Avatar's Krad

Ghi chép của Krad

Về một (vài) vấn đề đang hot hơn cả thời tiết ;) (1)

Không những hot hơn cả thời tiết, mà còn hơn cả chuyện Đường sắt cao tốc hay Uôn cắp nữa, giày vò không ít những con người đang ngày ngày chăm chỉ ra ra vào vào cái website này.

Ok, nói cho cùng thì nó cũng chỉ là một cái website. Những giá trị của nó phần lớn là ảo. Người ta lên đây phần lớn là để tìm kiếm tri thức, cập nhật tin tức (và đa số, để chém gió), tuy nhiên, dần dà, những cảm xúc khi tham gia LH có tác động từ ít đến nhiều đối với một bộ phận members. Thậm chí, một số bạn đã gọi vui đó là triệu chứng "nghiện Linkhay".

Cũng cần phải nói thêm rằng, ít có website nào (hay nói đúng hơn, một cái forum) lại tồn tại những mâu thuẫn ngầm nhiều và sâu sắc như LH. Mâu thuẫn lớn nhất là giữa các member với Ban quản trị. Tuy nhiên, khó có thể liệt kê ra đây tất cả các trường hợp xích mích để cân đo đong đếm, rốt cuộc thì lỗi bên nào nhiều hơn bên nào? Là một member, lại là một member chắc chắn không "hiền lành ngoan ngoãn" gì nên dĩ nhiên không ít lần tôi cảm thấy "nóng mắt" với BQT, tuy nhiên điều kì lạ là sau một thời gian tìm hiểu, va chạm, theo dõi, thậm chí là nói dăm ba câu, có lẽ tôi cũng dần dần có thiện chí hơn đối với họ. Suy cho cùng, "tránh voi chẳng xấu mặt nào", trong xã hội đôi khi có những người mà khó có thể dung hòa được với nhau nhưng vẫn phải sống chung đụng trong cùng một môi trường, một không gian, thì tốt nhất là thay vì đối đầu, chọc tức nhau, ta nên cố gắng tránh né va chạm, tôn trọng nhau một tí, "thêm bạn bớt thù" thì sẽ dễ sống hơn cho cả hai ^^

Mặc dù vậy, không thể không nói rằng thái độ, hành xử của bác Tân với member không gây được nhiều thiện cảm. Có thể đó là do cá tính. Có thể là do ý kiến riêng của cá nhân. Có thể là do những nội tình gì đó bên trong mà chúng ta không dễ dàng tiếp cận được. Đôi lúc rất giận bác, đôi lúc cảm thấy không thể hiểu, không thể chấp nhận được cách hành xử của bác, nhưng tôi vẫn muốn nhắc mình tôn trọng một người lớn hơn tôi cả về tuổi đời, địa vị lẫn kinh nghiệm sống. Tôi cảm thấy rất không vui khi thấy các bạn kém bác nhiều tuổi có thái độ thiếu tôn trọng (hay có thể gọi là "láo") khi tranh luận với bác, về bác, ở LH hay nơi khác. Nghĩ thoáng ra một chút, đôi khi cha mẹ của chúng ta cũng có chỗ cay nghiệt, cũng có lúc cư xử không đúng, nhưng không vì thế mà chúng ta không tôn trọng, hạ thấp họ ngang hàng với chúng ta, đúng không? Cái gì cũng nên có chừng mực trong phạm vi cho phép của nó.

Còn lại, hầu như tất cả các mod min LH đều đã hoàn thành tốt vai trò của họ. Vì thế, các bạn mỗi khi muốn réo cả BQT ra để chửi thì cũng nên suy nghĩ cho kĩ lại đã nhé. Các bạn chỉ là một cái user nhỏ nhoi, có thể văng ra một câu bậy bạ, phản động rồi biến, tội đó chưa chắc khiến người ta phải lùng bắt và đưa bạn vô tù. Nhưng BQT là người đứng mũi chịu sào, là người sẽ chường mặt ra trước pháp luật thay các bạn. Giả sử có anh công an mạng nào đó nhàn rỗi lướt qua, thấy một loạt các thông tin xxx, liệu anh ta có làm ngay một cái trát réo ông Tân lên đồn để hỏi, để quy trách nhiệm, để phạt không? (ví dụ, hooligan đánh nhau trên sân thì BTC sân cũng phải bị phạt tiền đấy thôi).

Ngược lại, member nhiều người không suy nghĩ sâu xa đến thế. Đôi khi họ chỉ muốn bày tỏ những gì họ nghĩ. Và không phải ai cũng (luôn) có những suy nghĩ đúng đắn. Có thể trong mắt BQT thì suy nghĩ đó là không đúng, nhưng ai mà chả khăng khăng bảo vệ ý kiến của mình? Rất khó để yêu cầu BQT phải đi phân tích (aka dạy dỗ) lại cho user đó sự sai lệch trong suy nghĩ của anh ta, nhưng tối thiểu cũng phải yêu cầu BQT có thái độ tôn trọng hơn một chút mỗi khi muốn xuống tay chém một nick nào đấy. Nhiều người rất coi trọng nick của mình (ví dụ như tôi ^^) và họ sẽ cảm thấy rất khó khăn, bực bội khi nick bị ban, nhất là vì những lý do mà họ mù mờ hoặc cảm thấy không thể tâm phục khẩu phục.

Nói chung, mỗi người nên đặt mình vào vị trí của người khác để hành động thì sẽ tốt hơn nhiều -__-

Một vấn đề nữa, là chế độ lên hot và một số người mà tôi (xin) tạm gọi là hot mem ^^

Có một thực tế mà tôi muốn chia sẻ với các bạn, là cảm giác của tôi khi lần đầu đọc được những cm mà người cm đó bày tỏ mong muốn (thậm chí là khao khát) được có link lên hot của mình. Thực sự lúc đó tôi rất bất ngờ, ngạc nhiên và khó hiểu. Đến bây giờ cũng vẫn khó hiểu. Ngoài một chút cảm giác chiến thắng, việc lên hot có những khoái cảm gì khiến các bạn phải vật vã (tôi dùng đúng từ này), trăn trở, phát cuồng phát điên lên vì nó như thế? Tôi lên LH này đầu tiên là vì mục đích được bàn luận, được thể hiện một chút kiến thức, một chút suy nghĩ của bản thân qua những cm về những chủ đề đa dạng, phong phú của đời sống xã hội. Cho đến tận bây giờ, tôi chưa từng trăn trở "tại sao link này không lên hot?", "tại sao mình không thể làm cho nó lên hot?". Các bạn nhìn thấy lượng tin hot của tôi rất nhiều. Xin thưa là tôi thấy nó rất ít, ít so với số lượng link tôi gửi bị chìm (điều này tôi đã đề cập tới trong một note trước đó). Khi tôi lướt web, tôi hứng thú với một số link và tha nó về LH, mục đích để có thể cùng bàn luận với mọi người về vấn đề đó. Chỉ có thế.

Các bạn có bao giờ thử chú ý cách tôi hay Postman gửi link? Chúng tôi gửi link rất nhiều, hàng loạt, riêng Postman thì có thể nói là mỗi ngày hàng chục link, đề tài đa dạng phong phú. Vậy với số lượng ấy, chúng tôi có thể chăm chút, có thể dùng thủ đoạn, có thể khẳng định rằng chúng lên hot hết? Dĩ nhiên KHÔNG. Tôi quăng link lên đây, giống như thả ra hàng ngàn quả bóng cho ai muốn bắt lấy quả nào thì bắt. Có thể sẽ có những quả bóng thu hút được sự chú ý của nhiều người. Tôi không quan tâm lắm. Rất nhiều link tôi thích bị chìm và rất nhiều link tôi gửi mang tính chất spam lại lên hot. Các bạn trách cứ gì những người gửi link khi thực tế rằng họ không hề có quyền quyết định link ấy có lên hot hay không?

Vâng, rất có thể một số bạn sẽ tru tréo lên rằng hot mem có nhiều followers và khả năng lên hot của họ sẽ cao hơn. Tôi không phủ nhận. Rất nhiều lần tôi cm vào một link trong trạng thái sắp chìm và sau đó thì nó lên hot. Tôi biết mỗi cm của tôi ảnh hưởng tới hành động (có đọc, có vote, có cm hay không) của khoảng 400 người. Nhưng các bạn có thắc mắc gì về chuyện đó? Tôi không phải mod, không phải hot gơn, tôi không đi mua followers, không đi xin họ vote, không sử dụng clone, không tự nhiên mà có 400 followers đó. Tôi hơn nửa năm trước cũng chỉ là một newbie tay trắng như các bạn. Vậy tôi đã làm những gì để có được những thứ mà các bạn nhìn thấy trong profile LH của tôi ngày hôm nay? Chắc tôi không thể kể lể hết lại được và chính các bạn (nếu đã tham gia LH đủ lâu) cũng sẽ có thể mường tượng lại được quá trình ấy.

Gần đây, các bạn đẩy cao phong trào mà tôi tạm gọi là "Đòi quyền lợi được lên hot cho newbie", và đỉnh điểm là khi @ntvim88 đề xuất phương án "Hội vote" của bạn ấy, với yêu cầu những hot mem "phải" bỏ thời gian mỗi ngày để đọc, vote + cm link cho những newbie đó. Thực sự, xin lỗi bạn ntvim88, khi đọc những điều đó tôi vừa cảm thấy tức giận, vừa cảm thấy buồn cười. Dẫu rằng mỗi ngày chúng tôi có rất nhiều thời gian rảnh rỗi, cũng không phải là để đi "tâng", đi "phục vụ" cho người khác. Tại sao lại có thể yêu cầu sự bình đẳng về quyền lợi trong khi công sức bỏ ra là không như nhau? Các bạn thân mến, các bạn có thể tưởng tượng một cách đơn giản: bạn có tài, bạn đi làm một công việc tốt và có nhiều tiền, có thể mua nhà lầu xe hơi. Tất cả những đồng tiền đó kiếm ra một cách chân chính, nhờ vào công sức, tài năng và mồ hôi nước mắt bạn bỏ ra. Rồi bỗng dưng một sáng, có một lũ người kéo đến trước cửa nhà bạn, hô khẩu hiệu và yêu cầu bạn phải chia cho họ tiền bạc, tài sản của bạn, yêu cầu bạn cho họ đi làm ở chỗ của bạn, và bạn phải đến chỗ họ làm. Họ nói bạn không được quyền giàu hơn họ. Họ nói tất cả những gì bạn làm ra phải được chia đều cho họ. Bạn thấy sao?

Thực sự, các bạn làm tôi nhớ đến một xã hội cộng sản nguyên thủy ăn lông ở lỗ, làm chung hưởng chung. Hoặc một Việt Nam lạc hậu, thích xấu đều còn hơn tốt lỏi. Hoặc là thời kì đấu tố địa chủ, quy kết tất cả những người giàu có thành thành phần tư sản, tịch thu tài sản, ngăn cấm họ làm giàu bằng chính khả năng của họ.

Các bạn, những newbie hoặc những người ít followers, có bao giờ các bạn thử tự đặt những câu hỏi như thế này với mình chưa: cm của mình không đủ hấp dẫn để họ bấm theo đuôi (quan tâm) mình sao? mình chưa bỏ thời gian cho LH nhiều đủ để họ quen mặt và đến kết thân với mình sao? mình chưa đủ cá tính/thân thiện/ ấn tượng để quy tụ quanh mình một mạng lưới followers/friends rộng rãi để tăng số lượng vote link cho mình?

Suy cho cùng, tôi vẫn không thể hiểu các bạn "đòi quyền lợi" gì ở hot mem? Tăng ngưỡng lên hot của link hot mem gửi lên khoảng 30? Đặt quota số lượng link họ được phép gửi mỗi ngày? Cấm những friends của họ được vote cho link của họ?

Các bạn làm tôi cảm thấy vừa bất ngờ vừa chết cười trước cái sự ấu trĩ và hung hãn của các bạn.


4355 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi kunboi256 , he0ngo875 người nữa
ntvim88
123nono
12 năm trước· Trả lời
Meowth
123nono
12 năm trước· Trả lời
Octiu
123nono
12 năm trước· Trả lời
Snowflake
123nono
12 năm trước· Trả lời
Yan87
123nono
12 năm trước· Trả lời
Octiu
123nono
12 năm trước· Trả lời
Yan87
123nono
12 năm trước· Trả lời
Krad
123nono
12 năm trước· Trả lời
ntvim88
123nono
12 năm trước· Trả lời
Krad
123nono
12 năm trước· Trả lời
ntvim88
123nono
12 năm trước· Trả lời
Krad
123nono
12 năm trước· Trả lời
qsilk
123nono
12 năm trước· Trả lời
Website liên kết