, những cm hung hãn nhất, ra sức chửi bới, đòi lật đổ nhất lại xuất phát từ những member "cả đời không thấy mặt" trên LH. Họ đều là những người "không có gì để mất", một cái nick vài chục cm, một cái clone vô giá trị. Thực ra, từ trước đến nay tôi vốn tự nhủ với mình là sẽ không care những cái cm "đấu tranh" mà lại xuất phát từ một nick clone. Nếu thực sự nghĩ mình thuộc phe "chính nghĩa" thì ít nhất cũng phải có can đảm dùng nick thật của mình, hiên ngang đứng giữa thanh thiên bạch nhật để nói lên ý kiến của mình. Còn một khi đã phải núp bóng clone, tôi gọi đó là HÈN.

Mặt khác, những nick chửi bới um sùm nhất lại là những nick ít đóng góp cho LH (lý do như đã nêu trên). Họ chưa bao giờ ngồi xuống, viết một cái mail hay một cái cm tử tế gửi BQT, rằng tôi nghĩ thế này thế kia, tôi cho rằng LH nên đổi mới theo hướng này hướng kia. Họ không nghiên cứu về LH, không thiết tha yêu quý LH, không động tí neuron nào để tìm ra giải pháp cho LH. Họ chỉ biết chửi đổng. Giống như một con chó sủa thì chó cả làng sẽ sủa nhặng lên. Giống như Chí Phèo chỉ dùng tiếng chửi để "giao lưu" với mọi người chứ tuyệt không cố gắng tỏ ra tử tế để đôi bên hiểu lẫn nhau. Ban đầu, cái link đó đi đúng hướng là để mọi người bày tỏ ý kiến với những thay đổi của LH trong thời gian gần đây. Nhưng càng về sau, nó càng đi xuống, trở thành nơi để chửi, rồi quay về vấn đề cũ rích muôn thưở "Làm sao để chúng em được lên hot?" Có cảm tưởng họ không quan tâm những bất tiện hiện có ở LH, mà họ chỉ quan tâm quyền lợi của họ: quyền được có link lên hot, quyền được cộng đồng chú ý, quan tâm, quyền bắt admin phục vụ, hầu hạ những gì họ muốn... Tịnh trong cả cái link đó không có bao nhiêu ý kiến đóng góp có giá trị cho LH. Chỉ toàn bất mãn và chửi rủa. Một số người chỉ vào để báo cáo "Tao éo thèm vào LH lâu rồi" (thế mà vẫn cập nhật được sự kiện hot nhất của LH?), "Chúng nó mà cứ abc xyz thế này là tao bỏ LH luôn nhé"... Của đáng tội, vắng ông thì chợ vẫn đông, họ có đóng góp lớn lao gì cho LH đâu mà phải trống giong cờ mở khi ra đi? Làm như sẽ có một admin khóc lóc chạy theo níu áo họ lại vậy. Còn những người thực sự không có hứng thú với LH nữa, họ sẽ lặng lẽ ra đi, để lại cho LH một kỉ niệm đẹp về họ và trong họ những kỉ niệm đẹp về LH, chứ không phải tàn phá bung bét rồi mới thèm cắp đít quay ra.

Tôi rất cảm kích sự im lặng của BQT trước link này. Sự im lặng của họ có thể khiến nhiều người bất mãn nhưng không làm sự việc loang rộng ra. Và họ khóa link cũng rất kịp thời trước khi nó trở thành một cái làng Vũ Đại với hàng chục anh Chí. Những mem bị 404 là những người ăn nói rất bạt mạng, thái độ hống hách, thích phá bỏ hơn là xây dựng, loại mem như thế có giữ lại cũng chẳng có ích gì cho sự phát triển của LH.

Nói chung, mặc dù chưa từng nghĩ ra phương án nào để cải thiện tình trạng cho LH, post vài cái link nhảm, cm vớ vẩn... nhưng họ vẫn gia nhập binh đoàn "đòi quyền lợi". Đòi LH cho họ vào diện VIP. Nghĩ rằng không có họ LH sẽ chết đấy. Vớ vẩn. Nhiều mem cũ không thường xuyên cm trên LH nữa nhưng ai dám bảo họ chán LH? Hay họ vì cơm áo gạo tiền nên phải tạm rời xa những thú vui giải trí tốn kém thời gian như LH? Tôi thấy rất ít mem kì cựu quay lại và nói điều đó, chỉ có những mem thùng rỗng kêu to, làm như vị trí của mình tối quan trọng lắm. Vài chục vài trăm người bỏ đi, nhưng LH vẫn hàng ngày cập nhật thêm user mới, cộng thêm một số mem kì cựu vẫn bám trụ. LH thời gian gần đây rất im lìm, nhiều người chọn cách tạm thời dừng hoạt động để đi tìm thú vui ở nơi khác, vừa nghe ngóng xem LH có động tĩnh gì để cải thiện tình trạng này hay không. Tuy nhiên, một khi đã có tình cảm, có sự yêu mến, có những mối quan hệ ràng buộc, không ai có thể rời bỏ LH dễ dàng thế. Chỉ trừ những người vốn dĩ không yêu quý gì nó, chỉ thích thỏa mãn cái Tôi của mình, thích được người khác tung hô, thích làm bố thiên hạ, và khi không được chấp nhận ở LH, họ sẵn sàng làm ầm lên rồi ngúng nguẩy bỏ đi (có khi, lại len lén quay lại dưới một vỏ bọc mới =)) )

Tôi không hề ngăn cấm các bạn "dũng cảm" đứng lên đấu tranh với những gì các bạn coi là "vô lý", là "độc tài" trên LH, nhưng tôi buộc phải nhắc lại: cái gì cũng có giới hạn của nó. Bạn đóng góp cho LH bằng những câu chửi, khích bác BQT, cái giá phải trả là bạn bị đá khỏi LH và họ cũng càng cáu lên mà tự làm theo ý mình (đời mà, ai chả thích dỗ ngọt ;;) ). Bạn không học được cách tranh luận sao cho có văn hóa và lọt tai đối phương thì dĩ nhiên bạn sẽ thất bại. Bạn cũng chẳng có quyền gì để mà tranh đấu bởi bạn chỉ là người khách qua đường trong ngôi nhà mà họ xây nên, bạn được free tất cả các dịch vụ nên bạn không thể đập bàn đập ghế mà quát họ làm theo ý muốn của bạn được.

Bạn không cố gắng xây dựng thương hiệu và vị trí cho mình nhưng bạn lại "dám" đi đòi quyền lợi. Vô ích thôi. Lời nói của một mem nhỏ nhoi làm gì có trọng lượng? Nếu bạn biết thân phận, bạn phải học cách nói sao cho người khác có thể tôn trọng bạn, chứ không phải đỏ mặt tía tai chửi um lên và rồi người ta sẽ phải "sợ" bạn mà nghe theo.

Và cuối cùng, đừng chĩa mũi dùi sang những hot mem (vì lý do như đã nói ở 2 note trước), họ không có trách nhiệm gì để gây ra sự bực dọc cho bạn (thật ra, nếu ngứa mắt với họ hoặc link họ gửi, bạn có thể lọc ra cơ mà). Đừng cố tiếp tục ợ lên nhai lại vấn đề hot hiếc nữa. Một khi bạn đạt được vị thế của hot mem, tự khắc bạn sẽ hiểu và im lặng. Còn dân đen, ăn cơm cà bàn chuyện chính trị bao giờ chả dễ hơn là bắt tay vào làm?

4358 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi kunboi256 , GDVuonTaoNgo5 người nữa
chimsebeo
123nono
12 năm trước· Trả lời
rhonelion
123nono
12 năm trước· Trả lời
Krad
123nono
12 năm trước· Trả lời
Krad
123nono
12 năm trước· Trả lời
chimsebeo
123nono
12 năm trước· Trả lời
chimsebeo
123nono
12 năm trước· Trả lời
Krad
123nono
12 năm trước· Trả lời
chimsebeo
123nono
12 năm trước· Trả lời
ntvim88
123nono
12 năm trước· Trả lời
chimsebeo
123nono
12 năm trước· Trả lời
Krad
123nono
12 năm trước· Trả lời
chimsebeo
123nono
12 năm trước· Trả lời
Scouter
123nono
12 năm trước· Trả lời
Ice
Ice
123nono
12 năm trước· Trả lời
h2o
h2o
123nono
12 năm trước· Trả lời
Yuriko_Matsui
123nono
12 năm trước· Trả lời
Krad
123nono
12 năm trước· Trả lời
Krad
123nono
12 năm trước· Trả lời
sean
123nono
12 năm trước· Trả lời
GDVuonTaoNgo
123nono
12 năm trước· Trả lời
Website liên kết